Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

VĐV đi bộ Việt Nam ức chế vì đối thủ Malaysia chạy về đích

HLV Trần Anh Hiệp cho biết các VĐV đi bộ Việt Nam thực hiện đúng kỹ thuật, không phạm quy. Trong khi đó, Malaysia cố làm mọi cách để tạo lợi thế, qua đó giành HCV.

VĐV chủ nhà chạy về đích ở phần thi đi bộ Ở chung kết 10.000 m đi bộ nữ, dù thi đấu rất nỗ lực và có lúc vượt lên dẫn đầu, Phan Thị Bích Hà vẫn không thể đánh bại được đối thủ nước chủ nhà và nhận tấm HCB.

Đi bộ là một trong những nội dung đã kết thúc của môn điền kinh. Ở cuộc tranh tài 20.000 m của nam, Hendrop Yap (Indonesia) đoạt HCV. Xếp sau là hai đối thủ của Malaysia Lo Choon Sieng và Muhammad Harun. Ở nội dung đi bộ 10.000 m của nữ, Elena Goh Ling Yin của nước chủ nhà vượt qua Phan Thị Bích Hà (Việt Nam) ở những m cuối cùng.

Nước chủ nhà chơi xấu

Trực tiếp xem các học trò thi đấu, HLV Trần Anh Hiệp cho rằng đội nước chủ nhà đã chơi không cao thượng. Ông nói: “Ở nội dung nam, hai VĐV Malaysia cố đua với Indonesia nhưng cuối cùng cũng thua. VĐV Việt Nam có chút căng thẳng cộng với ức chế về tâm lý khi đối thủ hơi chạy chút xíu nên dẫn đến thành tích không tốt”.

VDV di bo Viet Nam uc che vi doi thu Malaysia chay ve dich hinh anh 1
Elena Yin của Malaysia chỉ vượt qua Bích Hà ở những m cuối cùng. Ảnh: Hải An.

Ở cuộc tranh tài của nữ, ông Hiệp đánh giá trình độ của Elena Yin và Bích Hà khá tương đồng. Tuy nhiên ông cho rằng chỉ có VĐV Việt Nam thi đấu đúng luật, còn đối thủ thì chưa chắc. Bởi nội dung này, họ cố đoạt được HCV. Ông cho rằng, Bích Hà rất khó để tranh tài thoải mái bởi cứ ám ảnh việc “đi nhanh cũng thua, đi chậm cũng thua”.

VDV di bo Viet Nam uc che vi doi thu Malaysia chay ve dich hinh anh 2
VĐV đi bộ của Malaysia đã chạy băng băng về đích. Ảnh: Hoàng Hùng.

HLV người Đà Nẵng phân tích trong cuộc thi đi bộ sẽ có 5 trọng tài theo dõi. Trong đó có 3 người theo dõi lỗi kỹ thuật, VĐV vi phạm 3 lỗi lập tức sẽ bị loại. Về kỹ thuật, động tác chuẩn là lúc nào VĐV cũng phải có một chân chạm đất. Với đặc trưng của môn này, xác suất gian lận tại SEA Games tương đối cao.

Còn nhớ ở SEA Games 2013, Nguyễn Thị Thanh Phúc đã thua tức tưởi đối thủ người Myanmar bởi VĐV này gần như chạy về đích. Sau đó, VĐV Việt Nam được trao lại HCV bởi đối thủ dính doping.

Ông Hiệp phân tích thêm, chủ nhà Malaysia chỉ thông báo đến các nước khác về việc môn đi bộ sẽ diễn ra trong sân vận động chỉ 4 tuần trước khi giải diễn ra. Về mặt kỹ thuật, việc thi đấu ngoài trời hay trong sân không ảnh hưởng nhiều nhưng Malaysia có lợi khi được chuẩn bị lâu hơn.

VDV di bo Viet Nam uc che vi doi thu Malaysia chay ve dich hinh anh 3
Bích Hà giành huy chương bạc đáng tiếc dù đã thi đấu rất bền bỉ. Ảnh: Nguyễn Đăng.

Không hài lòng với đối thủ nhưng HLV Trần Anh Hiệp cũng nhìn nhận đi bộ Việt Nam đã có kỳ SEA Games thất bại. Ông nói: “Mục tiêu của chúng tôi là ít nhất phải giành 1 HCV, thậm chí 4 VĐV thi đấu mỗi người phải đoạt 1 huy chương. Nhưng cuối cùng, đội đã không hoàn thành”.

Khó khiếu nại thành công

Hiện ban huấn luyện bộ môn đi bộ chưa có động thái khiếu nại lên ban tổ chức SEA Games 29. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, cơ hội để VĐV Việt Nam giành lại HCV cũng là rất thấp.

Tại SEA Games 27 (năm 2013 tại Myanmar), Thanh Phúc nhận HCB nội dung 20 km đi bộ nữ với thành tích 1 giờ 27 phút 08 giây. Cô gái Đà Nẵng bị trọng tài xử ép khi VĐV của nước chủ nhà là Saw Nar Lar “chạy bộ” về đích.  

Đội điền kinh Việt Nam rất bức xúc và khiếu nại nhưng đã không được chấp nhận. Chỉ đến khi kết quả kiểm tra doping cho thấy Saw Mar Lar Nwe dương tính và bị tước HCV, Nguyễn Thị Thanh Phúc mới được đôn lên giành HCV.

‘Nữ hoàng điền kinh’ Tú Chinh ngấn lệ khi giành HCV

Lê Tú Chinh xúc động sau khi trở thành nữ hoàng ở nội dung chạy 100 m tại SEA Games 29 với thành tích 11 giây 56.

Nguyễn Đăng (từ Malaysia)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thể thao