M

Vây bắt trùm ma túy 9X bỏ 5 bánh heroin ở quán nước

Hang Kia - nơi Giàng A Đua cư trú là địa bàn khét tiếng về ma túy ở các tỉnh phía Bắc. Khu vực này có các “boong ke” mà người lạ khó có thể thâm nhập.

Tra cứu nhân thân Giàng A Đua (20 tuổi, trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu, Hòa Bình), các điều tra viên nắm được cậu ta sinh ra trong gia đình có bố bị tử hình về tội ma túy. Đua lập gia đình sớm, hiện có 2 con. 

Ở địa phương, Đua bị nhà chức trách nghi vấn tổ chức các đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam. Do làm ăn lớn nên anh ta có 2 tài khoản tại ngân hàng để tiện giao dịch.

Theo các điều tra viên tham gia phá án, Hang Kia - nơi Đua ở, là địa bàn khét tiếng về ma túy ở các tỉnh phía Bắc. Khu vực này có các “boong ke” ma túy, với nhiều ông trùm tổ chức mua bán hàng cấm, trang bị súng, có cảnh giới, nên người lạ khó có thể thâm nhập.

Đua
Những bị can liên quan trong vụ án. Ảnh: Công an cung cấp.

Đây là lý do, dù trinh sát chắc chắn Đua cầm đầu đường dây ma túy lớn, nhiều khả năng là chủ nhân 5 bánh heroin bị bỏ lại ở cửa bến xe Mỹ Đình, nhưng họ vẫn kiên trì chờ thời cơ thuận lợi để việc bắt giữ đảm bảo an toàn.

Đêm 12/11/2014 (tức 23 ngày sau vụ phát hiện 5 bánh heroin), ban chuyên án nắm được tin Đua rời nhà, đi xe máy lên khu vực thị trấn Mộc Châu (Sơn La), đã tung quân vây bắt. Nhân lúc hắn sơ hở, cảnh sát mật phục đã bắt giữ, đưa về Hà Nội khai thác.

Tại cơ quan công an, Đua khai nhận việc bán ma túy tổng hợp cho Nông Thanh Thủy. Thanh niên 20 tuổi đồng thời nhận là chủ nhân 5 bánh heroin bỏ tại cửa bến xe Mỹ Đình.

Theo lời Đua, khoảng tháng 6/2014, một người đàn ông nhà ở Vĩnh Phúc liên lạc với anh ta đặt mua heroin với giá 170 triệu đồng/bánh. Hai bên thỏa thuận giao hàng tại Vĩnh Phúc.

Người này cho Đua số điện thoại của Thân Thị Chín (42 tuổi, ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) để liên hệ. “Nữ quái” này từng bị TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt 5 năm tù về tội ma túy, nhưng được hoãn thi hành án do là lao động duy nhất trong gia đình.

Từ ngày 3 đến 9/10/2014, Chín ra ngân hàng ở TP Vĩnh Yên chuyển vào tài khoản của Đua 520 triệu đồng, nhờ mua “hàng trắng”. Có tiền, Đua khai đã đặt mua 5 bánh heroin một người Lào, giá 146 triệu đồng/bánh. Đua thanh toán 520 triệu và còn nợ lại 210 triệu đồng. 

Nhận được ma túy, Đua gọi điện cho Chín hẹn ngày xuống Vĩnh Yên giao dịch. Về phía người phụ nữ này, chị ta thỏa thuận với bạn hàng khi nào bán được ma túy sẽ thanh thanh toán nốt nợ.

Sáng sớm 20/10/2014, Đua bỏ heroin và bộ quần áo vào túi xách, đón xe xuống bến Mỹ Đình. Khoảng 10h, thanh niên 20 tuổi đến nơi, ghé quán nước gần cổng bến để chờ xe đi Vĩnh Yên. Lúc này, thấy có nhiều người mặc thường phục đến quán, nhìn xa có cả bóng công an, Đua nghĩ mình có thể bị bao vây nên bỏ lại chiếc cặp, đánh rơi điện thoại trước khi bỏ đi.

Mất hàng, trên đường về nhà, Đua điện cho Chín báo tin và được bạn làm ăn động viên “của đi thay người”.

Sau thất bại trong cuộc giao dịch với Thân Thị Chín, ông trùm 20 tuổi hay đến nhà Trần Ngọc Dương (34 tuổi, ở Lóng Sập, Mộc Châu, Sơn La) chơi. Tại đây, cậu ta gặp Nông Thanh Thủy (37 tuổi, ở Cao Bằng - người phụ nữ từng chịu án 10 năm tù tội Môi giới mại dâm; đang nợ án 24 tháng tù tội ma túy vì nuôi con nhỏ).

Thủy nhờ Đua mua cho 200 viên thuốc lắc để sử dụng. Nữ bị can sau đó bị cảnh sát phát hiện, bắt giữ khi tổ chức điều tra vụ 5 bánh heroin vô chủ tại quán nước.

Trung tuần tháng 10, Công an Hà Nội đã kết luận điều tra vụ án Giàng A Đua cùng đồng phạm Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Cơ quan điều tra đánh giá, đây là vụ án nghiêm trọng, các bị can hình thành đường dây, tổ chức mua bán ma túy số lượng lớn ở nhiều tỉnh.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND TP đề nghị truy tố Đua và 3 đồng phạm trước pháp luật.

Cuộc truy tìm chủ nhân 5 bánh heroin bỏ ở quán nước

Nam thanh niên để túi xách trong chứa nhiều ma túy ở quán nước gần cổng bến xe, rồi đứng dậy bỏ đi. Từ những tài sản vô chủ, cảnh sát bóc gỡ một đường dây buôn hàng cấm liên tỉnh.

Việt Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lật lại hồ sơ các vụ ánPháp luật