Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Vì sao 'cô Phú Bồ Tát' công khai hành nghề?

Dù không có giấy phép khám chữa bệnh, song “cô Phú Bồ Tát” vẫn hoạt động công khai, thậm chí còn mở rộng cơ sở trong vòng 10 năm qua.

Trong khi cơ quan chức năng “chỉ” xuống chính quyền địa phương thì phía dưới lại nói “không có thẩm quyền” quản lý cơ sở của bà Phạm Thị Phú?!

Vi sao 'co Phu Bo Tat' cong khai hanh nghe? hinh anh 1
Cách thức chữa bệnh bằng phương pháp giẫm lên người "truyền năng lượng" của cô Phú. Ảnh: Hoàng Ngân

Không xử lý được!?

TS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, trường hợp cơ sở bà Phạm Thị Phú tại xã Vĩnh Sơn, Sông Công, Thái Nguyên, đã giao cho Sở Y tế địa phương xử lý. Tuy nhiên, khi PV Báo Giao thông đặt vấn đề, ông Nguyễn Duy Hồng, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên, cho rằng cơ sở của bà Phú không thuộc thẩm quyền quản lý của Sở, do được cấp phép dịch vụ massage, tẩm quất! “Cái này phải hỏi chính quyền địa phương”, ông Hồng cho biết.

Về phía chính quyền địa phương, lãnh đạo xã Vĩnh Sơn, nơi cơ sở massage của bà Phú đang hoạt động, đều biết tới cơ sở này. Bà Vũ Thị Thu Hải, Phó chủ tịch HĐND xã Vĩnh Sơn cho biết: Bà Phú trước kia là nhà ngoại cảm, có giấy xác nhận của Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người.

Bà Hải nói: “Bà Phú từng là người bán cá ở chợ. Sau một lần đi chợ bị ốm nặng thì hành nghề này; có đi học về những kiến thức đang làm hay không phía chính quyền không nắm được. Trước bà Phú hoạt động ở phường Thắng Lợi, sau đó vì nhiều lý do nên đã mua đất và chuyển vào xã Vĩnh Sơn hành nghề. Nghe nói là có giấy tờ kinh doanh của thành phố cấp. Lượng người đến khám đông, đa số là ở địa phương khác... nhưng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn không vấn đề gì”.

Tương tự, ông Lê Quốc Hưng, Trưởng công an xã Vĩnh Sơn cũng khẳng định, bà Phú hiện có đầy đủ giấy phép kinh doanh về dịch vụ tẩm quất massage, dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ... và cả chứng chỉ hành nghề (?!)

“Chúng tôi vẫn thường xuyên kiểm tra liên tục, cơ sở cũng đảm bảo điều kiện an ninh trật tự, không thấy vi phạm gì. Từ khi bà Phú hành nghề tại địa phương cũng chưa thấy đơn từ kiến nghị”, ông Hưng cho biết.

Theo ông Hưng, dù mang tiếng là cơ sở chữa bệnh song bà Phú không dùng thuốc mà chỉ bằng xoa bóp, bấm huyệt. “Chúng tôi (UBND xã- PV) không phải là nơi cấp phép, cũng không có bất cứ lý do gì để tước giấy phép của bà Phú”, ông Hưng nói.

Kiểu chữa bệnh mù quáng

Được biết, tiếng tăm cơ sở bà Phú lan tỏa trong người dân nhờ phương pháp truyền năng lượng để chữa bệnh. Cách bà “giẫm đạp” lên bệnh nhân cũng được cho là để “truyền năng lượng”.

Bàn về phương pháp này, TS. Hoàng Đình Trân, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khẳng định: “Chỉ có Việt Nam mới xuất hiện thuật ngữ “truyền năng lượng”, chứ trên thế giới, tôi chưa từng nghe. Thực tế, thông tin này cũng không chính thống, chưa có dẫn chứng khoa học, vì vậy người dân không nên tin theo”.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi BV Bạch Mai nhận định, cách hành nghề của bà Phú không thể chữa được bệnh. Thậm chí, ông Dũng còn khuyến cáo, nếu các ban, ngành chức năng không vào cuộc thì những thông tin truyền miệng về cơ sở tự phát như bà Phú sẽ có hại cho nhân dân.

“Mặc dù không lấy tiền, nhưng người bệnh cũng vẫn phải tốn tiền đi lại, phí công vô ích, nhất là những người ở xa. Đặc biệt, khi đến đây, người bệnh có tâm lý cứ chữa rồi sẽ khỏi. Vì vậy, dù bệnh chỉ ở giai đoạn đầu nhưng lại không đến cơ sở y tế, sẽ mất thời gian “vàng” để chữa khỏi bệnh”, ông Dũng phân tích. Nhìn những hình ảnh bệnh nhân thoát y, nằm hàng dãy dài chờ được “cô Phú Bồ Tát” tới giẫm đạp, PGS. TS. Dũng cho biết, ông bị ám ảnh, xót xa “vì trên thế giới này chẳng ai làm như thế cả”.

“Tôi thấy chả ai chữa bệnh kiểu đó cả... Lỡ trẻ con nó mắc bệnh mà đi chữa kiểu này là không ổn”, vị bác sỹ chia sẻ.

Về trách nhiệm của cơ quan quản lý, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, trách nhiệm trước hết thuộc chính quyền địa phương, nơi cơ sở bà Phú hoạt động và cao hơn là UBND tỉnh Thái Nguyên. “Nói là đăng ký dịch vụ massage, song hoạt động của bà Phú hiện đã và đang gián tiếp ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần vào cuộc càng nhanh càng tốt”, bác sỹ Dũng kết luận.

 

TS. Hoàng Đình Trân-Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt:

"Cách chữa ung thư phi chính thống không được công nhận"

“Ung thư từ xưa tới nay vẫn là một bệnh nan y. Việc có chữa được hay không còn tùy thuộc vào thời gian phát hiện bệnh. Khi ở giai đoạn đầu, các khối u còn nhỏ, tổn thương chưa lan rộng thì phương pháp phẫu thuật sẽ đem lại cơ hội khỏi bệnh rất lớn. Nếu bệnh phát hiện muộn, khả năng chữa sẽ rất khó, nhất là khi đã di căn. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp, tuy ung thư giai đoạn cuối nhưng khi xạ trị, tế bào đáp ứng hóa chất thì cũng vẫn còn cơ hội. Trường hợp được cho khỏi bệnh ung thư là sau 5 năm điều trị, bệnh không có dấu hiệu tái phát.

Như vậy, phẫu thuật và xạ trị là hai phương pháp y khoa chính thống được thẩm định để chữa trị căn bệnh ung thư. Ngoài ra, tất cả những phương thuốc Đông y, dược liệu, thực phẩm chức năng… chỉ có tác dụng hỗ trợ kết hợp trong quá trình điều trị. Những cách điều trị phi chính thống không được thế giới công nhận, đều không có ý nghĩa.”

Nghệ sỹ Hán Văn Tình: “Có bệnh thì vái tứ phương”

Để rộng đường dư luận, PV cũng đã tìm gặp nghệ sỹ Hán Văn Tình, người cũng đang điều trị tại cơ sở của bà Phú. Theo đó, ông Hán Văn Tình thừa nhận: Đây thực chất là cơ sở chữa bệnh, nhưng theo “câu chữ” pháp lý thì vẫn chỉ là cơ sở massage, tẩm quất. “Cũng như người bệnh khác, tôi cũng có tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, không bổ ngang thì cũng bổ dọc, miễn là giải quyết được vấn đề tinh thần. Cô Phú cũng nói rõ là không phải ai tới đây chữa cũng khỏi”.

Về quy trình điều trị, nghệ sỹ này cho biết, rất đơn giản, người bệnh khi đến chỉ cần trình giấy tờ tùy thân rồi xếp hàng chờ tới lượt được “xoa bóp”. “Mình được biết một số bệnh nhân đã được chữa khỏi, tình nguyện ở đó giúp đỡ tổ chức trật tự, trông giữ xe, làm những việc đơn giản...”, nghệ sỹ Hán Văn Tình nói.

http://www.baogiaothong.vn/giam-dap-chua-benh-vi-sao-co-phu-bo-tat-cong-khai-hanh-nghe-d120281.html

Theo Hoàng Ngân/Giao thông

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe