M

Về quê giữ nghề truyền thống

Với suy nghĩ cần phải giữ gìn nghề dệt chiếu truyền thống của quê, sau khi tốt nghiệp Đại học Hồng Đức, Hoàng Thị Oanh (Thanh Hóa) về quê thực hiện kế hoạch của mình.

Những ngày còn ngồi trên ghế giảng đường, Oanh trăn trở rất nhiều về thực trạng nhiều thanh niên quê mình và vùng miền khác ở Thanh Hóa bỏ xứ đi làm ăn xa, hoặc rời quê về thành phố lập nghiệp. Nhiều thanh niên dù có bằng đại học hay không có bằng đại học vẫn đang bế tắc trong hành trình lập nghiệp, phát triển kinh tế.

Trong khi đó, lao động cho nghề truyền thống làm chiếu, thảm của quê cô ngày càng khan hiếm, thị trường các sản phẩm này cũng khó khăn hơn, khiến cho nhiều người làm nghề truyền thống phải bỏ nghề. Trăn trở rồi đi đến tính toán, xây dựng kế hoạch, năm 2013, Oanh quyết định mở Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ và dạy nghề.

Hoàng Thị Oanh tại xưởng dạy nghề.
Hoàng Thị Oanh tại xưởng dạy nghề.

Một ngày của nữ DJ xinh đẹp đến từ Điện Biên

DJ Tít (tên thật là Trần Thị Thủy Tiên, sinh năm 1994) đến từ Điện Biên, là gương mặt được nhiều bạn trẻ biết đến.

Với số vốn huy động ban đầu được 500 triệu đồng, Oanh tổ chức sản xuất chiếu trúc mỹ nghệ, thảm cói mỹ nghệ, chế biến nông sản, dạy nghề thủ công mỹ nghệ miễn phí cho lao động nông thôn. Sau đó, Oanh tiếp tục mạnh dạn vay vốn, tìm kiếm, mở rộng thị trường cho sản phẩm của mình.

Hàng năm, HTX đều tổ chức dạy nghề miễn phí cho lao động, nhằm mục đích tuyển dụng thêm lao động có tay nghề tốt, tạo cơ hội cho lao động địa phương có thêm việc làm và nguồn thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đến nay, cơ sở của Oanh đã đi vào hoạt động ổn định. Lợi nhuận hằng năm đạt từ 600 đến 800 triệu đồng. Tạo việc làm thường xuyên cho 35 lao động với mức lương từ 2,5 đến 3 triệu đồng và 156 lao động thời vụ với mức lương gần 2 triệu đồng.

Năm 2014, HTX đã đào tạo nghề thảm cói mỹ nghệ cho 140 lao động là con em gia đình chính sách, trẻ em mồ côi, con thương binh liệt sĩ. Đảm bảo việc làm cho 105 lao động. Giúp đỡ 5 hộ gia đình thoát nghèo và có công việc ổn định.

Với cương vị là Phó bí thư Đoàn xã, Hoàng Thị Oanh luôn tích cực tham mưu, đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm.

Chị Vũ Thị Minh Tâm - Phó Bí thư Huyện đoàn Hà Trung - cho biết: “Với tinh thần vượt khó vươn lên lập thân, lập nghiệp, Hoàng Thị Oanh cùng nhiều thanh niên xã Hà Lâm đã khai thác, phát huy thế mạnh địa phương làm giàu từ nghề truyền thống. Chị vinh dự được T.Ư Đoàn tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN.

Những nữ DJ Việt nổi tiếng ngày ấy - bây giờ

Thời thơ ấu, có người được sống trong tình yêu thương bao bọc của gia đình nhưng nhiều DJ phải làm công việc cực nhọc để mưu sinh.

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/ve-que-giu-nghe-truyen-thong-894987.tpo

Theo Hoàng Lam/Tiền phong

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ