Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Vật thể rơi xuống Việt Nam có thể là 'cầu không gian'?

Space Balls (những quả cầu không gian) đã được tìm thấy tại nhiều nơi trên thế giới từ những năm 60-70 thế kỷ trước. Đây là vật thể giống loại rơi xuống phía Bắc Việt Nam hôm 2/1.

Vat the roi xuong Viet Nam co the la 'cau khong gian'? hinh anh 1

Theo các tài liệu về vũ trụ, những quả cầu bí ẩn rơi xuống từ không trung đã được tìm thấy tại nhiều nơi ở Mỹ, Australia, châu Phi và Trung Mỹ trong hơn hai thập kỷ qua.

Vat the roi xuong Viet Nam co the la 'cau khong gian'? hinh anh 2

Ban đầu, khi chưa có nhiều thông tin về Space Ball, người dân tin rằng đây là một tàn dư của một công nghệ nào đó tân tiến từ các cường quốc trên thế giới, có liên quan đến tên lửa, hoặc liên quan đến người ngoài hành tinh.

Vat the roi xuong Viet Nam co the la 'cau khong gian'? hinh anh 3

Hiện nay, Space Ball là thứ được biết đến rộng rãi và không còn là bí mật công nghệ như trước nữa. Theo các nhà khoa học, đây là một phần của hệ thống động cơ đẩy tàu vũ trụ. Space Ball có nhiều dạng, nhưng thường có mặt cầu. Loại tên lửa phổ biến có sử dụng Space Ball là Delta Rocket, thường xuyên được sử dụng trong khoa học vũ trụ.

Vat the roi xuong Viet Nam co the la 'cau khong gian'? hinh anh 4
Một nhóm các nhà khoa học Australia chụp ảnh bên cạnh một Space Ball rơi xuống nước này năm 1968.  
Vat the roi xuong Viet Nam co the la 'cau khong gian'? hinh anh 5
Một mẫu Space Ball rơi xuống Australia vào năm 2007 với đường kính 54 cm, nặng 20 kg. Khi rơi xuống, nó đã ma sát với khí quyển và không còn nguyên vẹn. 
Vat the roi xuong Viet Nam co the la 'cau khong gian'? hinh anh 6
Một quả "cầu không gian" Space Ball khác được tìm thấy ở Belem, Brazil năm 2006. Đây là một phần của vệ tinh TelStar 402. Nó có đường kính khoảng 80 cm và chiều cao khoảng 1 m. 
Vat the roi xuong Viet Nam co the la 'cau khong gian'? hinh anh 7
Một mẫu Space Ball có kích thước khá nhỏ được tìm thấy ở Texas, Mỹ năm 2003 bởi Dean Gentz, một người dân địa phương. Vật thể này có cấu tạo 91,25% là Titanium, 4,7% là Vanadium Oxide, 2,05% là Silicon, 0,098% là sắt, 0,015% là kẽm và 0,013% là Molybdenum.
Vat the roi xuong Viet Nam co the la 'cau khong gian'? hinh anh 8
Một người dân tên Paul Maley tìm thấy đến 3 Space Ball tại Mỹ trong tháng 6/2015.
Vat the roi xuong Viet Nam co the la 'cau khong gian'? hinh anh 9

Space Ball và những phần khác sau khi tách ra khỏi tàu vũ trụ trở thành rác thải không gian. Trong tháng 9/2015, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ đã cảnh báo với NASA rằng số lượng rác vũ trụ đã nhiều đến mức báo động. Hiện có hơn 22.000 mảnh vỡ, trong đó có Space Ball, đang lơ lửng trong không gian.

Duy Tín

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

23 trieu co nen mua Galaxy S10? hinh anh

23 triệu có nên mua Galaxy S10?

Nếu bạn đang sở hữu chiếc Galaxy S8, S8 Plus, S9 hay S9 Plus… muốn nâng cấp lên Galaxy S10, có thể tham khảo những yếu tố sau đây.

Galaxy S10 Plus co camera selfie tot nhat hinh anh

Galaxy S10 Plus có camera selfie tốt nhất

Trong bài kiểm tra camera selfie của DxOMark, Galaxy S10 Plus đạt 96 điểm và xếp vị trí đầu bảng. Model này cũng đạt 109 điểm tổng thể, ngang với Huawei Mate 20 Pro và P20 Pro.

Hai cuoc vien chinh di tim su song ngoai Trai Dat hinh anh

Hai cuộc viễn chinh đi tìm sự sống ngoài Trái Đất

Chỉ khoảng 2 thập kỷ, loài người đã tung lên vũ trụ những vệ tinh hiện đại nhất, TESS từ SpaceX có thể là bước ngoặt trong cuộc viễn chinh tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.