M

Vì sao học sinh khuyết tật ở Sóc Trăng bị cắt tiền ăn cuối tuần?

Trường dạy trẻ khuyết tật ở Sóc Trăng nhiều năm cắt tiền ăn ngày cuối tuần của học sinh khi các em về nhà. Sở GD&ĐT yêu cầu trả tiền này thì xảy ra chuyện được cho là bất hợp lý.

Ngày 27/7, Zing.vn nhận được phản ánh của một số phụ huynh có con, cháu từng học tại trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Sóc Trăng (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên) về việc nhiều năm liền các em không được nhận tiền ăn của những ngày cuối tuần khi học sinh về thăm gia đình.

Bà Nguyễn Thị Ánh ở xã Song Phụng, huyện Long Phú (Sóc Trăng), cho biết 6 năm trước, phụ nữ này gửi cháu học tại trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Sóc Trăng. Những năm đầu, mỗi tháng, bà Ánh đến trường rước cháu về nhà chơi hai ngày cuối tuần.

"Hai năm nay, tuần nào cháu tôi cũng về nhà hai ngày cuối tuần. Từ lúc học đến hết tháng một, cháu tôi không nhận được tiền ăn thừa. Tháng hai, cháu tôi nhận được 214.000 nhưng tháng ba chỉ nhận được 92.000 đồng. Tháng tư và năm cũng lập lập lại con số như vậy", bà Ánh nói.

Vi sao hoc sinh khuyet tat o Soc Trang bi cat tien an cuoi tuan? hinh anh 1
Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Không riêng bà Ánh, một số phụ huynh cũng khẳng định con, cháu của họ học nhiều năm mà không được nhận tiền ăn cuối tuần, trừ 4 tháng cuối năm học 2016-2017. Trong khi đó, từ trước năm học 2006-2007, tiền ăn thừa được trường chi cho học sinh vào dịp cuối năm.

"Từ khi ông Lương Việt Võ làm hiệu trưởng vào tháng 10/2007, học sinh bị cắt hết tiền ăn thừa. Ông Võ nghỉ hưu tháng 1/2017, một tháng sau, các em nhận được tiền ăn thừa nhưng chỉ áp dụng cho diện gia đình nghèo và cận nghèo là không hợp lý", một nữ giáo viên nói.

Theo kết luận thanh tra của Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng, từ tháng 3/2014, tiền ăn của học sinh trường này tăng từ 660.000 lên 920.000 đồng/tháng. Như vậy, bình quân mỗi ngày, chế độ tiền ăn của mỗi em gần 31.000 đồng.

"Với chế độ mới thì một tháng các cháu nghỉ 8 ngày cuối tuần sẽ tương đương 245.000 đồng tiền ăn. Vậy mà, có cháu chỉ nhận 92.000 đồng, tương đương 3 ngày, nhưng theo phụ huynh thì con, em họ tuần nào cũng về nhà", một giáo viên nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ cho biết khi còn làm hiệu trưởng, ông thấy có quá nhiều học sinh thường xuyên nghỉ học nên ngày nào các em không đến trường thì sẽ không cấp chế độ tiền ăn. Số tiền thừa này sẽ được trả lại cho ngân sách vào cuối năm hoặc mua sữa chua cho các em ăn bổ sung.

Theo Phó hiệu trưởng Trần Thị Bích Âm, các em về nhà mà đơn vị hỗ trợ tiền ăn thừa sẽ tạo tâm lý không tốt cho phụ huynh. Họ sẽ nghĩ rằng không cần đưa con, em đến trường cũng được nhận tiền ăn.

Tuy nhiên, sau khi có kết quả thanh tra trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật vào tháng 2/2017, Sở GD&ĐT Sóc Trăng yêu cầu đơn vị này phải trả tiền ăn cho học sinh không ăn tại trường (nhà gần) hoặc trả phần tiền thừa cho các em. Song, lãnh đạo trường này sau đó chỉ trả cho các em thuộc diện nghèo và cận nghèo khiến giáo viên, phụ huynh bức xúc.

"Thầy trước đây (ông Võ, PV) nói nếu trả tiền ăn thừa, phụ huynh sẽ có tâm lý không đưa con đi học đâu. Còn việc trả tiền ăn thừa cho các em nghèo và cận nghèo, chúng tôi thực hiện kế thừa vì thầy nói vậy. Học sinh nhận 92.000 đồng tiền thừa mỗi tháng là do bộ phận chấm công họ ghi nhận ngày nghỉ ít", bà Bích Âm giải thích.

Hiệu trưởng cắt xén tiền ăn trưa của học sinh nghèo

Không chỉ cắt xén tiền ăn trưa của học sinh nghèo, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hàm Thạnh 1, tỉnh Bình Thuận còn không công khai nhiều khoản thu.


 • Sóc Trăng

  Sóc Trăng

  Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long thuộc Việt Nam, nằm ở cửa Nam sông Hậu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 231 km, cách Cần Thơ 62 km. Tỉnh Sóc Trăng nằm ở hạ nguồn của sông Hậu, là nơi sông Hậu đổ vào biển Đông tại hai cửa Định An và Trần Đề, với dân số và diện tích điều đứng thứ 6 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

  Bạn có biết: Tên gọi Sóc Trăng do từ Srok Kh'leang của tiếng Khmer mà ra. Srok tức là "xứ", "cõi", Kh'leang là "kho", "vựa", "chỗ chứa bạc". Srok Kh'leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt phiên âm ra là "Sốc-Kha-Lang" rồi sau đó thành Sóc Trăng.

  • Diện tích: 3,311.6 km2
  • Dân số: 1,308,300 (2012)
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố (TP. Sóc Trăng), 2 thị xã, 8 huyện
  • Mã bưu điện: 299
  • Biển số xe: 83

Việt Tường

Bình luận

Tin tức mới nhất Sóc Trăng