Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao giá thanh long Việt Nam tại Dubai rớt thảm?

Trước thông tin một số trang Facebook phản ánh nhiều container thanh long Việt Nam bị ế và rớt giá thảm tại Dubai, cơ quan chức năng đánh giá là do thương lái Trung Quốc.

Trước việc một số trang Facebook đưa tin Việt Nam đang có tới 45 container thanh long xuất khẩu ồ ạt sang Dubai khiến giá rớt thảm, Zing.vn đã liên hệ với nhiều cơ quan chức năng để tìm hiểu nguyên nhân thật sự.

Một nửa đến 2/3 thanh long là của thương lái Trung Quốc

Chiều 20/5, Zing.vn đã trao đổi với ông Phạm Trung Nghĩa, Tham tán thương mại Việt Nam tại Các tiểu Vương quốc Ả-rập, để biết thêm thông tin.

Ông Phạm Trung Nghĩa cho biết vào ngày 18/5, ông đến cảng và chợ rau quả lớn nhất Dubai để nắm tình hình thì được biết có 45 container thanh long đang nằm ở đây.

“Thường trong cùng một tuần có 2 tàu tường xuyên chuyển trái cây từ Việt Nam sang Dubai tiêu thụ. Tuy nhiên tôi được biết một tàu vừa chuyển 30 container, còn một tàu khác đã chuyển 10 container thanh long từ hôm trước”, ông Nghĩa cho biết.

Về giá bán, ông Nghĩa thông tin do nguồn cung lớn nên thanh long giá giảm rất mạnh tại các chợ bán buôn. Còn tại các siêu thị thì không thay đổi nhiều.

Đánh giá về nguyên nhân thanh long cùng lúc “đổ bộ” quá nhiều sang Dubai, và việc có phải doanh nghiệp trong nước đang thấy “giá cao” nên xuất ồ ạt hay không, ông Nghĩa cho rằng có thể là thương nhân Trung Quốc.

“45 container xuất khẩu thanh long sang Dubai là hàng Việt Nam nhưng không phải tất cả đều do doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp xuất sang”, Tham tán thương mại nhấn mạnh. Ông Nghĩa đánh giá một nửa đến khoảng 2/3 số thanh long là do thương lái Trung Quốc thu mua rồi xuất sang Dubai.

Theo ông Nghĩa, câu chuyện xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận sang Dubai hiện bị ảnh hưởng rất lớn bởi thương nhân Trung Quốc. “Họ thu mua tại vườn, hoặc liên kết với người Việt thu mua, lập kho trữ hàng, chế biến sơ, đóng gói… Họ làm giá và đang cố gắng khống chế giá cả mặt hàng này”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Như vậy, vô hình trung thương nhân Trung Quốc đang kéo giá thanh long tại Dubai xuống thấp làm các doanh nghiệp Việt Nam ảnh hưởng theo.

Bộ Nông nghiệp khẳng định doanh nghiệp Việt không ồ ạt xuất thanh long sang Dubai

Sáng 20/5, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc trao đổi với Zing.vn về việc thông tin thanh long Việt Nam đổ bộ cùng lúc quá nhiều xuống Dubai làm rớt giá.

Ông Hoàng Trung cho biết ngay sau khi nhận được phản ánh đã tiến hành tìm hiểu kiểm tra qua các kênh thông tin. Cục đã tìm hiểu thông tin từ các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Dubai. Các doanh nghiệp xác nhận với Cục Bảo vệ thực vật là không hề có sự việc như một số trang mạng xã hội đưa tin.

Vi sao gia thanh long Viet Nam tai Dubai rot tham? hinh anh 1
Hình ảnh thanh long Việt Nam xuất hiện tại siêu thị tại Dubai qua trang cá nhân của Đại sứ Phạm Bình Đàm.

“Các doanh nghiệp xuất khẩu xác nhận với Cục chỉ có khoảng 12 container xuất khẩu thanh long sang Dubai. Số lượng hàng hóa này vẫn đang được tiêu thụ bình thường, không có vấn đề gì cả”, ông Hoàng Trung nhấn mạnh.

Cục trưởng Bảo vệ thực vật khẳng định bất kỳ một doanh nghiệp Việt nào xuất khẩu thanh long sang Dubai đều báo cáo lên Bộ Nông nghiệp, vì vậy số liệu luôn được cập nhật. “Việc thông tin về thanh long Việt xuất khẩu ồ ạt rồi rớt giá sang Dubai rất có thể làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của nhiều doanh nghiệp’, ông Trung cho biết thêm.

Vào năm 2015, người trồng thanh long hết sức vui mừng vì thông tin xuất khẩu thành công sang Dubai với mức giá bán gần 100.000 đồng/kg tại các siêu thị, cửa hàng hoa quả, gấp 30 lần giá trong nước.

Theo đó, thanh long ruột trắng Việt Nam được quảng cáo và bán với mức giá lên tới 14,95 dirham một kg (tương đương gần 100.000 đồng/kg).

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) khi đó là ông Phạm Bình Đàm từng khẳng định việc xuất khẩu thanh long thành công nỗ lực của doanh nghiệp khi đưa được loại trai cây đặc trưng của Việt Nam đến một trong những thị trường hấp dẫn nhất Trung Đông.


Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Messi, Ronaldo va 'nui tien' ngoai san co hinh anh

Messi, Ronaldo và 'núi tiền' ngoài sân cỏ

0 4

Ngoài tiền lương, các siêu sao bóng đá như Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi còn kiếm bộn tiền từ những hợp đồng quảng cáo, tài trợ.