Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Vắng nhiều luật sư trong vụ xử Giang Kim Đạt

Ngoài việc cùng đồng bọn chiếm đoạt gần 16 triệu USD của Vinashinlines, Giang Kim Đạt còn khiến cha ruột vướng lao lý vì bị cáo buộc tội rửa tiền.

Ngày 21/1, TAND Hà Nội đưa 4 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) ra xử sơ thẩm. So với thời điểm bị bắt, Giang Kim Đạt gầy, tóc bạc trắng hơn.

3 bị cáo bị xét xử về tội Tham ô tài sản gồm Trần Văn Liêm (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines), Giang Kim Đạt (40 tuổi, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines) và Trần Văn Khương (67 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines).

Bị cáo còn lại là Giang Văn Hiển (67 tuổi, bố đẻ Đạt) hầu tòa về tội Rửa tiền.

Đây là một trong 6 vụ đại án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất đưa ra xét xử sơ thẩm từ nay đến quý I/2017. Dự kiến phiên xử diễn ra trong 4 ngày.

Vang nhieu luat su trong vu xu Giang Kim Dat hinh anh 1
Các bị cáo tại tòa (từ trái qua phải bị cáo Hiển, Đạt). Ảnh: V.T.

Tuy nhiên ngay ở phần thủ tục, do nguyên đơn dân sự không đến tòa, vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo nên sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn xử. Theo dự kiến, phiên tòa trên sẽ được mở lại ngày 16/2.

 

Theo cáo buộc, trên cương vị Tổng giám đốc, Trần Văn Liêm đã bổ nhiệm Trần Văn Khương và Giang Kim Đạt vào những vị trí quan trọng tại Vinashinlines. Sau đó họ đã cùng nhau chiếm đoạt tiền của công ty thông qua việc thực hiện các dự án mua tàu, cho thuê tàu biển…

Cụ thể, Đạt đã đàm phán, thỏa thuận các điều khoản của hợp đồng mua tàu, cho thuê tàu với công ty đối tác, công ty môi giới, yêu cầu họ trích lại số tiền từ 0,1 – 5,75% trên giá trị hợp đồng theo chỉ đạo của Liêm. Xong việc, Đạt báo cáo Liêm cụ thể để ông ta quyết định, ký kết.

Số tiền chênh lệch chiếm đoạt được từ việc ký kết các hợp đồng trên Liêm chỉ đạo Khương để ngoài sổ sách kế toán để chia nhau chiếm đoạt.

Ngoài ra cơ quan chức năng còn xác định trong quá trình đàm phán, thỏa thuận, Giang Kim Đạt đã tự ý nâng tỷ lệ phần trăm tiền gửi giá để chiếm hưởng cá nhân.

Số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines là hơn 260 tỷ đồng, trong đó nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh tham ô 255 tỷ đồng. Để che giấu nguồn tiền phạm pháp trên, Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ. Số tiền này được Đạt dùng để mua bất động sản trong và ngoài nước.

Giang Kim Đạt và sếp Vinashin Lines tham ô 16 triệu USD

Nâng giá các hợp đồng mua tàu biển cũ, Giang Kim Đạt cùng hai cán bộ chủ chốt của Vinashin Lines đã chiếm đoạt gần 16 triệu USD.


Vân Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại án tham nhũng 16 triệu USD Pháp đình Pháp luật

Truy to nu le tan moi gioi mai dam cho khach hinh anh

Truy tố nữ lễ tân môi giới mại dâm cho khách

Nữ lễ tân ra giá 500.000 đồng khi khách có nhu cầu mua dâm. Mỗi lần phục vụ khách, gái bán dâm chỉ nhận được 150.000 đồng, số còn lại nữ lê tân đưa cho con chủ nhà nghỉ.

Giang Kim Dat bi de nghi an tu hinh hinh anh

Giang Kim Đạt bị đề nghị án tử hình

Giang Kim Đạt bị VKS đề nghị mức án tử hình đồng thời phải có trách nhiệm bồi thường gần 250 tỷ đồng cho Vinashinlines. Cấp trên của hắn bị đề nghị án chung thân.

Cha con Giang Kim Dat 'gianh nhau' 16 trieu USD hinh anh

Cha con Giang Kim Đạt 'giành nhau' 16 triệu USD

Trong ngày xử thứ 2, cha con bị cáo Giang Kim Đạt liên tục bác lời khai của nhau để khẳng định số tiền gần 16 triệu USD là của mình, không liên quan người còn lại.