Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao Hà Nội 'xin hạ chuẩn' phòng cháy cho 17 chung cư?

17 chung cư ở Hà Nội không thể đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy như giao thông chữa cháy, hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, không đảm bảo lối thoát nạn.

Theo UBND Hà Nội, trên địa bàn thủ đô hiện có 1.075 nhà, công trình cao tầng, chung cư cao tầng. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 17 công trình đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng nhưng còn tồn tại, vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), không có khả năng khắc phục theo quy chuẩn hiện hành.

Vì vậy, đầu tháng 2/2018, UBND Hà Nội có công văn gửi Bộ Xây dựng, Bộ Công an đề nghị giảm bớt, thay một số quy chuẩn, phương án về PCCC của 17 chung cư không có khả năng khắc phục, nêu rõ 10 nhóm tồn tại và giải pháp khắc phục.

Chủ đầu tư ý thức chấp hành PCCC yếu kém

Theo UBND Hà Nội, trước năm 2011, ý thức chấp hành pháp luật PCCC của chủ đầu tư còn yếu kém, việc phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước trong thẩm định, cấp phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế PCCC hạn chế.

Nhiều chủ đầu tư đã không thực hiện yêu cầu về giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách an toàn về PCCC, thiết kế thang bộ thoát nạn, hệ thống chống tụ khói công trình.

Vi sao Ha Noi 'xin ha chuan' phong chay cho 17 chung cu? hinh anh 1
Hầu hết chung cư ở khu đô thị Xa La (quận Hà Đông) không thể khắc phục PCCC theo quy định. Ảnh: Việt Hùng.

Cụ thể, các công trình tồn tại về giao thông phục vụ chữa cháy gồm: Chung cư mini 193 Bồ Đề (quận Long Biên); khu nhà ở nhiều hộ gia đình số 76 Cự Lộc (quận Thanh Xuân); chung cư cao tầng (số 46/230 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng); chung cư 89 Phùng Hưng (quận Hà Đông)

Qua kiểm tra, nhà chức trách xác định đây là các công trình xây trong ngõ nhỏ, xe chữa cháy không thể tiếp cận được. Hà Nội đưa ra phương án trước mắt, nghiên cứu bổ sung các giải pháp tăng cường như trang bị máy bơm di động, nguồn nước ngoài nhà...

Đồng thời, cơ quan chức năng trang bị họng tiếp nước chữa cháy cho tòa nhà, đưa ra vị trí đầu đường, ngõ để xe chữa cháy có thể tiếp cận, tiếp nước cho công trình, trang bị bổ sung thang dây, ống tụt, thiết bị bảo vệ cá nhân (mặt nạ, mặt trùm phòng độc).

Với công trình không thể thi công hệ thống hút khói như chung cư 76 Cự Lộc, TP Hà Nội đề xuất thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đóng, bổ sung hệ thống tăng áp trực tiếp vào hành lang các tầng.

Lắp thang dây ngoài trời để thoát nạn

Cũng theo đề nghị của UBND Hà Nội, công trình không đảm bảo lối thoạt nạn như CT1 Xa La (khu đô thị Xa La, quận Hà Đông). Tầng 26 bổ sung lối ra khẩn cấp tại mỗi căn hộ gồm lối ra ban công, lô gia, khoảng thông thoáng bên ngoài trời. Tại các vị trí này có lắp đặt thang dây hoặc dây hạ chậm có thể xuống được đến mặt đất hoặc ban công tầng dưới. Tầng 27, các căn hộ phải có lối trực tiếp ra khoảng thông thoáng của mái...

Với các chung cư có hệ thống trục ống thu rác trong buồng thang không có khả năng di chuyển ra ngoài, không có khả năng xây phòng đệm hoặc có khả năng xây phòng đệm thì giải pháp được đưa ra là làm ống đổ rác bằng vật liệu không cháy. Cửa đổ rác tại các tầng phải là cửa ngăn cháy có cơ cấu tự động đóng kín. Miệng ống đổ rác tại các tầng phải có đối trọng tự động đóng kín; lắp cửa chống cháy cho phòng điện, bổ sung hệ thống tăng áp cho phòng đệm (hệ thống tăng áp cho phòng đệm buồng rác phải độc lập với hệ thống tăng áp buồng thang bộ)...

Vi sao Ha Noi 'xin ha chuan' phong chay cho 17 chung cu? hinh anh 2
17 chung cư ở Hà Nội không thể khắc phục PCCC theo quy định. Ảnh: Quang Huy.

Bên cạnh đó, một số chung cư không thể thi công hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, phòng bơm chữa cháy ở hầm, thang bộ trong nhà để hở, chỉ có một buồng thang bộ, khoảng cách PCCC... thì Hà Nội cũng đưa ra các phương án thay thế để đảm bảo an toàn.

Liên quan đến đề nghị của Hà Nội, ngày 5/4, tại buổi làm việc với Cục Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C66, Bộ Công an), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết sẽ lập đoàn kiểm tra 17 chung cư không có khả năng khắc phục PCCC, rà soát các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan.

Ông Lê Quang Hùng cho rằng đây nhấn mạnh đây là những trường hợp rất phức tạp, nên phải kiểm tra cụ thể từng công trình và bàn giải pháp khắc phục.

Danh sách 17 chung cư không có khả năng khắc phục PCCC

1 - Chung cư mini Bồ Đề (ngõ 193 Bồ Đề, quận Long Biên).

2 - Khu nhà ở hộ gia đình số 76 Cự Lộc (quận Thanh Xuân)

3 - Tòa nhà văn phòng cho thuê và để ở (88 Tô Vĩnh Diện, quận Thanh Xuân).

4 - Chung cư cao tầng (số 46/230 Lạc Trung, Hai Bà Trưng).

5 - Chung cư 89 Phùng Hưng (quận Hà Đông).

6 - Chung cư 30 tầng BMM khu đô thị Xa La (quận Hà Đông)

7 - Trung tâm thương mại nhà ở cao tầng số 27 Lạc Trung (quận Hai Bà Trưng).

8 - Tháp B văn phòng thuộc tòa nhà hỗn hợp HH1 (quận Đống Đa).

9,10,11,12,13 - Chung cư CT1, CT2, CT3,CT4, trung tâm thương mại và căn hộ chung cư (khu đô thị Xa La, quận Hà Đông).

14 - Dự án nhà ở cho cán bộ chiến sĩ công an huyện Gia Lâm.

15 - Tòa nhà C17 Bộ Công an (14 Ngọc Thụy, quận Long Biên).

16 - Nhà ở cho cán bộ, giáo viên Học viện Quốc tế (Bộ Công an, ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì)

17- Nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Tổng cục V (Bộ Công an ở khu đô thị mới Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm).

Lãnh đạo Hà Nội kiểm tra đột xuất, phạt chung cư vi phạm PCCC

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, cho biết sẽ kiểm tra đột xuất, bắt quả tang, xử phạt tại chỗ các chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy

Thắng Quang - Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Vu chi 86 ty tac phu dieu: Kho kha thi, chua can thiet hinh anh

Vụ chi 86 tỷ tạc phù điêu: Khó khả thi, chưa cần thiết

0

Các chuyên gia và cựu quan chức cho rằng địa chất núi Bà Hỏa không ổn định, có thể gây sạt lở phù điêu. Không nên thi công dự án nếu chưa có hạ tầng đảm bảo an toàn giao thông.

Ke duong cuu ho, cuu nan tanh banh sau lu hinh anh

Kè đường cứu hộ, cứu nạn tanh bành sau lũ

0 33

Mưa lũ khiến tuyến bờ kè và tuyến đường cứu nạn ở Hà Tĩnh bị sạt lở, hư hỏng. Người dân cho rằng chất lượng công trình cùng thiết kế không phù hợp khiến bờ kè sớm xuống cấp.

Ngan hang ABBank chuyen tru so ve Ha Noi hinh anh

Ngân hàng ABBank chuyển trụ sở về Hà Nội

0 9 1

Trụ sở mới ABBank chuyển ra Hà Nội chính là tòa nhà Geleximco số 36 Hoàng Cầu, nơi đặt trụ sở chính của Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội, cổ đông lớn thứ 2 tại ngân hàng.