Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao 17 năm ông Huỳnh Văn Nén chịu nỗi oan giết người

Ông Huỳnh Văn Nén đã phải khai nhận mình giết bà Lê Thị Bông vì bị điều tra viên mớm cung, nhục hình trong khi công an không tìm được chứng cứ nào khác cho thấy ông giết người.

Sáng 28/11, sau khi đọc quyết định đình chỉ điều tra ông Huỳnh Văn Nén, đại tá Phạm Thật - Phó giám đốc, thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cũng trao kết luận do chính ông ký ngày 27/11 về vụ án giết bà Lê Thị Bông mà ông Nén bị buộc tội giết người, cướp tài sản.

Đại tá Phạm Thật khẳng định sau khi điều tra lại, công an đã kết luận không đủ cơ sở buộc tội ông Nén trong vụ án mạng này.

Nhận tội vì bị mớm cung, nhục hình

Tình tiết đáng chú ý trong kết luận này là trong quá trình điều tra lại, ông Nén khai bị điều tra viên Cao Văn Hùng mớm cung, nhục hình nên mới khai nhận giết bà Bông, thực sự ông Nén không giết người phụ nữ và cũng không biết gì về vụ án mạng này.

Theo kết luận điều tra, giữa lời khai nhận tội của ông Nén và các tình tiết trong vụ án có nhiều mâu thuẫn. Vị trí giết bà Bông ông Nén khai không thống nhất, cách thức giết bà Bông có nhiều điểm mâu thuẫn.

Về tài sản của bà Bông, ông Nén khi thì khai hoảng sợ bỏ chạy không lấy gì, lúc khác lại khai có lấy được nhẫn vàng.

Tại hiện trường, ở mặt ghế sa lon bọc da tại nhà chính phát hiện 3 dấu chân không dép có kích thước 22x8,5 cm và gót rộng 4 cm; cách phía hiên nhà chính hướng tây nam 1,5 m có dấu do bàn chân phải để lại in hằn trên cát và có kích thước 23x9 cm, gót rộng 4,5 cm.

Vi sao 17 nam ong Huynh Van Nen chiu noi oan giet nguoi hinh anh 1 Ông Huỳnh Văn Nén (trái) vui sướng trong sáng 28/11 khi nhận quyết định đình chỉ điều tra - Ảnh: Ng.Nam
Ông Nén (trái) vui sướng trong sáng 28/11 khi nhận quyết định đình chỉ điều tra.

Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Thuận xác định không đủ yếu tố đặc điểm riêng để truy nguyên đường vân nên Cơ quan Cảnh sát điều tra không tiến hành trưng cầu giám định đường vân. Do vậy không đủ cơ sở kết luận bàn chân của nghi can.

Nhiều tình tiết khác về lời khai của nhân chứng, việc tự khai thời gian của ông Nén trước, trong và sau khi giết bà Bông cũng có nhiều mâu thuẫn.

Quá trình điều tra lại, ông Nén khai bị mớm cung, bức cung nên không thể điều tra để làm rõ những mâu thuẫn trên.

Không có chứng cứ chứng minh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận kết luận quá trình điều tra lại gặp rất nhiều khó khăn do hiện trường đã thay đổi, một số người biết việc đã đi khỏi địa phương hoặc không còn nhớ rõ nội dung vụ án nên nhiều nội dung theo yêu cầu của TAND Tối cao không thể điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, cơ quan cảnh sát điều tra đã làm rõ được là mặc dù trước đây ông Nén có nhận mình giết, cướp tài sản của bà Bông nhưng trong suốt quá trình điều tra, truy tố xét xử không hề có chứng cứ nào khác chứng minh lời khai trên của ông.

Lời khai này cũng không khớp với lời khai nhân chứng và kết quả khám nghiệm hiện trường. Vì vậy, cơ quan điều tra kết luận ông Nén không phạm tội như đã khai báo.

Xét thấy hành vi của ông Nén không cấu thành tội phạm giết người và cướp tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã đình chỉ điều tra đối với bị can Nén.

Bị khởi tố từ tháng 5/1998 đến nay, ông Nén đã bị tạm giam hơn 17 năm. Ngày 23/10 vừa qua, ông được Viện KSND tỉnh Bình Thuận cho tại ngoại và đến ngày hôm nay 28/11, ông chính thức nhận được quyết định đình chỉ điều tra.

Bắt một nghi can vụ giết người mà ông Nén bị oan

Nguồn tin của Tuổi Trẻ từ Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã bắt được nghi phạm giết bà Lê Thị Bông và đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Vi sao 17 nam ong Huynh Van Nen chiu noi oan giet nguoi hinh anh 2 Ông Nguyễn Phúc Thành (bìa trái), người tố cáo rằng Nguyễn Thọ giết bà Lê Thị Bông chứ không phải ông Huỳnh Văn Nén giết - Ảnh: Ng.Nam
Ông Nguyễn Phúc Thành (bìa trái), người tố cáo rằng Nguyễn Thọ giết bà Lê Thị Bông chứ không phải ông Huỳnh Văn Nén giết.

Trước đó, ông Nguyễn Phúc Thành (người dân tại huyện Hàm Tân) đã có đơn tố cáo nhân vật Nguyễn Thọ (bạn của ông Thành) là thủ phạm giết bà Bông chứ không phải ông Huỳnh Văn Nén giết.

Đơn tố cáo của ông Thành là nguyên nhân chính dẫn đến việc Viện KSND Tối cao kháng nghị hủy án để điều tra lại, mở đường cho việc minh oan cho ông Huỳnh Văn Nén.

Đề nghị sớm đình chỉ và bồi thường vụ Huỳnh Văn Nén

"Nếu không đủ chứng cứ chứng minh Huỳnh Văn Nén phạm tội thì phải sớm đình chỉ và bồi thường", Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị.

 

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20151128/vi-sao-17-nam-ong-huynh-van-nen-chiu-noi-oan-giet-nguoi/1011175.html

Theo Nguyễn Nam/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Nu hieu truong dung bang cap 3 gia hinh anh

Nữ hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 giả

0 1

Nữ hiệu trưởng trường mầm non ở Gia Lai sử dụng bằng cấp 3 giả để đi học và làm việc bị xem xét cách chức.

10X mac do canh sat de 'ra oai' hinh anh

10X mặc đồ cảnh sát để 'ra oai'

0 162 3

Khuôn mặt non nhưng mặc trang phục cảnh sát và đeo quân hàm cấp úy, Đệ bị người dân nghi ngờ.

Linh 15 thang tu vi cuop 150 to ve so hinh anh

Lĩnh 15 tháng tù vì cướp 150 tờ vé số

0 4

Sau nửa ngày cướp 150 tờ vé số của bà lão, Trung vừa dò số xong tại nhà trọ thì bị cảnh sát bắt giữ.