Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vay dưới 100 triệu đồng mới được giải ngân bằng tiền mặt

Nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra dự thảo vay dưới 100 triệu đồng mới được giải ngân bằng tiền mặt.

Theo Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 09/2012/TT-NHNN quy định việc sử dụng các phương tiện thanh toán để giải ngân vốn cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài, chỉ còn 3 trường hợp được giải ngân vốn vay bằng tiền mặt. Trong đó có quy định vay dưới 100 triệu đồng mới được giải ngân.

Vay duoi 100 trieu dong moi duoc giai ngan bang tien mat hinh anh 1
Nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, NHNN quy định vay dưới 100 triệu đồng mới được giải ngân bằng tiền mặt. Ảnh minh họa.

Cụ thể, khoản 2  Điều 3 Thông tư 09/2012/TT-NHNN quy định việc sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, bằng tiền mặt, hoặc thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng vay để giải ngân vốn cho vay đối với các trường hợp:

Thứ nhất, thanh toán cho bên thụ hưởng là tổ chức với số tiền dưới 100 triệu đồng cho một lần giải ngân.

Thứ hai, thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán với số tiền dưới 100 triệu đồng cho một lần giải ngân.

Thứ ba, thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Thứ tư, để bù đắp phần vốn tự có, nguồn tài chính mà khách hàng vay đã sử dụng để thực hiện dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc dự án đầu tư, phương án phục vụ đời sống.

Thứ năm, để trả lương cho người lao động.

Thứ sáu, chuyển tiền vay vào tài khoản thanh toán của khách hàng để khách hàng thanh toán cho các mục đích mà pháp luật quy định phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng vay.

Tuy nhiên, theo NHNN, để phù hợp với chủ trương của Chính phủ về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, dự thảo Thông tư quy định theo hướng thu hẹp. Cụ thể, các TCTD chỉ được giải ngân bằng tiền mặt để thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Hoặc TCTD chỉ thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán với số tiền vay dưới 100 triệu đồng.

Dự thảo Thông tư cũng bổ sung quy định các TCTD được giải ngân bằng tiền mặt đối với trường hợp được thanh toán bằng tiền mặt của các tổ chức sử dụng vốn Nhà nước theo quy định phù hợp với quy định tại Thông tư số 33/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 với một số trường hợp được thanh toán bằng tiền mặt của các tổ chức sử dụng vốn Nhà nước.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Dong USD duoc loi tu dich Covid-19 hinh anh

Đồng USD được lợi từ dịch Covid-19

0

Giá trị đồng USD đã tăng cao nhất 3 năm qua. Nguyên nhân là dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều nhà đầu tư chọn tích trữ đồng USD.

Ngoi nha 3 khoi doc dao tai Dak Lak hinh anh

Ngôi nhà 3 khối độc đáo tại Đắk Lắk

0 4 1

Ngôi nhà 150 m2 tại Đắk Lắk có cấu trúc đan xen của khối trụ - lăng trụ - khối hộp. Kiến trúc ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau tại vùng biên giới Việt Nam và Campuchia.

Mua vang lai hon 1 trieu sau mot tuan hinh anh

Mua vàng lãi hơn 1 triệu sau một tuần

0 31

Tính trong tuần vừa qua (17-23/2), giá vàng trong nước đã tăng 1,62 triệu đồng/lượng, nếu trừ đi khoản chênh lệch giá mua - bán, người mua vàng sau một tuần đã lãi 1,17 triệu đồng