Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao Bộ GD&ĐT cho phép liên kết với 'trường ma' GWIS?

Bộ GD&ĐT đồng ý nguyên tắc trường Tiểu học - THCS - THPT Newton, Hà Nội, chọn môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Mỹ để tổ chức dạy song ngữ.

Liên quan trường Quốc tế George Washington (GWIS, Mỹ) bị tố không có cơ sở vật chất, không giáo viên và học sinh, lại được chọn liên kết với trường ở Việt Nam, ông Phạm Quang Hưng, cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT - cho rằng Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo rõ chương trình song ngữ thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông của Mỹ và chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam.

Điều đó có nghĩa phải đảm bảo sử dụng đúng và hợp pháp chương trình giáo dục của Mỹ cùng chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam theo sự quản lý của sở GD&ĐT.

- Quy trình cấp phép cho trường GWIS liên kết với trường Tiểu học - THCS - THPT Newton được thực hiện như thế nào?

- Theo đề nghị của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc phê duyệt đề án liên kết đào tạo với nước ngoài của trường Tiểu học - THCS - THPT Newton tại Công văn số 4936/SGD&ĐT-GDCYTNN ngày 6/6/2012 cùng hồ sơ đề án liên kết; căn cứ điểm d, khoản 2, điều 3, Nghị định số 06/2000/NĐ-CP ngày 6/3/2000 và khoản 3 điều 2 Thông tư số 14/2005/TTLT-BGD&ĐT-BKH&ĐT ngày 14/4/2005 hướng dẫn nghị định 06/2000/NĐ-CP, Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29/10/2012 trả lời Sở GD&ĐT Hà Nội về việc hợp tác của trường Tiểu học - THCS - THPT Newton với nước ngoài.

Vi sao Bo GD&DT cho phep lien ket voi 'truong ma' GWIS? hinh anh 1
Ông Phạm Quang Hưng - cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT. 

Theo đó, Bộ GD&ĐT đồng ý về nguyên tắc trường THCS - THPT lựa chọn các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Mỹ để tổ chức dạy song ngữ Tiếng Anh cho học sinh có nhu cầu.

Bộ GD&ĐT đồng ý để học sinh học theo chương trình song ngữ nói trên được cấp thêm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hợp lệ của Mỹ và giao Sở GD&ĐT Hà Nội rà soát nội dung, chương trình giảng dạy song ngữ, đảm bảo mục tiêu chương trình giáo dục THCS - THPT của Việt Nam.

Bộ đã chỉ đạo rõ chương trình song ngữ thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông của Mỹ và chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam. Điều đó có nghĩa phải đảm bảo sử dụng đúng và hợp pháp chương trình giáo dục của Mỹ cùng chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam theo sự quản lý của sở GD&ĐT.

Nghi vấn hàng loạt trường Việt Nam liên kết với trường ‘ma’ ở Mỹ

Trường Tiểu học - THCS - THPT Newton và nhiều cơ sở giáo dục khác ở Việt Nam đang hợp tác với trường Quốc tế George Washington (GWIS, Mỹ). Tuy nhiên, GWIS bị tố là trường "ma".

- Bộ đã kiểm tra về việc kiểm định, xác minh thông tin của trường chưa?

- Ngày 11/4, Bộ GD&ĐT có Công văn số 1380/BGDĐT-HTQT gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, đề nghị báo cáo về chương trình hợp tác giáo dục của trường Tiểu học - THCS - THPT Newton.

Bên cạnh báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, các giấy tờ pháp lý của GWIS, cùng tài liệu mà bộ thu thập được đến nay cho thấy GWIS là tổ chức tư nhân được đăng ký tại bang Florida (sau đó đăng ký bang California).

Trường không có tên trong cơ sở dữ liệu danh sách các trường tư của sở giáo dục hai bang này, cũng không được kiểm định chất lượng tại Mỹ, không có minh chứng về việc GWIS có học sinh, giáo viên và khuôn viên trường học tại nước này.

Vì vậy, ngày 13/4, bộ có công văn gửi Sở GD&ĐT Hà Nội và các sở giáo dục và đào tạo khác, yêu cầu dừng hợp tác với đối tác này.

- Đảm bảo quyền lợi của người học, Bộ GD&ĐT có phương hướng xử lý sự việc ra sao?

- Để đảm bảo quyền lợi của học sinh, ngày 13/4, bộ có Công văn số 1457/BGDĐT-HTQT về việc kiểm tra, xử lý việc hợp tác với trường quốc tế George Washington, yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện gấp một số công việc sau:

Thứ nhất, chỉ đạo trường Tiểu học - THCS - THPT Newton dừng hợp đồng hợp tác với trường Quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với GWIS và các bên liên quan.

Thứ hai, kiểm tra việc rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối với các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Mỹ mà Sở GD&ĐT Hà Nội đã thực hiện và việc tổ chức giảng dạy tại trường Tiểu học - THCS - THPT Newton theo Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29/10/2012 của Bộ GGD&ĐT.

Thứ ba, làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của trường Tiểu học - THCS - THPT Newton với nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT có công văn đề nghị các Sở GD&ĐT TP.HCM, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Vĩnh Long khẩn trương báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh/thành phố để dừng hợp tác với trường Quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật, thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với trường Quốc tế George Washington và các bên liên quan (nếu đã triển khai).

Bộ cũng yêu cầu các sở thực hiện kịp thời và báo cáo kết quả về Bộ GD&ĐT trước ngày 24/4.

Bộ GD&ĐT đang thực hiện việc rà soát tổng thể các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài và các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài trong toàn quốc.

Bộ GD&ĐT yêu cầu 9 địa phương báo cáo về 'trường ma’ GWIS

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, trường Quốc tế George Washington (GWIS) không có giáo viên, học sinh và cũng không được kiểm định chất lượng tại Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ lên tiếng về nghi vấn trường 'ma' George Washington

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam khẳng định không tìm thấy tên trường Quốc tế George Washington trong danh sách các trường được cấp phép tuyển sinh học sinh quốc tế ở Mỹ.


Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

2 hoc sinh truong quoc te tai TP.HCM tu tu hinh anh

2 học sinh trường quốc tế tại TP.HCM tự tử

0 35

Trường Quốc tế Australia (AIS) ở TP.HCM đã thông báo đến toàn thể phụ huynh về việc 2 học sinh là chị em sinh đôi người Malaysia tự tử tại nhà riêng.