M

Vệ sĩ Trung Quốc: Cầm súng nhiều hơn cầm đũa

Các công ty Trung Quốc đang mở rộng hoạt động ra những khu vực “rủi ro cao” như Trung Đông, châu Phi và kéo theo sự nở rộ của các công ty cung cấp dịch vụ vệ sĩ.

Lò đào tạo vệ sĩ chuyên nghiệp ở Trung Quốc Lái trực thăng, chèo thuyền, phát hiện kẻ gửi thư đe dọa là khả năng của những học viên tại một trong những cơ sở đào tạo vệ sĩ chuyên nghiệp lớn nhất Trung Quốc.

Trong khuôn viên công ty Zhongzhou Bodyguard ở phía nam Trung Quốc, trên bãi đất tròn là một chiếc lốp máy kéo nặng 300 kg.

Đối với những người mới được tuyển vào trại huấn luyện vệ sĩ này, việc tham gia các buổi tập thể lực khắc nghiệt, đôi khi phải dùng đến mấy chiếc lốp xe khổng lồ, là tất cả những gì họ phải làm trong một ngày. Họ phải luyện thành thạo nghệ thuật chiến đấu tay đôi, phi dao hay xạ kích.

South China Morning Post cho biết công ty an ninh tư nhân Zhongzhou Bodyguard đã cung cấp vệ sĩ cho hàng nghìn khách hàng, bao gồm nhiều thương nhân hàng đầu Trung Quốc, trong 11 năm qua. Các học viên mới, thường là cựu binh hoặc các sinh viên vừa tốt nghiệp trường thể thao, phải dành ít nhất 3 tháng cải thiện kỹ năng tại cơ sở của công ty ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Sau đó, nếu đủ giỏi, họ sẽ được cử đi làm nhiệm vụ.

Ve si Trung Quoc: Cam sung nhieu hon cam dua hinh anh 1
Các nhân viên Zhongzhou Bodyguard trong phòng tập của công ty ở Thâm Quyến. Ảnh: South China Morning Post.

Một trong những huấn luyện viên giỏi nhất của công ty là Wang Yuhao, một cựu binh với 12 năm trong quân ngũ và từng thuộc đội bảo vệ cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

Ông gia nhập vào công ty năm 2011 và nay đã gần 40 tuổi. Wang vừa bảo vệ cho các thương gia quyền lực cả ở trong nước lẫn nước ngoài, vừa dạy những người khác làm việc đó.

Wang nói ông tinh thông tất cả từ súng ống đến chất nổ và kỹ năng thực địa.

“Suốt những năm trong quân đội, có lẽ tôi đã dành nhiều thời gian cầm súng hơn là cầm đũa”, ông nói.

Wang hiếm khi nào không nghĩ đến các vấn đề an ninh. Khi thấy các vệ sĩ nhận tiền mặt từ ngân hàng, ông luôn nhìn ra được lỗi trong cách thức của họ.

Wang nói ông có thể dễ dàng cướp ngân hàng nếu muốn. Ông biết cách tránh camera an ninh hay chọn loại chất nổ để phá cửa xe chống đạn. Tuy nhiên, Wang đã chọn không làm như vậy. Thay vào đó, ông truyền dạy kiến thức của mình cho người khác.

Một ngày của các học viên thường bắt đầu với một đường chạy 16 km, sau đó là 3 tiếng học lý thuyết về các vấn đề của ngành an ninh. Đến chiều, họ quay lại với phần thể chất, bao gồm tập thể hình và tham gia huấn luyện đặc biệt ở những nội dung như cận chiến.

Ve si Trung Quoc: Cam sung nhieu hon cam dua hinh anh 2
Wang Yuhao từng thuộc đội bảo vệ cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (bên trái). Ảnh: South China Morning Post.

Sự trỗi dậy của các công ty tư nhân

Nhu cầu sử dụng dịch vụ an ninh chất lượng cao đang gia tăng ở Trung Quốc, chủ yếu là từ các công ty tư nhân. Các công ty này mở rộng hoạt động ra nước ngoài, thường là những khu vực “rủi ro cao” như Trung Đông và châu Phi. Vì vậy, họ cần biện pháp bảo vệ hiệu quả cho các nhân viên của mình.

Cùng với đó, cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố bắt nguồn ở Mỹ năm 2001 đã mở ra nhiều cánh cửa đến các thị trường đầy lợi nhuận. Ở Trung Quốc, các công ty tư nhân được phép cung cấp dịch vụ an ninh ở nước ngoài từ năm 2010.

Cùng năm đó, chính phủ yêu cầu tất cả các công ty Trung Quốc phải thiết lập chính sách an ninh thích hợp trước khi vươn ra nước ngoài.

Nắm bắt cơ hội mà điều luật mới mang lại, vào năm 2011, một nhóm các cựu nhân viên Bộ Công an cùng nhau thành lập công ty an ninh DeWe Security.

Hơn 6 năm qua, nhân lực công ty đã tăng từ 60 lên thành 4.000 người, trong đó khoảng 75% đang hoạt động ở nước ngoài, theo Hao Gang, tổng giám đốc trụ sở DeWe ở Bắc Kinh.

“Thách thức lớn nhất của chúng tôi là tuyển đủ nhân tài", Hao nói.

“Kể từ năm 2011, chúng tôi đã huấn luyện cho 500 người, nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu".

Với nguồn khách hàng hầu như là các công ty nhà nước, nhân viên DeWe phải “giỏi toàn diện”. Ngoài mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần, họ cần có kỹ năng tiếng Anh tốt và kiến thức vững vàng về hoạt động thực địa, Hao cho biết.

Ve si Trung Quoc: Cam sung nhieu hon cam dua hinh anh 3
Bài tập phóng dao của nhân viên Zhongzhou Bodyguard. Ảnh: South China Morning Post.

Trong số nhân viên hiện tại, 50% là cựu binh hoặc cựu cảnh sát vũ trang, còn lại là các sinh viên tốt nghiệp từ trường cảnh sát hoặc quân đội.

Nhân viên an ninh của DeWe kiếm trung bình khoảng 15.000 nhân dân tệ (hơn 2.200 USD) mỗi tháng, bao gồm lương cơ bản và phụ cấp nước ngoài.

Địa điểm càng nguy hiểm, tiền thưởng càng lớn. Cộng tất cả lại, một người có thể kiếm được nhiều nhất là 30.000 nhân dân tệ (khoảng 4.400 USD) mỗi tháng.

Hiểm họa từ những vùng đất lạ

Bên cạnh các thử thách trong việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên, trong nhiều năm qua, các công ty an ninh Trung Quốc đã chật vật với việc thiếu kinh nghiệm trong môi trường quốc tế.

Các dự án ở nước ngoài hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Tháng 7/2014, ông Wang của công ty Zhongzhou Bodyguard được thuê làm cố vấn an ninh cho một nhóm các kỹ sư đến từ học viện thứ 9 của Tập đoàn Công nghệ và Khoa học Hàng không Vũ trụ (CASC). Họ được tuyển dụng để giúp xây trạm phát sóng cơ sở tại một địa điểm cách Cape Town, Nam Phi, khoảng 32 km về phía bắc.

Trước đó, CASC đã dành hơn 3 tháng huấn luyện đội bảo vệ của mình về mọi thứ, từ chống giám sát đến xử lý chất nổ. Khi đến nơi, công việc của Wang là xếp lịch tuần tra hàng ngày, đánh giá rủi ro và giám sát một lực lượng vũ trang địa phương được thuê để canh gác căn cứ.

Tuy nhiên, sau 6 tuần, các lính gác Nam Phi đã câu kết với các nhóm khác trong khu vực, tiến hành đột kích vũ trang ngay tại căn cứ, buộc mọi người phải sơ tán.

Wang cho biết vấn đề nảy sinh do thái độ của các nhân viên Trung Quốc khiến lính địa phương khó chịu và quyết định nổi loạn.

“Nhân viên Trung Quốc mặc đồ sáng sủa, tắm nước sạch, ăn nhiều và hút thuốc lá đắt tiền”, anh nói. “Trong khi đó, tất cả những gì các nhân viên địa phương nhận được là một thanh socola xuất xứ Trung Quốc".

Michael Humphreys, giám đốc quản lý của công ty tư vấn Control Risks, cho biết: “Thực hiện dự án lớn ở nước ngoài không hề dễ dàng. Việc này đòi hỏi nhiều hiểu biết để cân bằng với cộng đồng sở tại. Đó là việc rất khó".

Ve si Trung Quoc: Cam sung nhieu hon cam dua hinh anh 4
Ngoài kỹ năng thực chiến, các nhân viên còn được học cả lý thuyết an ninh. Ảnh: South China Morning Post.

Đi đến đâu, dùng súng nơi đó

Việc sử dụng súng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới là một chủ đề mà DeWe Security rất coi trọng.

Tất cả những vũ khí mà các nhân viên Trung Quốc của công ty sử dụng nước ngoài đều được cung cấp bởi chính quyền địa phương.

“Những nhân viên được chúng tôi cử đi không phải là các tay súng. Họ là những người chuyên quản lý các vấn đề an ninh hàng ngày ở Trung Quốc", Hao Gang nói.

“Ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc, họ phối hợp với các cảnh sát địa phương", ông nói với South China Morning Post.

Dù làm việc một mình hay phối hợp với nước sở tại, các công ty Trung Quốc vẫn còn rất nhiều chướng ngại vật cần phải vượt qua để đảm bảo các hợp đồng an ninh ở nước ngoài.

Giới tỷ phú Trung Quốc ngày càng chuộng vệ sĩ nữ

Nhiều đại gia Trung Quốc muốn thuê vệ sĩ nữ để bảo vệ gia đình. Những cô gái này được huấn luyện võ thuật trong thời gian dài và nhận mức lương cao hơn 40% so với đồng nghiệp nam.

Trung Quốc và chiến lược 'làm thân' với người nhà ông Trump

Trong khi các quốc gia khác vẫn đang tìm cách gây ảnh hưởng đến chính quyền Tổng thống Donald Trump thì Trung Quốc đã đi thẳng vào vấn đề bằng cách lấy lòng gia đình ông.

Lê Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới