M

Vì sao hàm cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp là đại tá?

Thắc mắc trên được đại biểu nêu ra khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng sáng 13/8.

Không phải cứ Tiến sĩ là Thượng tá

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho rằng, quân nhân chuyên nghiệp là quân nhân có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ cần thiết cho công tác chỉ huy, chiến đấu, bảo đảm chiến đấu, xây dựng Quân đội, tự nguyện phục vụ trong Quân đội nhân dân có thời hạn hoặc hết hạn tuổi cao nhất theo quy định. Cấp hàm cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp là Thượng tá, giới hạn độ tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất với nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.

Về quy định này, Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển thắc mắc: Tại sao trong các hạn tuổi, chức vụ cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp lại không có hàm đại tá mà chỉ là thượng tá? 

Giải đáp băn khoăn này, đại diện Ban soạn thảo, Bộ Quốc phòng cho biết, vấn đề này tại nhiều cuộc hội thảo do Bộ Quốc phòng tổ chức cũng đã đề cập nhiều, và cũng cho rằng, quân hàm cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp là thượng tá là phù hợp. Khi hưởng đến mức lương thượng tá cũng là lúc họ hết hạn tuổi tại ngũ và được hưởng chế độ nghỉ hưu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị ban soạn thảo lưu ý đến việc có nâng quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp lên Đại tá không? “Tôi nghĩ là nâng lên Đại tá được, vì ở đây có nhiều vị trí quan trọng. Tiêu chuẩn, chế độ, nhất là quân hàm phải căn cứ vào cống hiến và nhiều yếu tố khác, không phải cứ Tiến sĩ là Thượng tá, còn Thạc sĩ là Trung tá”.

Theo ông Sơn, nhiều người giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn trong lực lượng nhưng có văn bằng Tiến sĩ đâu? Ông Sơn đề nghị khi xây dựng dự án luật phải làm rõ phạm vi điều chỉnh, chức năng, nhiệm vụ. 

“Công nhân quốc phòng có vị trí khác, nếu quy định công nhân quốc phòng với viên chức vào một quy định thì thiệt cho công nhân quá. Có rất nhiều vị trí công nhân quốc phòng cao hơn viên chức”, ông Sơn nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý cũng đề nghị làm rõ việc quy định về quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp trong dự thảo pháp lệnh, xem có phù hợp với Hiến pháp không?

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 13/8.
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 13/8.

Theo Ủy ban Quốc phòng và An ninh, việc quy định quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp được xác định tương ứng với trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ và mức lương. Cấp bậc quân hàm của quân nhân chuyên nghiệp được quy định trong dự thảo pháp lệnh là kế thừa quy định của pháp luật hiện hành, không bổ sung mới, phù hợp với hệ thống quân hàm trong Quân đội.

Thêm 100 tỷ phụ cấp mỗi năm

Dự thảo đưa ra quy định, quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng được hưởng phụ cấp thâm niên; phụ cấp, trợ cấp như đối với cán bộ, công chức có cùng điều kiện làm việc và phụ cấp, trợ cấp có tính chất đặc thù quân sự; được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội; được bảo đảm nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật.

Cho rằng đây là một trong những vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất của dự thảo, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt câu hỏi: Chính phủ có khái toán được khi pháp lệnh ra đời, có hiệu lực thì tổng ngân sách nhà nước chi cho việc này là bao nhiêu? Bà Ngân cho rằng, việc này cần thiết phải được tính toán luôn, xem mức chi từ ngân sách thế nào, từ đó mới xem xét xem dự thảo có thực sự khả thi không?

Về việc này, Ban soạn thảo cho biết, về cơ bản sẽ không làm tăng ngân sách của quân nhân chuyên nghiệp, còn viên chức quốc phòng thì có sự điều chỉnh chính sách. Mặc dù trong cùng một điều kiện, nhưng trước đây quân nhân chuyên nghiệp được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên, còn viên chức quốc phòng thì không. Do vậy, lần này đưa vào quy định viên chức quốc phòng cũng được hưởng các chế độ về BHYT, BHXH để đảm bảo công bằng. Theo tính toán của ban soạn thảo, số tiền phát sinh sẽ không lớn, ước tính mỗi năm khoảng 100 tỷ đồng.

Để tháo gỡ vướng mắc, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị nâng dự án pháp lệnh thành dự án Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng để vừa bảo đảm phù hợp với Khoản 12, Điều 70, Hiến pháp năm 2013, vừa nâng giá trị pháp lý của văn bản. Thường vụ Quốc hội thống nhất chủ trương này và đề nghị ban soạn thảo sớm bổ sung, trình Chính phủ trước khi hoàn thiện dự thảo trình ra Quốc hội tại kỳ họp tới.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/vi-sao-ham-cao-nhat-cua-quan-nhan-chuyen-nghiep-chi-la-dai-ta-896125.tpo

Theo Dũng Nguyễn/Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự