M

Vật vờ theo con đi luyện tiếng Anh

Năm nay đột ngột có quy định mới về tuyển sinh lớp 6, nhiều học sinh, phụ huynh bất ngờ. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn cho con luyện tiếng Anh, chuẩn bị chờ phương án xét tuyển.

Vat vo theo con di luyen tieng Anh hinh anh 1
Áp lực thi cử khiến không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cũng mệt mỏi. Ảnh: Tiền Phong.

Chỉ tiêu tuyển vào lớp 6 của trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP HCM dao động từ 320 - 360, nhưng hiện lượng hồ sơ đăng ký trên 3.000 - 4.000. Do vậy, để có “tấm vé” vào trường chuyên, nhiều em phải cặm cụi theo học từ sáng đến tối, từ học chính khóa đến phụ đạo và ôn luyện.

Hàng chục phụ huynh vật vờ ngồi chờ con học tại trung tâm luyện thi T.Đ, quận Tân Bình, TP HCM tối 17/4. Nhiều phụ huynh cho biết, do đa phần con, em phải học bán trú hoặc nội trú, nên việc ôn luyện và học thêm phải diễn ra vào buổi tối.

Mỗi tối, khoảng vài chục học sinh đến trung tâm học, hàng chục phụ huynh ngồi ở ngoài trông ngóng.

Theo anh Trịnh Quốc Cường (42 tuổi), vợ chồng phải thay nhau đón con. “Biết con vất vả và học phí cũng khá cao, nhưng vì tương lai của con nên phải cố gắng. Hy vọng là con đậu được vào trường chuyên”- anh Cường chia sẻ.

Phụ huynh này cho biết, phải trả gần 3 triệu đồng/tháng phí luyện thi môn Anh văn (mỗi tuần 3 buổi).

Nguyễn Hoàng Ân (học sinh lớp 5, trường Tiểu học Thoại Ngọc Hầu, quận 5, TP HCM) được bố chở đến ôn luyện tiếng Anh sau khi tan trường. Ân cho biết, đang ôn tiếng Anh cùng 12 bạn khác tại trung tâm.

“Thầy giáo đưa ra rất nhiều bài tập về ngữ âm và về từ vựng”- Ân kể.

Việc học thêm khiến em khá căng thẳng, nhưng vì chỉ tập trung môn tiếng Anh nên Ân cảm thấy nhẹ hơn phải học xuyên suốt 3 môn Văn - Toán - tiếng Anh như thời gian trước.

Theo Ân, trung tâm mà em đang học đã thông báo sẽ có đề thi thử trong tuần tới nên thời gian này chạy nước rút để học.

Cấm thi tuyển lớp 6, học sinh vẫn chạy đua luyện thêm

Bộ GD&ĐT đã có công văn không thi tuyển lớp 6, nhưng đến thời điểm này, các trường chuyên ở Hà Nội vẫn chưa tìm ra phương án tuyển sinh. Nhiều học sinh vẫn miệt mài đến lò luyện.

 

http://www.tienphong.vn/giao-duc/vat-vo-theo-con-di-luyen-tieng-anh-850501.tpo#h%E1%BB%AFu%20huy

Theo Hữu Huy/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục