Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phó chánh án tòa tối cao nói gì về vụ tử tù Lê Văn Mạnh?

"TAND tỉnh Thanh Hóa mới ra quyết định thành lập Hội đồng thi hành án, chưa có kế hoạch thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh", ông Nguyễn Sơn - Phó chánh án TAND tối cao nói.

- Thưa ông, có thông tin cho rằng tử tù Lê Văn Mạnh (33 tuổi, xã Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hoá) sẽ bị tử hình bằng biện pháp tiêm thuốc độc vì tội Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản vào ngày 26/10, có đúng như vậy không?

- Sau khi có thông tin trên, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của TAND tối cao làm việc với TAND tỉnh Thanh Hóa thì được biết, TAND tỉnh Thanh Hóa mới ra quyết định thành lập Hội đồng thi hành án, chứ chưa có kế hoạch thi hành án tử hình đối với tử tù Lê Văn Mạnh.

Pho chanh an toa toi cao noi gi ve vu tu tu Le Van Manh? hinh anh 1
Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Sơn.

- Có thông tin cho rằng, Lê Văn Mạnh bị oan và và gia đình tử tù có đơn kêu oan, TANDTC sẽ xử lý như thế nào, thưa ông?

- Về việc có ý kiến cho rằng Lê Văn Mạnh bị oan và gia đình có đơn kêu oan, TAND tối cao sẽ xem xét theo quy định của pháp luật trên tinh thần không làm oan người không có tội và không bỏ lọt tội phạm. 

Hiện nay, Chánh án TAND tối cao cũng đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ khẩn trương xem xét lại vụ việc theo quy định của pháp luật.

 

Ngày 21/3/2005 xảy ra một vụ giết người và hiếp dâm tại xã Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa. Nạn nhân là Loan, sinh năm 1991.

Theo cáo trạng truy tố, vào lúc 17h ngày 21/3 năm đó, Loan đi ra bờ sông Cầu Chày, thuộc địa phận xã Yên Thịnh đi vệ sinh. Đến tối, gia đình phát hiện bé gái này mất tích liền tổ chức đi tìm nhưng không thấy. 

Đến 13h ngày 22/3, xác Loan thấy tại bờ sông Cầu Chày thuộc xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa. Sau đó, cơ quan giám định pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận nạn nhân chết do bị thắt cổ, trên người có dấu hiệu ngạt nước, bị hiếp dâm.

Ngày 20/4, Lê Văn Mạnh bị bắt tại nhà (ở xã Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa) theo lệnh bắt tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai do hành vi cướp tài sản và bỏ trốn (không liên quan vụ án trên). 

Ngày 23/4, từ trong trại giam, Mạnh gửi một bức thư cho bố, có nội dung nhận tội mình là người đã hiếp, giết cháu Loan. Cơ quan Công an đã thu giữ bức thư này và tiến hành điều tra. Cơ quan Công an đã có đủ cơ sở kết luận Mạnh có hành vi Giết người, Hiếp dâm và Cướp tài sản đối với nạn nhân Loan.

Ngày 29/7/2005, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm, ra bản án kết án tử hình Lê Văn Mạnh với 3 tội danh Giết người, Hiếp dâm trẻ em và Cướp tài sản. 

Ngày 27/10/2005, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm hủy bỏ bản án sơ thẩm về tội danh Giết người và Hiếp dâm trẻ em với Mạnh, giao TAND tỉnh Thanh Hóa tiến hành tố tụng lại từ giai đoạn điều tra...

Vụ án đã trải qua 6 phiên tòa xét xử và một phiên giám đốc thẩm. Tất cả các phiên tòa đều xét xử công khai, đúng quy trình và tuân thủ đúng pháp luật.

 

 

Hoãn kế hoạch tử hình Lê Văn Mạnh

"Tử tù kêu oan nên dù còn một chút cơ hội thì cũng sẽ xem xét lại vụ án này...", ông Phạm Quốc Bảo, chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa nói.

 • Thanh Hóa

  Thanh Hóa
  • Diện tích: 11.130,2 km²
  • Dân số: 3.712.600 (2016)
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
  • Mã điện thoại: 237
  • Biển số xe: 36

http://congly.com.vn/phap-luat/ho-so-vu-an/ve-vu-an-le-van-manh-o-thanh-hoa-bi-tuyen-an-tu-hinh-tandtc-dang-chi-dao-xem-xet-giai-quyet-120960.html

Theo PV/Công Lý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Pháp luật