Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao không đọc 74 là bảy mươi bốn?

Theo PGS.TS Phạm Văn Tình-Tổng thư ký Hội ngôn ngữ học Việt Nam, cách đọc "bảy mươi tư" tuân theo quy luật hài âm, hài thanh trong tiếng Việt. Sách giáo khoa cũng sử dụng cách này.

Sau khi được đăng trên diễn đàn dành cho giáo viên, bài toán đọc số 74 gây tranh cãi: Bảy mươi tư hay bảy mươi bốn? Một số người khẳng định, bảy mươi tư là cách đọc đúng, trong khi ý kiến khác cho rằng đọc như thế nào tùy thuộc vùng miền và cả hai cách đọc đều có thể chấp nhận.

Chiều 29/4, trao đổi với Zing.vn, PGS.TS Phạm Văn Tình giải thích: "Cách đọc như vậy tuân theo quy luật hài âm, hài thanh để dễ đọc. Đây là quy luật thay phụ âm đầu và đổi thanh bằng để từ ngữ xuôi hơn".

Theo ông Tình, cách đọc bảy mươi bốn không sai về mặt nghĩa, người nghe vẫn hiểu, nhưng không chuẩn theo quy luật nêu trên.

Cách giải thích này cũng được áp dụng với tranh luận về cách đọc số 1, 4, 5 là một, bốn, năm, nhưng là mốt, tư, lăm (hai mươi mốt, hai mươi tư, ba mươi lăm) khi những số này đứng ở hàng đơn vị trong số có từ hai chữ số trở lên (trừ 11, 14). 

Vi sao khong doc 74 la bay muoi bon? hinh anh 1
Bài toán gây tranh cãi trên một diễn đàn giáo viên. Ảnh chụp màn hình.

Liên quan chủ đề này, cô Đặng Thị Chung, giáo viên tiểu học ở Thuận An, tỉnh Bình Dương, nói: "Số 4 chỉ đọc là bốn ở số 4 và 14, còn từ 24 thì đọc là tư (hai mươi tư). Vì thế, số 74 phải đọc là bảy mươi tư. Sách giáo khoa cũng ghi như vậy".

Cô Chung khẳng định, giáo viên chấm đúng trong phép toán gây tranh cãi. Tuy nhiên, trong quá trình học, học sinh thường đọc nhầm số 4 ở hàng đơn vị của số có hai chữ số thành bốn. Vì thế, giáo viên cần lưu ý và sửa lại giúp các em. 

Sách giáo khoa Toán 1 thống nhất cách đọc số 4 ở hàng đơn vị từ 24 trở đi là , số 5 ở hàng đơn vị từ số 15 trở đi là lăm

Vi sao khong doc 74 la bay muoi bon? hinh anh 2
Cách đọc số bảy mươi tư được sử dụng trong sách giáo khoa Toán 1. Ảnh: Nguyễn Sương.

Trước đó, bài toán nằm trong đề cương ôn tập cuối học kỳ II của học sinh lớp 1 gây tranh cãi: Hãy khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng. Số 74 đọc là: A. Bảy mươi bốn, B. Bảy mươi tư, C. Bảy bốn, D. Bảy tư. Học sinh làm bài chọn đáp án A. Giáo viên đánh giá đây là câu trả lời sai và sửa thành đáp án B. Theo đó, 74 phải được đọc là bảy mươi tư.

Bài toán lớp 1 gây tranh cãi về cách đọc số 74

Được chia sẻ trên diễn đàn dành cho giáo viên, bài toán lớp 1 về cách đọc số gây ra cuộc tranh luận sôi nổi giữa các thành viên: Đọc số 74 là bảy mươi bốn hay bảy mươi tư?

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục

2 hoc sinh truong quoc te tai TP.HCM tu tu hinh anh

2 học sinh trường quốc tế tại TP.HCM tự tử

0 105

Trường Quốc tế Australia (AIS) ở TP.HCM đã thông báo đến toàn thể phụ huynh về việc 2 học sinh là chị em sinh đôi người Malaysia tự tử tại nhà riêng.