Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì một tu sĩ trông đền, quan chức Ấn Độ lặn lội vào rừng lấy phiếu bầu

Vị tu sĩ trông coi đền thờ sâu trong khu bảo tồn hoang dã, cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài, vẫn được các quan chức Ấn Độ nỗ lực tạo điều kiện thực hiện đầy đủ quyền bầu cử.

Bharatdas Darshandas, 69 tuổi, trong suốt hai thập niên qua một mình trông coi ngôi đền cổ nằm sâu bên trong khu bảo tồn hoang dã Gir rộng 350 km2 thuộc bang Gujarat, Ấn Độ.

Dù sống gần như cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, vị tu sĩ chưa bỏ lỡ bất kỳ cuộc bầu cử nào từ năm 2002 đến nay, theo Reuters.

Tuần qua, bốn thành viên ủy ban bầu cử địa phương cùng một sĩ quan cảnh sát lại lần nữa băng qua 70 km đường rừng để lập điểm bầu cử "dã chiến" cho Darshandas.

Ngày 23/4, vị tu sĩ đi bộ gần 1 km đến điểm bầu cử đặc biệt dành riêng cho ông để bỏ phiếu. Ông không tiết lộ mình chọn đảng nào, theo NDTV.

Vi mot tu si trong den, quan chuc An Do lan loi vao rung lay phieu bau hinh anh 1
Bharatdas Darshandas, 69 tuổi, đến điểm bỏ phiếu cách ngôi đền mình trông coi 1 km vào ngày 23/4. Ảnh: NDTV.

Ấn Độ có hơn 900 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn tham gia bỏ phiếu, với hơn một triệu điểm bầu cử trên cả nước. Nhiều trường hợp thành viên các ủy ban bầu cử phải di chuyển trong nhiều ngày để tiếp cận cử tri ở những vùng xa xôi hẻo lánh.

Tuy nhiên, việc thiết lập điểm bầu cử đặc biệt dành riêng cho một cử tri là vô cùng hiếm.

"Việc chính phủ bỏ nhiều công sức đến vậy để đảm bảo một cử tri được bỏ phiếu là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy mọi lá phiếu đều rất quan trọng", Darshandas chia sẻ.

"Không chỉ riêng Banej đạt 100% tỉ lệ cử tri bỏ phiếu, tôi nghĩ rằng mọi nơi trên đất nước cũng cần đạt tỉ lệ 100% như vậy. Tôi kêu gọi mọi người dân hãy tham gia bỏ phiếu", Darshandas khẳng định.

Sourabh Pardhi, thành viên ủy ban bầu cử địa phương, nói ông và các cộng sự đang nỗ lực để mọi cử tri đều có cơ hội bỏ phiếu. "Chúng tôi muốn đảm bảo không cử tri nào bị bỏ sót", ông nói.

Cuộc tổng tuyển cử Ấn Độ được chia đến bảy giai đoạn, bắt đầu từ ngày 11/4 và kết thúc vào 19/5. Việc kiểm phiếu bắt đầu vào ngày 23/5.

Người đàn ông Ấn Độ tự chặt ngón tay sau khi bỏ phiếu cho nhầm đảng

Một cử tri ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, đã hối hận tới mức tự chặt đi ngón trỏ của mình sau khi bỏ phiếu nhầm cho đảng BJP của đương kim Thủ tướng Modi trong cuộc bầu cử vừa qua.

Voi, tàu, thuyền Ấn Độ chuẩn bị cho cuộc bầu cử lớn nhất thế giới

900 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới ở Ấn Độ khi Thủ tướng Narendra Modi tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp ở đất nước 1,3 tỷ dân.

Lê Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Di nhan An Do nghien an ban chai, thia, dao hinh anh

Dị nhân Ấn Độ nghiện ăn bàn chải, thìa, dao

0

Một người đàn ông Ấn Độ phải nhập viện vì cơn đau bụng dữ dội sau khi bác sĩ thăm khám và phát hiện trong bụng anh này có đến một tá bàn chải, thìa, dao và dĩa.