Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao Hoàng Xuân Vinh chỉ có thể giành 1-2 HCV SEA Games 29?

Tại SEA Games 29, xạ thủ giành 1 HCV, 1 HCB kèm theo 1 kỷ lục Olympic Rio chắc chắn là ngôi sao sáng giá. Thế nhưng, nhà vô địch Olympic này sẽ chỉ có thể giành tối đa 2 HCV.

Nhiều người có thể rất ngạc nhiên khi tuyển thủ số 1 của thể thao Đông Nam Á sẽ chỉ đóng một vai trò rất bình thường cho thể thao Việt Nam tại SEA Games 28. Cao nhất anh chỉ có thể đóng góp 2 HCV, và trên thực tế cũng chỉ được giao chỉ tiêu 1 HCV.

Lý do chính xuất phát từ việc  nước chủ nhà Malaysia đã cắt giảm quá nửa số nội dung của môn bắn súng, khiến cho Xuân Vinh thay vì dự tranh 4-6 nội dung chỉ còn cơ hội ở 2 nội dung cá nhân 10 m súng ngắn hơi và 50 m súng ngắn bắn chậm. Nếu có thêm hai nội dung đồng đội, việc Vinh đoạt 2-3 HCV hoàn toàn trong tầm tay, nhất là khi đồng đội luôn là thế mạnh vượt trội của bắn súng Việt Nam. 

Vi sao Hoang Xuan Vinh chi co the gianh 1-2  HCV SEA Games 29? hinh anh 1
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh không có hy vọng giành nhiều HCV ở SEA Games 29.

Với hai nội dung cá nhân còn lại, xét về đẳng cấp, Xuân Vinh dư sức để  lấy cả 2 HCV. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác. Môn bắn súng vốn mang tính đặc thù cao, về tới đấu trường như SEA Games lại càng khó lường. Luật đấu chung kết mới mở rộng cho rất nhiều đấu thủ, mang tính bất ngờ cao với nhiều kịch tính mà ngay cả các ứng viên hàng đầu cũng có thể trắng tay.

Trong khi đó, nhìn nhận thẳng thắn, bản thân xạ thủ quân đội 43 tuổi sau kỳ tích Olympic, cũng mới bắt nhịp tập luyện trở lại chưa lâu. Khả năng tập trung và tỏa sáng, nhất là trước sức ép khủng khiếp của một nhà vô địch và kỷ lục gia Olympic sẽ là một thử thách lớn với Vinh.

Chính vì hiểu tình thế khó nên Xuân Vinh với sự thống nhất của lãnh đạo của  đoàn TTVN cùng môn bắn súng cũng không đặt nặng SEA Games. HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết, đích nhắm của Vinh trên đất Singapore đơn giản là có HCV, và không tạo bất cứ sức ép nào cho anh.

Còn bản thân Xuân Vinh cũng xác định SEA Games cũng giống như bất cứ đấu trường quốc tế nào khác, phải chuẩn bị kỹ lưỡng, chiến đấu hết mình, cũng như phải chấp nhận thực tế có thời điểm thành công, có thời điểm không.

Ngay từ bây giờ Xuân Vinh đang hướng tới mục tiêu lớn là việc giành một tấm HCV tại ASIAD 2018, tấm huy chương duy nhất mà anh còn thiếu trong bộ sưu tập thành tích đồ sộ của vị Đại tá quân đội. Xuân Vinh đang đạt tới độ chín để hiện thực hóa đỉnh cao ASIAD mà vài lần anh để vuột đáng tiếc.

Xạ thủ vàng đang gánh vác nhiệm vụ của một nhà quản lý huấn luyện của bắn súng quân đội nhưng sẽ tiếp tục gắn bó với nghiệp tuyển thủ, có thể ít nhất đến Olympic 2020. Anh khẳng định mình có thể thu xếp tốt để hoàn thành hai trọng trách, một tuyển thủ trụ cột của ĐTQG và một nhà quản lý huấn luyện của đội bắn súng Quân đội.

Cũng liên quan đến Hoàng Xuân Vinh, còn có một thông tin rất đáng chú ý.  Nội dung 50m súng ngắn bắn chậm mà anh đoạt HCB tại Rio sẽ không còn ở Olympic 2020. Dù vậy, ở chính nội dung 10m súng ngắn hơi mà Vinh vô địch, ngoài nội dung cá nhân còn có thêm nội dung đôi nam nữ. Và hiện tại, Ban huấn luyện đang tìm một số xạ thủ nữ trẻ triển vọng để tập luyện, thi đấu cùng Vinh ở nội dung mới.

Phát bắn đưa Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic Ở chung kết nội dung 10 m súng ngắn hơi nam, Hoàng Xuân Vinh giành HCV với thành tích 202,5 điểm. Đây là HCV đầu tiên của thể thao Việt Nam ở Olympics.

Huy Thành

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Việt Nam