Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Vây bắt kẻ phạm tội từ cuộc gọi cầu cứu của thiếu nữ

Từ cuộc điện thoại cầu cứu của thiếu nữ về việc bị lừa bán sang Trung Quốc, Công an TP Hà Nội đã vào cuộc giải cứu nạn nhân và lên kế hoạch vây bắt kẻ buôn người.

Lời cầu cứu của thiếu nữ 16 tuổi

Công an TP Hà Nội vừa khởi tố, bắt tạm giam Bùi Văn Lợi (27 tuổi, ở Hoà Bình) và Nghiêm Xuân Toàn (32 tuổi, ngụ huyện Chương Mỹ, Hà Nội) để điều tra hành vi mua bán người.

Theo lời khai của Lợi, mẹ anh ta là Nguyễn Thị Thu Quyên, đang trốn truy nã của Công an tỉnh Hòa Bình về tội mua bán phụ nữ từ 13 năm trước, đang sống ở Trung Quốc.

Trong những lần gặp mẹ, Lợi được bà ta dạy cho những chiêu bài dụ các cô gái, mang qua biên giới bán cho các chủ chứa. Sau khi bàn bạc với mẹ, Lợi về Việt Nam tìm những thiếu nữ mới lớn, lừa sang Trung Quốc bán với giá 30-40 triệu đồng/người.

Vay bat ke pham toi tu cuoc goi cau cuu cua thieu nu hinh anh 1
Nghi can Nghiêm Xuân Toàn.

Trước khi bắt được Lợi và Toàn, vào khoảng tháng 9/2014, Phòng cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội nhận được điện thoại cầu cứu của một thiếu nữ 16 tuổi, quê Hòa Bình, nói bị lừa bán sang Trung Quốc. Xác minh thông tin, PC45 vào cuộc và nhanh chóng giải cứu cô gái này.

Kể lại sự việc, nạn nhân cho biết, tin lời dụ dỗ, cô và một thiếu nữ cùng ở Hòa Bình theo chân Toàn, Lợi sang Trung Quốc mua hàng về bán kiếm lời. Khi sang bên kia biên giới, cô bị Lợi bán cho mẹ đẻ anh ta là Quyên.

Kế hoạch vây bắt

Giải cứu được nạn nhân, việc truy tìm bắt giữ kẻ buôn người không dễ khi thiếu nữ 16 tuổi chỉ nhớ nhà Toàn ở huyện Chương Mỹ.

Trước thông tin ít ỏi từ nạn nhân, cơ quan điều tra đã cung cấp ảnh của những người tên Toàn ở huyện Chương Mỹ. Sau khi cho thiếu nữ nhận dạng qua ảnh, điều tra viên chỉ nhận được những cái lắc đầu.

Tưởng chừng vụ án đi vào ngõ cụt, bất ngờ PC45 nhận được thông tin: Toàn có liên lạc với 2 cô gái khác, dụ đưa đi làm thuê ở huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Thiếu nữ 17 tuổi bị bán vào ‘động quỷ’ ở Trung Quốc

Hai bị can móc nối với một phụ nữ Việt trốn truy nã ở Trung Quốc, lừa bán nhiều cô gái vào các động mại dâm bên kia biên giới với giá nhiều triệu đồng mỗi người.

Ngay lập tức, 2 cô gái được triệu tập để cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra. Qua lời khai của họ về nhân thân, miêu tả ngôi nhà của nghi can và đặc biệt 2 người này nhận dạng được Toàn  qua ảnh, cán bộ điều tra PC45 xác định được kẻ buôn người.

Lần tìm theo các dấu vết, cơ quan điều tra xác định kẻ buôn người đang ở bên Trung Quốc. Kiên trì bám sát mọi di biến động của tội phạm, khi Toàn vừa quay về nhà đã bị công an bắt giữ.

Toàn khai quen với Bùi Văn Lợi và bị Lợi rủ tham gia đường dây buôn người. Lợi có vợ con ở quê, nhưng anh ta sống với bà mẹ tên Quyên bên Trung Quốc.

Lợi được mẹ chỉ dạy cho cách dụ các cô gái mới lớn để lừa đưa qua biên giới bán. "Nối nghiệp" mẹ, Lợi quay về Việt Nam, rủ Toàn tham gia.

Chăm cây cảnh ở quê không kiếm được là bao, nghe Lợi hứa hẹn thu về từ 30-40 triệu đồng cho mỗi cô gái bán được, Toàn gật đầu đồng ý.

Để kiếm được "hàng", Toàn kết thân với một cô gái tên Nhung (18 tuổi, đã đổi tên). Vốn là người thích ăn chơi, lười lao động, nghe Toàn hứa "thưởng" 10 triệu đồng, Nhung đã giúp Toàn dụ 2 thiếu nữ (quê Hòa Bình) để Toàn đưa qua biên giới bán.

Sau khi giúp Toàn tìm được "hàng", chính Nhung cũng bị anh ta bán với giá vài triệu. Bán được 3 cô gái, trừ các khoản chi tiêu trong thời gian ở Trung Quốc, Toàn thu về 27 triệu đồng.

Hành trình trốn thoát của cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc

Linh nghe lời đường mật của Hiên sang Trung Quốc làm việc với mức lương cao. Ngờ đâu, khi sang tới nơi, cô bị ép gả cho một người Trung Quốc đã hơn 50 tuổi.

Từ lời khai của Toàn, PC45 tiếp tục truy bắt Lợi. Kế hoạch vây bắt gã trai này được tung ra khi nguồn tin trinh sát cho thấy, Lợi chuẩn bị về Việt Nam để nhận "mẻ hàng" mới.

Nguồn tin cho biết, Lợi rời Trung Quốc khoảng 16h một ngày tháng 7. Ngay sau đó, PC45, Công an TP Hà Nội triển khai lực lượng lên Sơn La để vây bắt tội phạm.

Kế hoạch vây bắt gặp khó khăn khi Lợi không lên thẳng Sơn La như kế hoạch mà đổi hướng quay về Hòa Bình. Các trinh sát phải xuống Hòa Bình theo dấu tên buôn người và bắt được Lợi khi đang ở trong căn nhà cũ của mẹ anh ta.

Theo điều tra ban đầu, Lợi và Toàn còn thiết lập đường dây mua bán người từ miền Trung, đưa sang Trung Quốc bán.

 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/252561/vay-bat-ke-pham-toi-tu-cuoc-goi-cau-cuu-cua-thieu-nu.html

Theo T.Nhung/Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vụ án Pháp luật