M

‘VFF cần nhìn lại những thất bại của các lứa U19’

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cho rằng VFF cần phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến thất bại của các lứa U19 VN, để tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo trẻ tại các CLB.

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'U19 Thái Lan thắng nhờ hơn về bản lĩnh'

HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng, chiến lược đào tạo cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam cần được tiến hành bài bản hơn. Để vượt qua Thái Lan, Việt Nam cần có nhiều trung tâm đào tạo trẻ.

Lần thứ 3 liên tiếp U19 Việt Nam vào đến chung kết giải U19 Đông Nam Á, nhưng các cầu thủ không thể phá dớp để giành chức vô địch. Thua 0-6 trước Thái Lan là kết quả sốc bởi U19 Việt Nam tạo ra không ít cơ hội ghi bàn nhưng các cầu thủ đã không tận dụng được.

“Theo tôi, chúng ta không nên đánh giá thất bại của từng giải U19 Đông Nam Á mà phải tổng kết lại. Năm ngoái, lứa U19 với nòng cốt là cầu thủ của học viện HAGL-Arsenal JMG có nền tảng kỹ thuật tốt, tư duy chơi bóng hiện đại, đẹp mắt nhưng hiệu quả mang lại chưa cao, một phần do hạn chế về thể hình.

Lứa U19 của HLV Hoàng Anh Tuấn năm 2015 tập hợp từ nhiều nguồn, có thể hình, thể lực tốt, lối chơi chặt chẽ, thực dụng… nhưng vẫn thất bại. Vậy nguyên nhân thất bại nằm ở đâu? Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cần tổng kết lại, đưa ra khuyến cáo về công tác đào tạo trẻ cho các CLB… chứ như thế này sẽ còn thua người Thái mãi”.

U19 Việt Nam phiên bản 2015 của HLV Hoàng Anh Tuấn thất bại ở trận chung kết dù chơi thuyết phục trước đó.
U19 Việt Nam phiên bản 2015 của HLV Hoàng Anh Tuấn thất bại ở trận chung kết dù chơi thuyết phục trước đó.

Ông Xương cho rằng thành công của bóng đá U19 Thái Lan là điều không bất ngờ bởi họ hơn hẳn bóng đá Việt Nam về nền tảng. Trước khi lên ngôi ở giải U19 Đông Nam Á, Thái Lan đã thâu tóm danh hiệu ở giải U16, SEA Games với lứa U23, AFF Cup với ĐTQG và cả đội tuyển nữ.

Đánh giá về chung kết, ông Xương chỉ ra 3 nguyên nhân khiến U19 Việt Nam thua đậm U19 Thái Lan: “Trận đấu này cho thấy, U19 Thái Lan đã biết rõ về U19 Việt Nam hơn chúng ta biết về họ. Do đó họ biết cách khai thác các điểm yếu ở vị trí phòng ngự ở giữa sân cũng như nách trung lộ (chủ yếu tấn công bên cánh trái). Thứ hai, thể lực của U19 Việt Nam không tốt, tỏ ra đuối sức ở nửa cuối hiệp 2, tạo điều kiện cho đội bạn ghi những bàn dễ dàng.

Lứa U19 của Tuấn Anh, Xuân Trường cũng chỉ về nhì các giải U19 năm 2013, 2014.
Lứa U19 của Tuấn Anh, Xuân Trường cũng chỉ về nhì các giải U19 năm 2013, 2014.

Thứ 3, trình độ U19 Thái Lan rõ ràng nhỉnh hơn, họ chơi bóng nhẹ nhàng, đơn giản nhưng vẫn rất hiệu quả. U19 Việt Nam trận này có đôi chút vấn đề về tâm lý. Từ sau bàn thua thứ 2, tinh thần của toàn đội đã xuống thấy rõ, dẫn đến sự sụp đổ trong thời gian cuối”.

Kết thúc giải U19 Đông Nam Á 2015, U19 Việt Nam sẽ nghỉ ngơi một thời gian trước khi tập trung chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Á. Đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn rơi vào bảng G cùng Đông Timor, Hong Kong, Myanmar và Brunei. Các trận đấu sẽ diễn ra từ 26/9 đến 6/10.

Tổng hợp trận đấu: U19 Việt Nam 0-6 U19 Thái Lan Thất bại 0-6 trước U19 Thái Lan khiến U19 Việt Nam có lần về nhì thứ 3 liên tiếp.

Nguyễn Đăng

Ảnh: Tùng Lê.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

VFFThể thao Việt Nam