Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao 'đại gia tiền mặt' Apple vẫn đi vay 7 tỷ USD?

Apple hiện là một trong những đại gia giàu tiền mặt nhất trên thế giới với 200 tỷ USD. Nhưng gã khổng lồ công nghệ này vẫn vay khoản nợ 7 tỷ USD hôm 4/9.

Trang Markets Insider đưa ra câu trả lời đơn giản, thị trường trái phiếu đang có sẵn tiền mặt giá rẻ và Apple sẽ được vay vốn với lãi suất thấp.

"Lý do chính cho việc phát hành nhiều trái phiếu hơn là các công ty đang tận dụng lợi thế của lãi suất thấp (và chênh lệch tín dụng ổn định) để giải quyết nhu cầu tài trợ vốn", Matthew Mish, chiến lược gia tín dụng toàn cầu tại UBS nhận định.

Thị trường trái phiếu phục hồi trong năm nay khiến mức lãi suất thấp kỷ lục, đặc biệt là những khoản nợ dài hạn.

Lãi suất tín phiếu kho bạc 30 năm của Mỹ giảm xuống dưới 2% vào tháng 8 và lãi suất tín phiếu kho bạc 10 năm cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay.

Điều này có nghĩa các công ty đang muốn vay vốn có thể phát hành trái phiếu kỳ hạn dài với lãi suất thấp hơn. Apple sẽ trả lãi suất ít hơn 3% cho các trái phiếu có thời hạn 30 năm được phát hành tuần này.

Đây là một khoản chiết khấu đáng kể so với các trái phiếu hiện hành của tập đoàn này. Theo Bloomberg, công ty phải trả lãi suất 3,45% cho trái phiếu có thời hạn 30 năm được phát hành trong năm 2015.

Vi sao 'dai gia tien mat' Apple van di vay 7 ty USD? hinh anh 1
Apple hưởng lợi nhờ vay tiền với chi phí thấp hơn. Ảnh: Getty Images.

Đây là lần đầu Apple vay tiền kể từ năm 2017. Năm 2018, luật thuế mới của Mỹ cho phép gã khổng lồ công nghệ nhận hàng trăm tỷ USD từ nước ngoài với mức thuế thấp hơn.

Apple không phải công ty đầu tư duy nhất khai thác thị trường trái phiếu để kiếm thêm tiền. Hôm 3/9, một số công ty Mỹ, bao gồm Disney, đã vay tổng cộng 27 tỷ USD. Bank of America Merrill Lynch cho biết 15 giao dịch nữa được thực hiện nâng khoản vay lên 54,3 tỷ USD tính đến cuối 4/9.

Bản cáo bạch của Apple cho biết công ty có kế hoạch sử dụng tiền từ đợt phát hành trái phiếu mới nhất của mình cho các mục tiêu chung, bao gồm mua lại cổ phiếu, thanh toán cổ tức, tài trợ và mua lại.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Apple

iPhone 11 cham day, gia 13 trieu co nen mua? hinh anh

iPhone 11 chạm đáy, giá 13 triệu có nên mua?

0 6 3

Với 13 triệu đồng, người dùng đã có thể mua một chiếc iPhone 11 bản khóa mạng. Hiệu năng của sản phẩm là không phải bàn cãi nhưng người dùng cần xem xét về tính ổn định.

Biet thu dau tien Angelina Jolie mua sau ly hon Brad Pitt hinh anh

Biệt thự đầu tiên Angelina Jolie mua sau ly hôn Brad Pitt

0 1

Căn biệt thự của nữ minh tinh điện ảnh Mỹ nằm tại khu Loz Feliz, thành phố Los Angeles (California, Mỹ). Đây là bất động sản đầu tiên mà cô mua kể từ khi ly hôn với Brad Pitt.

May nao thay duoc iPhone 7 Plus lam 'iPhone quoc dan' moi? hinh anh

Máy nào thay được iPhone 7 Plus làm 'iPhone quốc dân' mới?

0

iPhone 7 Plus hội tụ nhiều yếu tố để trở thành chiếc điện thoại tầm giá 10 triệu được yêu thích nhất. Có lẽ còn lâu nữa mới có chiếc điện thoại thay thế iPhone 7 Plus ở vị thế này.