Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Văn phòng Thủ tướng Nhật quảng bá clip 'người Việt chăm chỉ'

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đang cho quảng bá clip về những người Việt sang Nhật học nghề và làm việc trong các trung tâm chăm sóc người già của Nhật.

Clip 'Người Việt chăm chỉ' trên Youtube Thủ tướng Nhật Clip "Người Việt chăm chỉ" đăng tải ngày 10/1 trên Youtube Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản kể về 3 người Việt Nam đang làm việc tại một trung tâm chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản.

Kênh Youtube của Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản vừa đăng tải đoạn clip mang tên Friends of Japan: Vietnamese hard at work in Japan (Những người bạn của nước Nhật: Người Việt chăm chỉ tại Nhật Bản). Ngôn ngữ của clip bằng tiếng Việt và Nhật, có phụ đề tiếng Anh.

Đoạn clip tập trung vào các bạn Le Van Nam, Le Thi Thuy và Nam Nguyen Son Ha, 3 người Việt Nam đang làm việc tại trung tâm xã hội Satsuki-kai ở tình Chiba, Nhật Bản. 

Ông Yozo Yada, Giám đốc trung tâm và tự nhận mình đã có 20 năm sống, làm việc với người Việt Nam, miêu tả người Việt có tâm lý muốn chăm sóc những người xung quanh họ. 

Trong bối cảnh xã hội Nhật Bản đang đối mặt với việc dân số ngày càng già, Nam, Thuy và Ha là những điển hình cho làn sóng người Việt, và người Đông Nam Á nói chung, đến Nhật để làm các công việc chăm sóc người già.

Kyodo cho biết vào năm 2016, số lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản có thể đạt mức kỷ lục 1 triệu người. Tính đến tháng 10/2015, số lao động Trung Quốc vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong số người nước ngoài làm việc tại Nhật với 35%, tiếp đó là Việt Nam, Philippines và Brazil.

Hợp tác đưa tu nghiệp sinh Việt Nam sang Nhật làm việc cũng là một trọng tâm hợp tác giữa hai nước. 

Nhật Bản hiện vẫn chưa rộng cửa cho lao động nước ngoài sống lâu dài tại đây. Tuy nhiên, trước sức ép của các doanh nghiệp, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã nỗ lực kêu gọi nhân công từ các nước đến Nhật làm việc.

'Chính phủ và doanh nghiệp Nhật tiếp tục là đối tác của VN'

Tham dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt - Nhật tại Hà Nội ngày 17/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đã khẳng định vai trò của các doanh nghiệp trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng Abe: Nhật sẽ đóng tàu tuần tra mới cho Việt Nam

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo quyết định cấp tàu tuần tra đóng mới theo đề nghị của phía Việt Nam.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Anh Thế giới