Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Về nơi nông dân kiếm bạc tỷ mỗi năm

Xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội có hộ thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm và mới đây cả trăm người dân hiến đất làm đường.

Về nơi nông dân kiếm bạc tỷ mỗi năm

Xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội có hộ thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm và mới đây cả trăm người dân hiến đất làm đường.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Minh Khai cho biết, từ năm 2008 trở về trước, Minh Khai là xã điểm nóng về công tác giải phóng mặt bằng. Do chưa nhận thức đầy đủ về chính sách, người dân đã có thái độ chống đối quyết liệt bằng việc tập trung biểu tình, ném gạch đá… Sau khi một số sự việc nghiêm trọng xảy ra, Đảng ủy, HĐND và UBND xã đã nghiên cứu, phân loại đối tượng. Ông Sỹ cùng nhiều cán bộ xã xuống gặp từng người dân để vận động, thuyết phục, tuyên truyền, đồng thời minh bạch hóa các dự án đang triển khai và minh bạch hồ sơ của những hộ phải di dời. Người dân nào không đồng ý về mặt chính sách thì có cán bộ giải thích tận nơi. UBND xã sẵn sàng cho dân xem bất cứ hồ sơ xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của hộ nào có nghi ngờ được thiên vị…

Ve noi nong dan kiem bac ty moi nam hinh anh 1
 Nhiều nông dân tại xã Minh Khai kiếm hàng trăm triệu đồng/tháng.

Hỏi vì sao vừa hiến đất, lại vừa hiến gần 90 triệu đồng tiền đền bù tài sản trên đất để ủng hộ Quỹ Chữ thập đỏ của xã và dự án mở rộng và nâng cấp đường liên xã, anh Nguyễn Văn Hải cho biết: “Là người dân chúng tôi đã được chính quyền xã động viên, phân tích các lợi ích sau khi xã đạt nông thôn mới. Nhà tôi cũng được lợi vì mở đường xong tôi sẽ tu sửa nhà trọ đẹp hơn cho sinh viên thuê, kiếm được nhiều tiền hơn. Việc tu sửa không hết bao nhiêu nên tôi hiến luôn tiền đền bù cho xã cần dùng vào nhiều việc hơn…”.

Nông dân thành tỷ phú

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 13km, xã Minh Khai đang thay da đổi thịt với những con đường phẳng phiu xuyên xóm, ngõ. Đưa khách vào thăm căn nhà khang trang 3 tầng trị giá gần 2 tỷ đồng mới được xây dựng, ông Nguyễn Hồng Vân cho biết đây là thành quả nhờ cam Canh, bưởi Diễn. Vườn cam, bưởi cảnh của ông Vân mỗi năm cho thu lợi vài trăm triệu đồng. “Từ khi có đường lớn, rồi đường trong thôn xóm được cải thiện, nâng cấp, việc buôn bán, trao đổi với các tỉnh thành khác cũng thuận lợi hơn nhiều.”

Tuy nhiên, nghề cam bưởi cảnh của ông Vân không phải là nghề cho thu nhập chính tại đất bưởi Diễn nổi tiếng này. Nghề “hái ra tiền” từ chục năm trở lại đây của dân vùng bưởi là dịch vụ cho sinh viên, công nhân thuê trọ. Mới đầu chỉ xây nhà cấp 4, sau đó xây kiên cố 3-5 tầng. Xác định đây là nguồn lợi lâu dài của người dân, xã đã vận động bà con xây dựng thương hiệu nhà trọ, đảm bảo về giá cả và chất lượng dịch vụ. Đến nay, thương hiệu “nhà trọ xã Minh Khai” ngày càng được nhiều sinh viên lựa chọn. Số người thuê trọ ở đây gần gấp đôi dân số thực của xã đem lại nguồn thu hàng chục tỷ đồng/tháng cho người dân. Nhiều hộ dân thu lợi 70 - 80 triệu đồng/tháng. Đặc biệt có những hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/tháng. Nhờ đời sống khấm khá, người dân có công ăn việc làm và nguồn thu ổn định, từ 3 năm nay, xã Minh Khai không có người nghiện hút mới.

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện về phong trào văn hóa, văn nghệ luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện Từ Liêm. Nhờ có đợt tuyên truyền cao điểm về việc vận động toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới mà hiện nay 100% ngõ xóm được người dân tự nguyện đóng góp kinh phí làm cổng chào trang trí, mắc đèn chiếu sáng và bầu ra các trưởng ngõ để quản lý và vận hành.

Mới đây sau hơn hai năm triển khai đề án xây dựng nông thôn mới, ngày 3/1/2013, tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo 02 của Thành ủy về đánh giá chấm điểm xã Minh Khai đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới với số điểm 98/100 và cũng là xã về đích với số điểm cao nhất huyện Từ Liêm. Năm 2013 bằng nguồn kinh phí cấp và huy động nhân dân đóng góp xã Minh Khai sẽ xây dựng khu vui chơi, trồng cây xanh, đặt ghế đá tại 13 điểm với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng để tiếp tục từng bước nâng cao chất lượng 19 tiêu chí nông thôn mới.

Theo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh