Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao ăn tốt vẫn gầy?

Cháu cao 1m75 nhưng chỉ nặng 45 kg, dù cháu vẫn ăn uống bình thường, không có bệnh gì.

Cháu cao 1m75 nhưng chỉ nặng 45 kg, dù cháu vẫn ăn uống bình thường, không có bệnh gì. Cháu rất mặc cảm với thân hình quá gầy của mình. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu cần ăn uống thế nào để tăng cân? Phạm Văn Trường (truongpham...@gmail.com)

Vi sao an tot van gay? hinh anh 1
 

Trường hợp ăn uống tốt nhưng không béo được là do cơ địa, có thể do chuyển hoá cơ bản tăng. Nếu xét về khía cạnh dinh dưỡng, người gầy là do ăn không đủ chất dinh dưỡng theo nhu cầu cần thiết cho cơ thể. Mức năng lượng tiêu hao nhiều hơn mức năng lượng ăn vào.

Nếu một người lao động nặng, hoạt động nhiều thì nhu cầu năng lượng ăn vào nhiều hơn so với người lao động nhẹ, ít hoạt động. Dù là ăn uống các loại thực phẩm nào đi chăng nữa thì có một nguyên tắc chung là bạn phải ăn uống đủ các chất dinh dưỡng: chất đạm (protein): 1 g/kg mỗi ngày; năng lượng: 30-35 kcal/kg mỗi ngày tùy theo từng người; chất béo:15 g/ngày; đủ nước, muối khoáng và các vitamin. Trong đó, chất đạm động vật chiếm khoảng 25-30%, chất béo nguồn gốc thực vật là 30%, còn chất béo động vật chiếm 70% so với tổng số chất béo.

Ngoài ăn cơm, cần ăn thêm các loại trái cây và uống thêm sữa béo, đồng thời ăn thêm bữa phụ. Ngoài ăn uống còn cần chú ý thời gian biểu cho nghỉ ngơi và làm việc một cách hợp lý, tham gia các môn tập thể thao phù hợp giúp cơ bắp phát triển. Nếu đã thực hiện như trên một thời gian mà không tăng cân, bạn nên đi khám tổng quát có thể cần đo chuyển hoá cơ bản để tìm nguyên nhân.

8 lợi ích về sức khỏe từ việc kết hôn

Chỉ cần được ở bên cạnh người mình yêu thương, chúng ta có thể cảm nhận được hạnh phúc. Điều này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.


http://suckhoedoisong.vn/vi-sao-an-tot-van-gay-n115177.html

Trần Kim Anh / Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

00:59 Vi sao con nguoi co toc bac? hinh anh

Vì sao con người có tóc bạc?

0 5

Khi còn trẻ, con người thường có mái tóc màu đen. Vậy tại sao khi về già, tóc lại chuyển sang màu bạc?

Nhung thuc pham dang gay hai cho gan hinh anh

Những thực phẩm đang gây hại cho gan

0 216 19

Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, chúng biến thành axit cyanhydric. Đây là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.