Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vận động 100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm

Với mục tiêu, các hộ chăn nuôi trên cả nước sẽ cam kết không sử dụng chất cấm, Cục Chăn nuôi đã tổ chức vận động “100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm”

Ngày 20/4, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp Hội Chăn nuôi Việt Nam và một số đơn vị tài trợ đã triển khai chương trình vận động “100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm".

Cục Chăn nuôi cho biết, thời gian qua việc sử dụng chất tạo nạc, gốc beta-agonist (clenbuterol, salbutamol, ractopamine) trong chăn nuôi lợn đã trở thành vấn nạn, gây hoang mang trong dư luận xã hội, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng và tác động tiêu cực đến sự phát triển của ngành chăn nuôi.

Từ tháng 11/2015 Bộ NN&PTNN cùng C49 (Bộ Công an) lập nhiều chuyên án kiểm tra các trang trại và cơ sở chăn nuôi lợn cả nước, điều tra và triệt phá hàng loạt đường dây buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo tạm ngừng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol, đồng thời đề xuất bổ sung các nguyên liệu, các thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác vào danh mục “thuốc phải kiểm soát đặc biệt” của Luật Dược sửa đổi.

Van dong 100.000 ho chan nuoi cam ket khong su dung chat cam hinh anh 1
Lễ ký kết chương trình vận động "100.000 hộ chăn nuôi không sử dụng chất chấm". Ảnh: Thắng Quang.

Với mục tiêu đến cuối năm 2016, các hộ chăn nuôi trên cả nước sẽ cam kết không sử dụng chất cấm, chương trình vận động “100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm” được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của các hộ chăn nuôi về việc tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và phổ biến những giải pháp chăn nuôi an toàn, hiệu quả.

Hiện, cả nước có khảng 7 triệu hộ chăn nuôi (trong đó 4 triệu hộ chăn nuôi lợn). Con số 100.000 hộ chỉ chiếm hơn 1,42% nhưng chương trình hướng đến việc xây dựng nền chăn nuôi sạch, bền vững để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời tạo sức cạnh tranh về chất lượng và giá cả với sản phẩm thịt ngoại nhập khi ngành chăn nuôi đang trong quá trình hội nhập.

Chương trình vận động kéo dài hết 2016, với các hoạt động chính: vận động100.000 hộ chăn nuôi ký cam kết không sử dụng chất cấm, tổ chức chuỗi tập huấn phổ biến kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn, hiệu quả và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân...

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Vi sao 'lang chai ty phu' vo no? hinh anh

Vì sao 'làng chài tỷ phú' vỡ nợ?

0 38 2

Đổ xô vay ngân hàng đóng tàu, mua máy Trung Quốc, nguồn thủy sản cạn kiệt, khan hiếm lao động… khiến hàng nghìn ngư dân ở "làng chài tỷ phú" xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) vỡ nợ.