Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao iPhone đặt thời gian về 1/1/1970 thành cục gạch?

Sau những báo cáo về lỗi trên iPhone khiến thiết bị ngưng hoạt động nếu cài ngày tháng về thời điểm 1/1/1970, một tài khoản YouTube có giả thiết giải thích nguyên nhân.

Lý do iPhone thành cục gạch Video giải thích việc iPhone có thể biến thành cục gạch nếu đổi ngày về 1/1/1970.

Tom Scott, tác giả video trên cho rằng có thể giải thích thông qua cách làm việc của hệ điều hành Unix, theo đó iPhone sẽ lưu những thời điểm trên máy tính bằng một số nguyên dương, đại diện cho số giây đã trôi qua kể từ thời điểm 1/1/1970, vốn là mốc khởi đầu, tại đó giá trị thời gian được lưu bằng 0.

Vi sao iPhone dat thoi gian ve 1/1/1970 thanh cuc gach? hinh anh 1
Lỗi có thể đến từ thuật toán chuyển đổi thời gian ra số nguyên, mà trong đó thời điểm 1/1/1970 là mốc 0. Ảnh cắt từ clip.

Do đó, khi đặt điện thoại về thời điểm, mọi mốc thời gian sẽ được tính từ 0 là giá trị nhỏ nhất. Vấn đề sẽ xảy ra khi máy cố thể hiện thời gian của một sự kiện diễn ra trước khi đặt mốc, như một tin nhắn trước đó. Thời điểm của tin nhắn sẽ được xem là trước thời điểm mốc, do vậy mang giá trị bằng một số nguyên âm, điều này khiến máy bị lỗi.

Đây mới chỉ là một giả thiết, Apple chưa xác nhận nguyên nhân của lỗi này. Dẫu vậy, cách giải thích này dẫn ra một kinh nghiệm quý giá cho các lập trình viên.

Với những người đã thử nghiệm và khiến thiết bị bị lỗi, có nhiều cách khắc phục, trong đó đơn giản nhất là để máy tự hết pin và tắt để khởi động lại ngày tháng, với những người dùng kinh nghiệm hơn, tháo pin hoặc dùng Device Firmware Update cũng là giải pháp đáng cân nhắc.

Để iPhone cạn pin sẽ hết lỗi chỉnh ngày 1/1/1970

Theo Arstechnica, chỉ cần để máy hết pin, iPhone sẽ tự động khôi phục lỗi biến iPhone thành cục gạch, sự cố gây ồn ào vài ngày gần đây.

Lê Phát

Bạn có thể quan tâm

Apple YouTube iPhone Lê Phát Công nghệ

Nguoi Viet mua 6 chiec iPhone: 'Toi mang ve lam qua' hinh anh

Người Việt mua 6 chiếc iPhone: 'Tôi mang về làm quà'

0

Chính sách mới giúp Apple Singapore bán được nhiều hàng hơn. Đồng thời, nó cũng giúp giảm tình trạng buôn đi bán lại của các thương gia trước cửa Apple Store.

Hong Kong khong con ban iPhone nhu rau le duong hinh anh

Hong Kong không còn bán iPhone như rau lề đường

0

Với việc tăng số lượng iPhone bán ra, ưu tiên người đặt trước, thị trường Hong Kong năm nay không còn tình cảnh mua bán trên lề đường hỗn loạn như thế hệ iPhone 2018.