M

Vì sao kháng sinh được sử dụng nhiều?

Bệnh nhân đau tay, bị thương hay nhiễm khuẩn đều được cho uống thuốc kháng sinh. Liệu đây có phải là biện pháp duy nhất?

Thuốc kháng sinh có rất nhiều loại, loại tốt nhất là loại được chọn khi ta dùng phù hợp với túi tiền mà có tác dụng khỏi bệnh và không gây tác dụng có hại cho người sử dụng. Bên cạnh yếu tố địa lý khiến mô hình bệnh tật ở nước ta có tỷ lệ bệnh do nhiễm khuẩn khá cao nên bắt buộc phải sử dụng kháng sinh (KS) thì việc lạm dụng thuốc này cũng khiến cho thuốc KS trở thành loại thuốc quen thuộc với nhiều người.

Dùng thuốc KS cần phải tuân thủ theo nguyên tắc là phải có tình trạng nhiễm khuẩn mới dùng và phải dùng đủ liều, theo quy định. Tuy nhiên, do thuốc KS được bán khá phổ biến, thậm chí nhiều nơi không cần đơn cũng mua được nên nhiều người vẫn hay lạm dụng.

Do ngại đến bệnh viện nên bệnh nhân tìm mua kháng sinh giống như đợt điều trị trước để uống. Có người bị cảm cúm do virut cũng mua thuốc kháng sinh về dùng. Việc sử dụng kháng sinh không đủ liều, không đủ thời gian khá phổ biến trong cộng đồng. Tất cả những nguyên nhân này đang làm gia tăng tình trạng vi khuẩn kháng lại hầu hết các thuốc kháng sinh thông thường và một số loại kháng sinh phổ rộng, kháng sinh mới đưa vào sử dụng.

Đối với vi khuẩn gây bệnh, việc dùng kháng sinh không hợp lý sẽ làm gia tăng các tác nhân gây bệnh, các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, xuất hiện nhanh các chủng đề kháng mới. Dùng kháng sinh không đúng sẽ dẫn đến việc điều trị kéo dài hoặc thất bại. Có khi phải tăng liều thuốc hoặc phải phối hợp nhiều kháng sinh nếu gặp chủng vi khuẩn đề kháng với hầu hết các kháng sinh thông dụng.

Việc các thầy thuốc buộc phải sử dụng các loại thuốc mới đắt tiền một phần cũng do các thuốc truyền thống không còn hiệu lực nữa. Các nhà sản xuất phải nghiên cứu tìm ra các kháng sinh mới thay thế cho các loại kháng sinh đã bị đề kháng.

 

http://suckhoedoisong.vn/duoc-si-tu-van/vi-sao-khang-sinh-duoc-su-dung-nhieu-20150609103744457.htm

Theo DS Nga Quỳnh Anh/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp