Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vật dụng tự cháy 33 lần ở miền Tây có thể do phốt pho gây ra

Chủ tịch UBND huyện U Minh (Cà Mau) nhận định, lửa phát ra ở khắp nơi trong nhà nông dân ở xã Khánh An là do phốt pho gặp hơi nước trong gió.

Trao đổi với phóng viên Zing.vn sáng 2/3, ông Dư Bé Ba - Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết, ông đã báo cáo UBND tỉnh Cà Mau về những trường hợp đồ vật, cây cối "tự cháy" ở ấp 1, xã Khánh An.

Vat dung tu chay 33 lan o mien Tay co the do phot pho gay ra hinh anh 1
Lửa bốc lên từ nền nhà sau của gia đình ông Khoái. Ảnh: CTV.

Theo ông Ba, khu vực nhà ông Trương Thanh Khoái (75 tuổi, nơi xảy ra hiện tượng "tự cháy") trước đây là Vàm Cái Tàu, có nhiều đồn trú của chính quyền chế độ cũ. Nhiều trận đánh ác liệt cũng xảy ra ở vùng này, chất hóa học là phốt pho được chôn vùi trong lòng đất.

"Quá trình cải tạo đất lâu ngày của người dân đã khiến phốt pho trồi lên. Những ngày này gió nhiều, phốt pho bay đi và gặp hơi nước nên bốc cháy. Chất này dính vào áo quần, vật dụng sinh hoạt của gia đình và các cây quanh nhà cũng phát cháy khi gặp gió", ông Bé Ba nói.

Để đảm bảo an toàn cho những người trong nhà ông Khoái, ông Bé Ba yêu cầu xã Khánh An vận động họ ra ngoài, tìm nơi ở tạm. Đồ vật trong nhà ông Khoái cũng được dọn đi nơi khác để tránh bị cháy, gây thiệt hại tài sản.

Vat dung tu chay 33 lan o mien Tay co the do phot pho gay ra hinh anh 2
Ông Khoái và các con di dời hết đồ đạc ra khỏi nhà. Ảnh: CTV.

"Gần nhà tôi trước đây cũng xảy ra chuyện 'tự cháy' khi có người cháu đào ao. Phốt pho được đào lên đã bốc cháy, lấp ao lại thì hết. Hiện, chúng tôi đang chờ tỉnh có hướng xử lý sự việc, giúp gia đình ông Khoái ổn định cuộc sống", người đứng đầu chính quyền huyện U Minh nói.

Gần một tuần trước, các thành viên trong gia đình ông Khoái rất hoang mang khi nhiều vật dụng tự bốc cháy. Con và cháu ông này đã di dời xong tất cả đồ vật ra ngoài sân, dỡ bỏ ngôi nhà lợp lá phía sau và đặt nhiều vật dụng chứa nước khắp nhà để chữa cháy.

"Sự việc xảy ra từ sáng 27/2 khi tôi với các con thấy bụi chuối trước cửa nhà bốc cháy. Sau đó, đống lúa mới gặt để trước hiên cháy dữ dội và tiếp đến là quần áo phơi ngoài sân, quần áo cũ để trong thùng giấy cũng cháy. Trong 33 lần đồ đạc tự cháy, 9 lần vào ngày 27/2, ngày 28/2 cháy 22 lần và 2 lần vào ngày 29/2", ông Khoái nói.

Vat dung tu chay 33 lan o mien Tay co the do phot pho gay ra hinh anh 3
Chính quyền huyện U Minh vận động chủ nhà tạm tìm nơi ở khác để phòng ngừa phốt pho bám vào người sẽ phát cháy, gây nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh: CTV.

Liên quan đến việc quần áo của ông Khoái mang đến nhà con gái để gửi đã phát cháy, Chủ tịch UBND huyện U Minh nói rằng: "Phốt pho dính vào quần áo trước đó, khi mang qua nhà con ông Khoái, họ mở ra mặc và gặp gió nên phát cháy".

Vật dụng tự cháy 33 lần trong nhà nông dân miền Tây

Ba ngày liên tiếp, lửa được cho là từ dưới đất phun lên hàng chục lần gây cháy nhiều vật dụng trong nhà ông Trương Thanh Khoái (75 tuổi) ở Cà Mau.
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Bao gio benh vien Viet Nam moi thong minh? hinh anh

Bao giờ bệnh viện Việt Nam mới thông minh?

0

Hạ tầng chưa tương thích, nhân lực chuyên trách yếu, thiếu chuẩn mực dữ liệu thống nhất và an ninh mạng là những thách thức trong xây dựng bệnh viện thông minh tại Việt Nam.

Dung Zalo nang cao y thuc phong chay chua chay hinh anh

Dùng Zalo nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy

0

Nhiều địa phương đang sử dụng Zalo để tương tác với người dân, giúp phối hợp, giải quyết kịp thời sự vụ liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy.

Ba me con ngo doc khi an thit coc hinh anh

Ba mẹ con ngộ độc khi ăn thịt cóc

0 2

Ba mẹ con ở Đắk Lắk bắt cóc làm thịt ăn thì có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy phải nhập viện cấp cứu.