Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vi phạm nghiêm trọng tại phân khu công nghiệp Formosa

Tỉnh Đồng Nai xác định, công ty Chin Well Fasteners đóng tại phân khu công nghiệp Formosa ở tỉnh này có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong việc xả thải.

Ngày 12/8, tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức, ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc xả thải ra môi trường của Công ty Chin Well Fasteners VN (đóng tại phân khu công nghiệp Formosa, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng.

Công ty Chin Well (có công ty mẹ ở Malaysia) được Đồng Nai cấp phép đầu tư năm 2004 với ngành nghề chính sản xuất ốc vít, bu-lông.

Ngày 28/7, Công an tỉnh Đồng Nai cùng đoàn công tác thuộc Sở TN-MT, Viện MT-TN tổ chức kiểm tra đột xuất và phát hiện trong khuôn viên công ty có lượng bùn thải với khối lượng hàng trăm mét khối. Ngoài ống đưa nước thải về khu tập trung còn có hệ thống "tưới cây" sai quy định.

Vi pham nghiem trong tai phan khu cong nghiep Formosa hinh anh 1
Công ty Chin Well Fasteners VN đóng tại phân khu công nghiệp Formosa, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ảnh: Ngọc An. 

 

Khi làm việc với đoàn kiểm tra, đại diện công ty đã ký xác nhận hành vi vi phạm. Trước đó, vào năm 2006, lực lượng chức năng đã kiểm tra công ty này, phát hiện sai phạm nên đã xử phạt và yêu cầu khắc phục.

Theo ông Võ Văn Chánh, hiện công an tiếp tục điều tra, chưa củng cố được số liệu cụ thể trong vụ việc. Vấn đề khởi tố vụ án hay không và xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan đang được xem xét, làm rõ.

Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai cho rằng, phải có các bước khắc phục ban đầu, tập trung làm rõ hàm lượng, phân tích số liệu và thực hiện quan trắc để xác định mức độ ảnh hưởng. Đánh giá tác hại để ngăn chặn sự ảnh hưởng hưởng đến người dân và môi trường.

“Chưa đề cập vấn đề ngưng hoạt động của doanh nghiệp. Sau khi công an có kết luận, đơn vị, cá nhân nào sai phạm cụ thể sẽ bị xử lý”, ông Chánh nói.

Formosa sắp vận hành thử 6 ống khói: Lo ô nhiễm bao trùm

Theo Bộ Tài TN&MT, Công ty Formosa đã hoàn thành xây dựng 6/23 ống khói và chuẩn bị vận hành thử nghiệm.

Công ty Chin Well được xác định có hệ thống xử lý nước thải cục bộ. Tại đây, khi nước thải được xử lý đạt chuẩn sẽ được chuyển về khu xử lý của Hưng Nghiệp Formosa. Về chất thải rắn, Chin Well đã hợp đồng với các công ty có chức năng để vận chuyển và xử lý.

Đối với Công ty Hưng Nghiệp Formosa Nhơn Trạch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, công ty này có 100% vốn Đài Loan do Bộ KH-ĐT cấp phép năm 2001 và Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đầu tư. Hưng Nghiệp Formosa thuê 300 ha đất tại KCN Nhơn Trạch 3 (do Công ty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư) với thời hạn 50 năm.

Trong diện tích này, Hưng Nghiệp Formosa đầu tư sản xuất kinh doanh 158 ha. Diện tích 142 ha còn lại được công ty xây dựng cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp khác thuê lại làm nơi kinh doanh, sản xuất. Công ty Chin Well là một trong 16 doanh nghiệp thuê cơ sở hạ tầng của Hưng Nghiệp Formosa.

Tại phân khu của Hưng Nghiệp Formosa có 5 nhà máy xử lý chất thải với tổng công suất 14.859 m3/ngày- đêm. Trong đó, 4 nhà nhà máy nằm trong 158 ha do Hưng Nghiệp Formosa, nhà máy còn lại nằm trong khu 142 ha mà 16 doanh nghiệp thuê.

Từ tâm chấn Formosa: Ngư dân nhớ biển

Người dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh, địa bàn bao trọn Khu liên hiệp gang thép Formosa) đang xao xác nhiều tháng sau thảm họa môi trường.


Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Thời sự

Vo quyet khai tu du chong dang khoe manh hinh anh

Vợ quyết khai tử dù chồng đang khỏe mạnh

0 1

Dù ông Y Đuel Niê (Đắk Lắk) đang sống khoẻ mạnh và là lao động chính của gia đình nhưng chính quyền xã vẫn làm giấy chứng tử cho ông theo yêu cầu của người vợ.

Cheo xuong di choi, 3 hoc sinh lop 9 chet duoi hinh anh

Chèo xuồng đi chơi, 3 học sinh lớp 9 chết đuối

0 10

6 học sinh chèo xuồng ra hồ thủy điện Thác Mơ (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) chơi thì nước tràn vào xuồng rồi lật úp. Do không biết bơi nên 3 nạn nhân đã bị đuối nước tử vong.

Cho hoa chat Kim Bien bao gio di doi? hinh anh

Chợ hóa chất Kim Biên bao giờ di dời?

0

Sau khi tìm được nhà đầu tư, Trung tâm Kinh doanh hương liệu, hóa chất thay thế chợ Kim Biên sẽ mất tới 3 năm để giải phóng mặt bằng và 2 năm xây dựng.

Taxi nhoi 11 nguoi 'lam xiec' tren quoc lo 1 hinh anh

Taxi nhồi 11 người 'làm xiếc' trên quốc lộ 1

0 20

Trong lúc taxi chạy với tốc độ cao, những người ngồi phía sau thò chân xuống sát mặt đường. Tài xế khai 11 người ngồi trên xe đều là nhân viên của hãng taxi Vàng.

Chien Binh Thep lien quan gi den Cong ty Alibaba? hinh anh

Chiến Binh Thép liên quan gì đến Công ty Alibaba?

0 18 4

Chi cục Thuế Đồng Nai phát hiện hoá đơn thuế của Công ty cổ phần Địa ốc Chiến Binh Thép có dấu hiệu bất thường liên quan Công ty Alibaba.