M

Vào tù vì lừa 'chạy án' cho phạm nhân

Biết người bà con chuẩn bị vào tù, Hải bàn với người bạn tìm cách "chạy án" cho ông này rồi chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng.

Sáng 18/6, TAND quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) mở phiên tòa xét xử 2 bị cáo Nguyễn Đào Châu Long (32 tuổi, ngụ quận 11) và Nguyễn Văn Hải (38 tuổi, ngụ quận 12, TP HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Minh Châu (ngụ quận Bình Thủy) bị tòa tuyên phạt 3 năm tù về tội tổ chức đánh bạc. Hải có quan hệ bà con với ông Châu nên hứa sẽ giúp người này "chạy án".

Hải giới thiệu Long là cảnh sát hình sự Công an TP HCM có người cậu đang làm phó giám đốc công an một tỉnh ở miền Tây.

Nguyễn Văn Hải tại cơ quan công an. Ảnh Minh Anh
Nguyễn Văn Hải tại cơ quan công an. Ảnh: Minh Anh.

Ngày 10/2/2014, Hải hẹn ông Châu đến gặp Long tại quán cà phê. Tại đây, cả 2 ra giá 100 triệu đồng để giúp bị cáo "chạy án" từ tù giam sang hưởng án treo.

Ông Châu chuyển cho Hải và Long trước 50 triệu đồng. Ngày 20/2/2014, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm đối với ông Châu.

Hải và Long tiếp động viên người này và hứa sẽ lo hồ sơ bệnh án cho ông không ngồi tù. Cuối tháng 4/2014, ông Châu chấp hành án tại trại tạm giam Công an TP Cần Thơ.

Lúc này, Hải và Long vẫn tiếp tục lừa gia đình là có thể lo cho phạm nhân ra khỏi trại giam. Gia đình nạn nhân chuyển cho Hải và Long 400 triệu đồng.

Đầu tháng 5/2015, ông Châu biết mình bị lừa nên đã nhờ gia đình làm đơn tố cáo.

Tại phiên tòa, hai thanh niên thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Chuyện "chạy án" là do cả 2 dựng lên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  HĐXX tuyên phạt Long 5 năm, Hải 5 năm 6 tháng tù. 

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình