Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao bác sĩ Sen bị đề nghị điều tra trong vụ chém Chiêm Quốc Thái?

"Phải làm rõ bà Sen có biết Ngọc nhờ Thanh đánh dằn mặt ông Chiêm Quốc Thái và việc Thanh sẵn sàng chém người khi được Ngọc thuê là rất nguy hiểm", luật sư Nguyễn Ngọc Việt nói.

VKSND Cấp cao tại TP.HCM vừa kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm vụ án Cố ý gây thương tích của TAND TP.HCM, liên quan đến việc bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị chém trên phố đi bộ Nguyễn Huệ vào đêm 28/3/2018.

Theo cơ quan này, quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Trước đây, VKSND TP.HCM từng 3 lần trả hồ sơ điều tra để làm rõ vai trò của nữ bác sĩ này; tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định không có căn cứ xử lý hình sự bà Sen.

Dàn cảnh truy sát bác sĩ Chiêm Quốc Thái ở Sài Gòn Vũ Thụy Hồng Ngọc thuê Phan Nguyễn Duy Thanh đánh dằn mặt, gây thương tích cho bác sĩ Chiêm Quốc Thái giá một tỷ đồng. Kết quả ông Thái bị chém với thương tích 5%.

"Hợp đồng" 1 tỷ

Theo cáo trạng, vào năm 2010, thông qua ông Chiêm Quốc Thái, bà Ngọc quen với vợ chồng nữ bác sĩ Trần Hoa Sen.

Đến tháng 6/2014, ông Thái và Ngọc thường xảy ra mâu thuẫn, vị bác sĩ thẩm mỹ ra ngoài ở. Năm 2015, bà Ngọc làm đơn ly hôn và yêu cầu phân chia tài sản.

Đầu tháng 3/2018, bà Sen gọi điện, mời Ngọc tới nhà bà ở quận 10 chơi và gặp Phan Nguyễn Duy Thanh. Lúc này, bà Sen giới thiệu với Ngọc là Thanh từng giúp ông Thái buộc một người tháo gỡ trang web giả mạo bệnh viện thẩm mỹ của ông ấy.

Sau đó, Ngọc kể cho Thanh nghe việc đang làm thủ tục ly dị và ông Thái dùng mạng xã hội nói xấu Ngọc. Thanh nói: "Thằng này khốn nạn, không đáng mặt đàn ông. Để em tát nó mấy phát cho nó bớt mất dạy".

Sau câu nói trên của Thanh, Ngọc nhờ giám đốc công ty bảo vệ đánh dằn mặt, gây thương tích cho ông Thái với giá một tỷ đồng.

Vi sao bac si Sen bi de nghi dieu tra trong vu chem Chiem Quoc Thai? hinh anh 1
Tòa sơ thẩm tuyên phạt Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái) 18 tháng tù. Ảnh: Lê Quân.

Khoảng một tuần sau, Ngọc lấy 500 triệu đồng bỏ vào túi xách của bà Phạm Thị Như Khuê (em họ của Ngọc) và đến phòng khám của bà Sen trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5.

Tại đây, Ngọc đưa 500 triệu đồng cho bà Sen nhờ chuyển cho Thanh. Khoảng 14h cùng ngày, nữ bác sĩ gọi điện kêu Thanh đến nhà mình lấy tiền. Vài ngày sau, Ngọc có đến hỏi lại bà Sen đã đưa tiền chưa thì bà ta xác nhận đã giao cho Thanh.

Nhận được tiền, Thanh gọi đàn em chém ông Thái theo "hợp đồng" với Ngọc.

Bà Trần Hoa Sen liên quan đến vụ án?

VKSND Cấp cao cho rằng việc Ngọc và Thanh thay đổi lời khai, nói bà Sen không biết việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái là không có căn cứ.

Bởi từ khi Ngọc và Thanh bị bắt đến khi thay đổi lời khai là hơn 4 tháng, nhiều lần điều tra viên lấy lời khai, hỏi cung có cả kiểm sát viên và luật sư tham gia, cả hai người đều khai bà Sen biết việc này.

"Việc thay đổi lời khai của Ngọc và Thanh là không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án, không có giá trị chứng minh", kháng nghị của VKSND Cấp cao nêu.

Bà Sen không thừa nhận, Ngọc và Thanh phản cung nhưng tài liệu trong hồ sơ vụ án thể hiện chính bà Sen là người gọi điện cho Ngọc và Thanh đến nhà. Đồng thời, bà còn tạo điều kiện cho Ngọc và Thanh vào phòng ngủ để bàn bạc, thỏa thuận việc chém ông Thái.

Sau đó, tại nhà bà Sen, đích thân bà nhận tiền của Ngọc đưa cho Thanh, sau đó vụ án xảy ra và bác sĩ này còn xác nhận với Ngọc là Thanh đã "làm xong việc".

Do đó, VKSND Cấp cao cho rằng có đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Trần Hoa Sen trong vụ án. "Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm", nhận định của VKSND Cấp cao.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái bức xúc nói về kẻ chủ mưu chém ông ở phố đi bộ Bác sĩ Chiêm Quốc Thái bức xúc cho rằng vợ cũ không chủ mưu vụ ông bị chém. Ông Thái đề nghị tòa triệu tập thêm bà Trần Hoa Sen vì có vai trò quan trọng trong vụ án.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng trong vụ án này, mức hình phạt mà TAND TP.HCM tuyên với các bị cáo chỉ từ 15-16 tháng tù là chưa tương xứng với mức độ hành vi phạm tội. 

"Công ty bảo vệ của Phan Nguyễn Duy Thanh sẵn sàng chém người khi Ngọc bỏ tiền ra thuê, điều này là hết sức nguy hiểm", luật sư Việt nói.

Luật sư cũng đánh giá bà Trần Hoa Sen là một "mắt xích" quan trọng trong vụ án này. Do đó, việc VKSND TP và Cấp cao kháng nghị bản án sơ thẩm để cấp phúc thẩm xét xử lại là rất kịp thời, phù hợp.

"Cần phải làm rõ bà Sen biết hay không việc Ngọc nhờ Thanh đánh dằn mặt ông Chiêm Quốc Thái, khoảng cách từ nhà bếp đến phòng ngủ có thật sự không đủ để nghe được cuộc hội thoại giữa hai người đó hay không...", luật sư Việt nêu quan điểm.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc 18 tháng tù, Phan Nguyễn Duy Thanh 15 tháng tù. Các bị cáo còn lại lĩnh 16 tháng tù cùng về tội Cố ý gây thương tích.

Sau đó, ông Chiêm Quốc Thái kháng cáo. Bác sĩ này cho rằng cấp sơ thẩm không xem xét đến hành vi của bà Trần Hoa Sen trong vụ án là yếu tố bỏ lọt tội phạm; bà Sen là mắt xích quan trọng, đồng phạm giúp sức để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

VKSND TP.HCM cũng kháng nghị, đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật