Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vertu nợ lương nhân viên, bị đối tác đòi nợ

Nhân viên của Vertu cho biết họ bị chậm lương hơn một tuần nay. Trong khi đó, nhiều đối tác của công ty này không còn tin vào họ và bắt đầu đòi nợ.

Nhân viên của công ty sản xuất điện thoại siêu sang Vertu đang cảm thấy sợ hãi khi hàng trăm người thợ lành nghề có khả năng không được thanh toán lương.

Vertu Corporation Ltd, chuyên bán những chiếc di động thủ công cho người giàu, có chiếc giá lên đến 40.000 bảng, cũng đang đối mặt yêu cầu từ các nhà cung cấp với các hóa đơn chậm thanh toán.

Vertu no luong nhan vien, bi doi tac doi no hinh anh 1
Nổi tiếng với những sản phẩm xa xỉ cho giới nhà giàu nhưng Vertu đang vướng phải những rắc rối lớn liên quan đến tài chính. Ảnh: Venturebeat.

Nguồn tin bên trong công ty nói với Telegraph hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đang chậm lại.

Các nhà thầu đã ngừng thu gom rác thải. Khoảng 200 công nhân tại trụ sở công ty (Hampshire, Anh) cho biết tiền lương của họ bị trả chậm trong tháng này. Nhân viên của Vertu cho biết trong một lá thư khiếu nại chính thức rằng họ lẽ ra được thanh toán tiền lương vào thứ 3 tuần trước (20/6). Trong khi đó, luật sư của chủ sở hữu công ty nói lương chỉ đến tay họ vào hôm nay (30/6).

Xem xét các tài liệu của công ty và đối chứng từ nhân viên và cựu nhân viên Vertu, Telegraph đặt ra những dấu hỏi lớn về cách quản lý và tương lai của Vertu kể từ khi doanh nhân Murat Hakan Uzan, một người Thổ Nhĩ Kỳ lưu vong ở Paris, nắm quyền kiểm soát từ tháng 3.

Tuần trước, nhân viên đã gửi thư yêu cầu công ty trả lời về việc hàng trăm nghìn bảng tiền hưu trí kể từ tháng 2 không được trả vào quỹ hưu trí của công ty. Ngoài ra, khoản tiền cho các chương trình trợ cấp cũng chưa được thanh toán.

Vertu no luong nhan vien, bi doi tac doi no hinh anh 2
Hoạt động sản xuất kinh doanh của Vertu đang đứng trước nguy cơ lớn bị ngừng lại. Ảnh: Telegraph.

Vào thời điểm mua lại công ty, ông Uzan cho biết đã trả 50 triệu bảng và sẽ đầu tư để Vertu phát huy tiềm năng của mình. Tuy nhiên, có vẻ như nhân viên của hãng không thấy được điều này trong 3 tháng qua.

Một email của chủ sở hữu trước - nhà quản lý quỹ đầu tư Hong Kong mang tên Gang - gửi cho một số giám đốc cấp cao Vertu cho thấy những cáo buộc về sai trái của ông Uzan trong việc mua lại và tiếp quản Vertu.

Ông Chen cho biết vào ngày 24/3: “Sau khi Vertu hoàn thành việc chuyển giao vốn, nhóm của ông Uzan chỉ cung cấp một ảnh chụp màn hình thông tin chuyển khoản ngân hàng. Ngân hàng không nhận được tiền thanh toán của ông Uzan. Tôi vẫn chưa nhận được bất cứ khoản thanh toán nào”.

Vertu no luong nhan vien, bi doi tac doi no hinh anh 3
Murat Hakan Uzan là một doanh nhân nhiều tai tiếng. Ảnh: Telegraph.

Ông Chen từng nói sẽ mời luật sư và kiện ông Uzan vì hành động phi pháp sở hữu cổ phần của Vertu và yêu cầu bồi thường lớn.

Trong khi đó, luật sư của ông Uzan nói họ phải gánh khoản nợ 31 triệu USD khi mua lại Vertu.

Murat Hakan Uzan là người không xa lạ với các cuộc chiến pháp lý. Ông là một phần của triều đại kinh doanh tỷ phú, sở hữu một ngân hàng, một đài truyền hình, một nhà mạng trước khi bị cáo buộc hình sự và chạy trốn đến Pháp. Gia đình ông cũng từng chống lại cuộc chiến pháp lý yêu cầu đền bù nhiều tỷ bảng từ Motorola và Nokia.

Nhân viên của Vertu lo ngại công ty này sẽ biến mất khỏi bản đồ khi ông Chen tuyên bố thách thức ông Uzan. Các chủ nợ của công ty được cho đang cân nhắc đòi nợ sớm. Vertu đang nợ Microsoft 2,5 triệu bảng tiền thuê nhà quá hạn.

Các tài liệu cũng cho thấy họ nợ nhà cung cấp dịch vụ bất động sản CBRE gần 420.000 bảng Anh, phần lớn là nợ quá hạn. Họ đưa ra cảnh báo với Vertu hồi đầu tuần rằng họ sẽ ngừng thu gom chất thải từ hôm nay (30/6).

Các chủ nợ lớn khác của Vertu là Qualcomm và nhà cung cấp dịch vụ CNTT Acora.

Vertu đổi chủ lần 3 trong 5 năm, về tay 'kẻ thù' của Nokia

Thương hiệu điện thoại siêu sang này vừa chính thức về tay Hakan Uzan - thuộc gia tộc Uzan - với giá 61 triệu USD.

Thành Duy

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Dien thoai cu khong con an toan nua hinh anh

Điện thoại cũ không còn an toàn nữa

0 3

Cuộc điều tra mới đây cho thấy các mẫu điện thoại cũ hoạt động ở băng tần 3G và 4G có thể vượt quá giới hạn an toàn bức xạ theo quy định của Mỹ tới 5 lần.