M

vBulletin.com bị hack sạch cơ sở dữ liệu

Cuộc tấn công chớp nhoáng của một hacker "mũ đen" (blackhat) vào vBulletin.com rạng sáng 1/11, đánh cắp cơ sở dữ liệu, dữ liệu bản quyền và để lại "cửa sau" (shell) trên máy chủ.

Rạng sáng ngày 1/11, một hacker "mũ đen" (blackhat) bí danh Coldzer0 đã tấn công vào website vBulletin.com - công ty bán phần mềm diễn đàn vBulletin có lượng website sử dụng rất lớn trên Internet.

vBulletin.com bi hack sach co so du lieu hinh anh 1
Thông điệp hacker để lại sau khi tấn công diễn đàn vBulletin.com rạng sáng 1/11.

Theo nguồn tin của Nhịp Sống Số, Coldzer0 đã dùng phương thức tấn công SQL Injection khai thác lỗi dạng 0-day (chưa có bản vá) do một hacker Thụy Điển bí danh Exidous khám phá để "hạ gục" trang vBulletin.com, thâm nhập vào dữ liệu và đánh cắp cơ sở dữ liệu (database) vào khoảng 3-4h sáng ngày 1/11. 

Sau khi tấn công, thâm nhập và đánh cắp dữ liệu, hacker để lại lời nhắn "Hacked by Coldzer0" tại diễn đàn vBulletin.com/forum/ đồng thời không quên để lại một "cửa sau" (shell).

Thông tin mới nhất đến thời điểm hiện tại, Coldzer0 không chỉ lấy được cơ sở dữ liệu của diễn đàn (forum) vBulletin mà còn chạm tay đến dữ liệu bản quyền chứa thông tin những khách hàng mua bản quyền sử dụng phần mềm vBulletin cho website của mình.

vBulletin.com bi hack sach co so du lieu hinh anh 2
Hacker coldzer0 để lại "cửa sau" trên vBulletin.com.

Sau khi tấn công diễn đàn vBulletin.com, hacker tiếp tục tấn công vào diễn đàn người dùng phần mềm Foxit cũng đang dùng mã nguồn vBulletin vào chiều ngày 1/11.

Foxit Software là nhà cung cấp nhiều phần mềm miễn phí và thương mại liên quan đến tài liệu PDF cho người dùng cá nhân hay công ty.

Cộng đồng sử dụng hoang mang

Người dùng phần mềm diễn đàn vBulletin bày tỏ sự lo lắng khi "website công ty chủ quản" bị tấn công cũng là một nguy cơ to lớn đối với website của họ. Không mất quá nhiều thời gian để hacker viết ra một công cụ tấn công tự động, tự quét lỗi 0-day tồn tại trong các website dùng vBulletin và tấn công.

Trên diễn đàn vBulletin.com, đại diện vBulletin chưa xác nhận thông tin trên, cho biết không bàn thảo công khai về các lỗi bảo mật của phần mềm.

Liên kết dẫn đến "cửa sau" do hacker để lại đã được gỡ bỏ. 

http://nhipsongso.tuoitre.vn/tin/bao-mat/20151101/vbulletincom-bi-hack-sach-co-so-du-lieu/995077.html

Theo Phong Vân/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tinCông nghệ