Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao bạn chưa thành công với IELTS?

Dù chăm chỉ luyện ngữ pháp, tập phát âm, luyện kỹ năng đọc và dành nhiều thời gian học tiếng Anh, nhiều bạn vẫn chưa đạt được kết quả IELTS như mong muốn.

Ông Mark Allan Evans, Giám đốc dịch vụ trung tâm Anh ngữ Wall Street English chỉ ra những sai lầm thường gặp trong việc ôn luyện và thi IELTS.

Nhắm sai mục tiêu học

Theo nhận định của ông Mark Allan Evans, nhiều người cố gắng “học ngày cày đêm” để đạt điểm số thật cao, nhưng lại bỏ qua yếu tố quan trọng nhất, đó là mục tiêu thi IETLS để làm gì.

IELTS được chia thành nhiều cấp độ ứng với nhu cầu học thuật của từng nhóm. Dựa trên thang điểm quốc tế, điểm IELTS trong khoảng 4,5 - 5,5 là đủ để du học ở trình độ cao đẳng. Nếu học đại học nước ngoài, mức điểm cần thiết nằm ở mức 6,0 - 6,5. Bạn nên xác định rõ nhu cầu để biết đích đến đúng đắn, phù hợp.

Điều này có nghĩa, bạn cần mức điểm nào thì luyện tập ở khoảng đấy, vì mỗi trình độ thường phải đi chiến lược ôn luyện, thi cử khác nhau.

Vi sao ban chua thanh cong voi IELTS? hinh anh 1
Tham khảo thang điểm IELTS trước khi xác định mục tiêu học là việc quan trọng.

Chọn sai tài liệu

Chỉ cần gõ từ khoá "tài liệu học IELTS" trên Google, có đến một triệu kết quả trả về trong 0,67 giây. Điều này khiến không ít người cảm thấy hoang mang, không biết nên chọn giáo trình nào cho phù hợp. Không biết cách chọn lọc dễ dẫn đến “tiền mất tật mang”, học mãi vẫn không tiến bộ. Cần chú ý lựa chọn nguồn tài liệu của các tổ chức giáo dục quốc tế uy tín, thay vì những tài liệu mang tính điển hình.

Học lệch

Nghiên cứu của Tổ chức IELTS chỉ ra, tương quan điểm số ở từng kỹ năng của các thí sinh Việt Nam còn chênh lệch khá cao. Điểm số phần Viết và Nghe thường thấp hơn Đọc và Nói. Theo Giám đốc dịch vụ Wall Street English, nguyên nhân chủ yếu là người học quen cách viết dịch từng từ, chưa chú trọng luyện tập giao tiếp, cũng như ít cơ hội nói tiếng Anh ngoài giờ lên lớp.

Vi sao ban chua thanh cong voi IELTS? hinh anh 2
Học IELTS trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ dễ thành công hơn.

Lời khuyên lúc này là chọn những khoá học có nhiều giờ luyện nói. Nếu đó là môi trường sử dụng tiếng Anh hoàn toàn thì càng tốt. Dành thời gian tham gia hội thảo, thảo luận nhóm chuyên đề cũng là cách hay để luyện nói chuyên sâu.

Thi tủ

Thói quen thường gặp ở thí sinh thi IELTS là quá tập trung vào việc giải đề. Dù may mắn vượt vũ môn, người học khó tránh khỏi tình trạng hổng kiến thức, khả năng thực tế không đúng như điểm số đạt được. Còn nếu bị "tủ đè", bạn đã tốn nhiều thời gian, công sức và tiền học phí một cách vô ích.

Ông Mark cho rằng mỗi người nên luyện đều 4 kỹ năng để có kiến thức sâu và dày. Bên cạnh đó, chủ động thi thử thường xuyên để nắm bắt chính xác khả năng, chú trọng đầu tư thời gian cho các kỹ năng còn yếu.

Vi sao ban chua thanh cong voi IELTS? hinh anh 3
Chọn đúng phương pháp, bạn sẽ thành công với IELTS.
Vi sao ban chua thanh cong voi IELTS? hinh anh 4

Ngoài các khoá học tiếng Anh dành cho người lớn bận rộn, Wall Street English còn có tổ chức các khoá học chuyên sâu về IELTS với giáo trình và phương pháp dạy đặc biệt. Đây là các khoá học tiêu chuẩn quốc tế theo phương pháp của Tập đoàn Giáo dục Pearson, cũng là cơ quan chủ quản của Trung tâm. Khoá học được thiết kế dành riêng cho người bận rộn, với lớp học nhỏ 10-12 người, học cùng giáo viên bản xứ giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, học viên còn được tham gia câu lạc bộ nói tiếng Anh, truy cập vào hệ thống thư viện trực tuyến dành riêng cho IELTS, thi thử hàng tháng. Wall Street English áp dụng chính sách tặng học bổng lên đến 3 triệu đồng dành cho học viên đạt kết quả IELTS từ 7,0 trở lên. Độc giả tham khảo và đăng ký các khoá IELTS của Wall Street English tại đây.

65% người học tiếng Anh đánh giá sai trình độ bản thân

Kết quả trên được tổng hợp từ 5.000 người đã làm bài test "Kiểm chứng trình độ tiếng Anh" do Wall Street English thực hiện.

Vì sao nên học ngữ pháp tiếng Anh chuyên sâu?

Đặt nặng việc sử dụng ngữ pháp chuẩn xác có thể gây ra tâm lý ngại sử dụng tiếng Anh, nhưng như vậy không có nghĩa bạn nên hài lòng với kiến thức ngữ pháp cơ bản.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục