Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Văn phòng Chính phủ vận hành ứng dụng giúp rút ngắn 30% thời gian họp

Ngày 24/6, Văn phòng Chính phủ chính thức khai trương hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc e-Cabinet. Hệ thống được VPCP đặt hàng, Viettel đầu tư và cho thuê dịch vụ.

Việc đổi mới phương thức làm việc của Chính phủ sang môi trường mạng sẽ góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành, tạo môi trường làm việc hiện đại, minh bạch.

Trước đó vào ngày 27/2, VPCP ban hành Quyết định số 168-QĐ-VPCP về việc phê duyệt đề án xây dựng hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ e-Cabinet, giao nhiệm vụ cho Viettel đồng hành cùng VPCP, Ban Cơ yếu Chính phủ thử nghiệm và thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, xây dựng hệ thống phù hợp với đặc điểm tình hình hoạt động của VPCP.

Ước tính, e-Cabinet sẽ giúp giảm 30% thời gian họp trung bình so với các năm trước; đạt mục tiêu họp Chính phủ không giấy tờ, sử dụng 100% văn bản điện tử trong các phiên họp (trừ văn bản có nội dung bí mật nhà nước); 100% các nội dung xin ý kiến thành viên Chính phủ được xử lý trên môi trường mạng; bảo đảm kết nối liên thông với các hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tất cả văn bản sẽ được quản lý đồng bộ, đầy đủ, khoa học và an toàn trên môi trường điện tử, thuận tiện lưu trữ, tra cứu và sử dụng.

Van phong Chinh phu van hanh ung dung giup rut ngan 30% thoi gian hop hinh anh 1
Nghi thức khai trương hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc e-Cabinet.

e-Cabinet là hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ, hướng đến xây dựng một chính phủ không giấy tờ. Toàn bộ quy trình nghiệp vụ trong hoạt động họp và xử lý công việc của VPCP từ quy trình tạo, trình và phê duyệt phiếu lấy ý kiến các thành viên Chính phủ; quy trình chuẩn bị, tổ chức diễn biến cuộc họp Chính phủ cho đến quy trình ra nghị quyết đều được thực hiện trên hệ thống e-Cabinet.

Hệ thống được chính thức đưa vào sử dụng sau 3 tháng nghiên cứu các giải pháp từ nước ngoài, triển khai thử nghiệm và tập huấn tại VPCP.

Đến tham dự lễ khai trương hệ thống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên thông qua hệ thống e-Cabinet với 27 thành viên, lấy ý kiến các thành viên trong phiên họp qua iPad, bao gồm cả ý kiến trực tuyến từ thành viên vắng mặt.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng cho biết hệ thống e-Cabinet không chỉ phục vụ các phiên họp, mà còn giúp việc chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng hơn, triển khai các chỉ đạo được hiệu quả, chất lượng hơn. Những lợi ích hệ thống mang lại sẽ là nội dung quan trọng để xây dựng Chính phủ điện tử - xu thế tất yếu của thế giới không ngoại trừ bất cứ Quốc gia nào.

Thủ tướng nhấn mạnh việc đảm bảo an ninh, an toàn của hệ thống và giao cho VPCP, Ban Cơ yếu Chính phủ, Viettel và các đơn vị tiếp tục rà soát, nâng cấp hệ thống để phù hợp với đặc thù và tính chất công việc của VPCP.

Van phong Chinh phu van hanh ung dung giup rut ngan 30% thoi gian hop hinh anh 2
Quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng phát biểu tại sự kiện.

Cũng trong buổi lễ, Quyền Chủ tịch Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng chia sẻ toàn bộ hệ thống e-Cabinet do Viettel thiết kế và làm chủ nên đơn vị này cam kết đồng hành với VPCP, Ban Cơ yếu Chính phủ đảm bảo hệ thống vận hành nhanh, chính xác, an toàn và hiệu quả.

"Với nguồn lực về tài chính, công nghệ, mạng lưới và con người, Viettel sẽ tích cực tham gia cùng với VPCP, Ban Cơ yếu Chính phủ thực hiện sứ mệnh kiến tạo một xã hội số, triển khai thành công Chính phủ điện tử tại Việt Nam”, ông Dũng khẳng định.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Thời sự