M

Vì sao bão Kujira tăng cấp?

Với việc đổi hướng và di chuyển chậm, bão Kujira có thời gian tồn tại trên biển lâu hơn và nhờ đó được tiếp thêm năng lượng.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, do hướng đi của cơn bão số 1 (tên quốc tế Kujira) quặt xuống phía nam cộng thêm việc hầu như ít dịch chuyển nên bão có thời gian tồn tại lâu hơn ở trên biển, cụ thể trên vịnh Bắc Bộ. Chính vì thế, bão được tiếp thêm năng lượng nhờ nhiệt độ mặt biển cao.

Bão tăng lên một cấp so với chiều tối ngày 23/6, đạt cấp 9 (sức gió xấp xỉ 90 km/h) vào sáng sớm 24/6. Thậm chí, gió bão có lúc còn giật tới cấp 12 ở đảo Bạch Long Vĩ.

Vi sao bao Kujira tang cap? hinh anh 1
Sáng 24/6, trung tâm cơn bão áp sát Hải Phòng song gió mạnh mưa lớn ghi nhận ở cánh phía nam - khu vực Thái Bình, Nam Định. Ảnh: NCHMF.

Cũng theo ông Hải, Kujira là cơn bão khá đặc biệt, áp sát bờ từ sáng sớm 24/6 nhưng tới trưa bão mới cập bờ. Nguyên nhân là tốc độ di chuyển của bão rất chậm, chỉ còn 5 km/h. Thời gian để toàn bộ cơn bão quét qua bờ biển (từ rìa bên này tới rìa bên kia cơn bão) vì thế kéo dài tới buổi chiều. 

"Cơn bão sẽ mất khoảng 6 tiếng để đi quét qua. Thời gian đổ bộ kéo dài khiến gió mạnh duy trì lâu hơn, mưa nhiều hơn", ông Hải nói. Tuy nhiên, khi cập bờ, sức gió giảm còn cấp 8 (khoảng 75 km/h).

Với hình thái mây của mình, bão Kujira đang trút lượng mưa khá lớn lên cánh phía nam - các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình. Đêm qua và sáng sớm nay, những địa phương này đã ghi nhận lượng mưa khá lớn. Ngoài ra, vùng mưa còn mở rộng ra Nghệ An và toàn bộ khu vực đông bắc Bắc Bộ.

Hình thành từ áp thấp nhiệt đới phía nam quần đảo Hoàng Sa, Kujira là cơn bão đầu tiên trên Biển Đông trong năm 2015. Cơn bão ban đầu được cho là di chuyển chủ yếu theo hướng bắc, nhắm thẳng khu vực bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Tuy nhiên, sau khi quét qua đảo Hải Nam, bão đổi hướng nhiều lần và tiến vào ven biển miền Bắc Việt Nam.

Bão Kujira bất ngờ tăng cấp trước khi đổ bộ

Khác với dự báo trước đó, sáng 24/6, bão bất ngờ mạnh lên cấp 9, sức gió gần 90 km/h. Ven biển miền Bắc và các đảo hứng chịu mưa to gió lớn.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Nhật Lâm

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự