Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao Bộ Công Thương không công khai Liên Kết Việt lừa đảo?

Theo Bộ Công Thương, việc công bố quyết định xử phạt hành chính chậm và không cảnh báo Liên Kết Việt lừa đảo của Bộ là thực hiện theo đúng quy định của Luật Cạnh tranh.

Trong văn bản trả lời báo chí ngày 8/3, Bộ Công Thương cho biết ngày 15/7/2015, Bộ đã kết hợp với Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp của công ty Liên Kết Việt.

Với các dấu hiệu vi phạm ban đầu của công ty này, Cục quản lý cạnh tranh đã quyết định thực hiện điều tra chính thức vào tháng 10/2015, và có văn bản xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật vào ngày 20/11/2015. Số tiền xử phạt là 570 triệu đồng cho 5 nhóm hành vi vi phạm cụ thể.

Vi sao Bo Cong Thuong khong cong khai Lien Ket Viet lua dao? hinh anh 1
Sự bất hợp tác của những người tham gia hệ thống khiến hoạt động kiểm tra của Bộ Công Thương gặp khó khăn. Ảnh: LK.

Sau đó, tháng 11/2015, Cục quản lý thị trường đã phối hợp với C46, Bộ Công an cùng Công an quận Cầu Giấy làm việc với công ty này. Các hồ sơ thu thập sẵn, cùng đơn thư khiếu nại tố cáo đã được chuyển tới C46 để xử lý theo thẩm quyền.

Việc xử lý vi phạm hành chính của Liên Kết Việt là hoạt động nằm trong trách nhiệm của Bộ Công Thương, nhưng việc công bố thông tin xử phạt lại phụ thuộc vào quy định của Luật Cạnh tranh. Theo đó, chỉ trong một số trường hợp nhất định, quyết định này mới được công bố công khai, và Liên Kết Việt không thuộc trường hợp cần công bố.

Về việc công bố Liên Kết Việt lừa đảo, cơ quan của Bộ Công Thương cho rằng chỉ có cơ quan công an mới đủ năng lực, thẩm quyền để điều tra, xác minh hành vi lừa đảo. Do chưa có kết luận cuối cùng của phía cơ quan công an nên Cục quản lý cạnh tranh chưa thể đưa ra các cảnh báo với người dân.

Riêng về phía Liên Kết Việt, ngày 3/3 vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhân đăng ký kinh doanh hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp này, do không còn đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo luật định.

Trước đó, trao đổi với báo chí sáng 8/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, ông rất đau xót với những mất mát và hoàn toàn thông cảm với các nạn nhân của Liên Kết Việt. "Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân, báo chí, khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào vi phạm Nghị định 42 thì gọi đến đường dây nóng Cục Quản lý Cạnh tranh", ông bày tỏ.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, cho đến khi Cục Quản lý Cạnh tranh ra quyết định điều tra vụ việc, Bộ không nhận được bất cứ khiếu nại nào về Liên Kết Việt, thậm chí người tham gia hệ thống còn không hợp tác điều tra. 

Thứ trưởng Công Thương 'né' khi bị truy vấn về Liên kết Việt

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, hoạt động của Liên kết Việt là lừa đảo, chứ không phải kinh doanh đa cấp, nhưng từ chối thông báo rõ vi phạm hành chính của công ty này.


Hạ Minh

Bạn có thể quan tâm

Bộ Công Thương Kinh doanh

Chung khoan xuong vung thap nhat 1 nam hinh anh

Chứng khoán xuống vùng thấp nhất 1 năm

0

Lần gần nhất VN-Index xuống vùng 880 điểm diễn ra từ tháng 1/2019, nhưng trước áp lực của thị trường chứng khoán thế giới chỉ số này một lần nữa giảm mạnh.

Gia xang se tang tro lai vao ngay mai? hinh anh

Giá xăng sẽ tăng trở lại vào ngày mai?

0 10

Nếu cơ quan quản lý giảm trích quỹ bình ổn xăng dầu, giá xăng E5 RON 92 và RON 95 ngày 29/2 có thể không thay đổi. Ở chiều ngược lại, giá xăng được dự đoán tăng 0-100 đồng/lít.

Dai gia Thai so huu nhung gi o Viet Nam? hinh anh

Đại gia Thái sở hữu những gì ở Việt Nam?

0 30 5

Chi hàng chục tỷ USD vào thị trường Việt, các đại gia Thái Lan đang sở hữu hàng loạt doanh nghiệp đứng đầu trong các ngành sản xuất và bán lẻ thị trường trong nước.

Bun dua hau, banh trang thanh long xuat khau hinh anh

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long xuất khẩu

0 124 5

Từ ý tưởng "giải cứu thanh long, dưa hấu", chủ một doanh nghiệp trẻ tại huyện Củ Chi (TP.HCM) nghiên cứu sản xuất nhiều sản phẩm từ gạo kết hợp thanh long, dưa hấu xuất khẩu.

Bo Cong Thuong de xuat cach tinh gia dien moi hinh anh

Bộ Công Thương đề xuất cách tính giá điện mới

0 44

Bộ Công Thương vừa đưa ra các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt. Bộ này kiến nghị lựa chọn phương án giá điện 5 bậc thang, thay vì 6 bậc như hiện hành.