M

Vì sao giá cổ phiếu sắp lên sàn của bầu Đức là 28.000 đồng?

Mức giá hợp lý của cổ phiếu HAGL Agrico được xác định từ 29.440 đến 39.360 đồng nhưng bầu Đức vẫn thận trọng đặt giá tham chiếu thấp hơn nhiều.

Tháng 4/2015, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) lên kế hoạch đưa cổ phiếu của một trong những công ty con có giá trị lớn nhất lên sàn chứng khoán TP HCM. 3 tháng sau, với đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cổ phiếu của HAGL Agrico (HNG) được xác định mức giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 28.000 đồng.

Theo thông tin trong bản cáo bạch của Hoàng Anh Gia Lai, giá tham chiếu của HNG được xác định thông qua hai phương pháp, gồm mức sinh lời bình quân và giá trị sổ sách công ty. Cụ thể, mức giá hợp lý cho chứng khoán sắp lên sàn của Hoàng Anh Gia Lai Agrico từ 29.440 đến 39.360 đồng một đơn vị.

Với tỷ trọng 50% cho mỗi phương pháp định giá, đồng thời so sánh với các cổ phiếu niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, HNG có thể lên sàn với giá tham chiếu khoảng 34.400 đồng.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai cho rằng, lĩnh vực hoạt động của HAGL Agrico là mới so với ngành nghề của các doanh nghiệp đang niêm yết. Do đó, để thận trọng, thị giá giao dịch phiên đầu tiên của HNG chỉ là 28.000 đồng. Với quy định biên độ dao động giá trong ngày đầu tiên là +/-20%, cổ phiếu HNG của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức có thể đạt mức giá từ 22.400 đồng đến 33.600 đồng.

Việc đặt giá tham chiếu thấp khiến lượng tài sản tăng thêm của bầu Đức trong phiên đầu có thể chỉ đạt 8.000 tỷ đồng, thay vì 9.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều này cũng giúp cổ phiếu HNG ổn định và không giảm giá mạnh nếu xuất hiện những kỳ vọng tiêu cực từ thị trường.

Bầu Đức sẽ trả lương nhân viên 8,2 triệu đồng một tháng

Theo thông tin trên bản cáo bạch của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico), mức lương dự kiến cho nhân viên trong năm 2015 là 8,2 triệu mỗi tháng.

 • Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là Bầu Đức, sinh ra tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh lĩnh vực khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Bầu Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Ông là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

  Bạn có biết: Đoàn Nguyên Đức là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng (2008). Ông đã mời đại tá anh hùng không quân về hưu Nguyễn Thành Trung về lái máy bay cho mình.

  • Năm sinh: 1962
  • Tài sản: 52.000 tỷ đồng (2016)
  • Vợ: Hoàng Thị Ngọc Bích
  • Con: 3
 • Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

  Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

  Tiền thân Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai là xí nghiệp kinh doanh gỗ, hàng nông sản Hoàng Anh Pleiku. Từ năm 2006 công ty chuyển sang kinh doanh đa ngành nghề gồm cao su, lâm nghiệp, thủy điện, bất động sản... Hiện công ty định hướng phát triển thành tập đoàn nông nghiệp lớn nhất Việt Nam với quỹ đất trải dài tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

  • Thành lập: 1993
  • Sáng lập: Đoàn Nguyên Đức
  • Mã cổ phiếu: HAG6,2606,060+0.2%5,552,070

  Website

 • HAGL Agrico

  HAGL Agrico

  Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) được thành lập dựa trên chương trình tái cấu trúc HAGL. Công ty chuyên quản lý và phát triển mảng nông nghiệp của tập đoàn mẹ. Hiện HAGL Agrico là công ty con đóng góp nhiều nhất vào kết quả kinh doanh của Tập đoàn HAGL.

  • Thành lập: 2010
  • Sáng lập: HAGL
  • Mã cổ phiếu: HNG

  Website

T.A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính