M

Vì sao nên học ngữ pháp tiếng Anh chuyên sâu?

Đặt nặng việc sử dụng ngữ pháp chuẩn xác có thể gây ra tâm lý ngại sử dụng tiếng Anh, nhưng như vậy không có nghĩa bạn nên hài lòng với kiến thức ngữ pháp cơ bản.

Tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế mà mỗi người hiểu về tiếng Anh ở mức độ khác nhau. Đối với mục đích giao tiếp thông dụng, chào hỏi hàng ngày, ngữ pháp cơ bản hoàn toàn đủ để xoay sở; chỉ cần bạn chăm chỉ bổ sung các nhóm từ vựng liên quan theo chủ đề.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nhóm tài liệu chuyên môn, bài báo tiếng Anh, hay đơn giản là nghe nhạc hoặc xem phim tiếng Anh không có phụ đề, bạn khó có thể hiểu trọn vẹn ý nghĩa bằng vốn ngữ pháp cơ bản.

Lợi ích của ngữ pháp chuyên sâu

Trong thực tế, đối với những người học tiếng Anh như ngoại ngữ thứ 2, ngôn ngữ này đôi khi hoa mỹ, thâm thuý, lúc lại ngắn gọn hơn nhiều. Để hoàn thiện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết, ngữ pháp chuyên sâu là yêu cầu cần có. Nếu muốn tranh luận, thuyết phục người khác hay tự giới thiệu ở buổi phỏng vấn, xin việc, sử dụng đúng cấu trúc câu sẽ tăng độ uy tín, tin cậy của người nói. 

Vi sao nen hoc ngu phap tieng Anh chuyen sau? hinh anh 1
Giỏi ngữ pháp tiếng Anh giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn.

 

Từ một góc nhìn khác, ngữ pháp chuyên sâu là bạn đồng hành đắc lực cho những ai đang thực hiện dự án nghiên cứu, làm bài luận bằng tiếng Anh. Các tài liệu chuyên ngành tương đối phức tạp, đòi hỏi người tìm hiểu nắm chắc ngữ pháp, hiểu rõ bối cảnh dùng từ cũng như các tầng ý nghĩa của từ vựng. Đồng thời, các bài luận tiếng Anh cũng cần được diễn đạt bằng văn viết, đúng ngữ pháp để tránh bị hiểu lầm.

Làm cách nào để nâng cao trình độ?

Một thói quen nhiều người hay mắc phải khi viết lách tiếng Anh là sử dụng các ứng dụng tự động kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp. Đừng quên rằng phần mềm chỉ nhận ra những lỗi sai cơ bản, lỗi đánh máy; còn tùy theo bối cảnh mà cấu trúc câu có được chấp nhận hay không. Hơn thế nữa, trong hoạt động giao tiếp, bạn không thể dùng phần mềm mà phải vận dụng kiến thức đã tích lũy.

Theo Cao đẳng Johnson, không có đường tắt để trở thành một người giỏi ngữ pháp tiếng Anh. Khả năng ngoại ngữ sẽ được cải thiện nếu người học tìm ra phương pháp phù hợp và kiên trì rèn luyện.

Vi sao nen hoc ngu phap tieng Anh chuyen sau? hinh anh 2
Thực hành ngữ pháp tiếng Anh thường xuyên giúp cải thiện khả năng.

 

Tốt nhất là học theo trình tự từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao. Đối với nhóm bài tập ngữ pháp nâng cao, cần quan tâm đến bối cảnh sử dụng: khi nào nên dùng mẫu câu này, trong trường hợp nào thì dùng phrasal verb (cụm động từ), chia thì động từ sao cho chính xác…

Bên cạnh đó, người học nên dành thời gian rèn luyện qua các bài tập ngữ pháp chuyên sâu; sau đó áp dụng ngay những mẫu câu, mệnh đề hay cụm động từ mới học vào giao tiếp hàng ngày.

Tuy nhiên, trước khi áp dụng các lời khuyên kể trên, bạn cần biết trình độ của mình đang ở mức nào, nhằm chọn điểm xuất phát, cách học và tài liệu thích hợp.

Tự đánh giá trình độ ngữ pháp

Để biết năng lực bản thân đến đâu, bạn có thể tham gia những bài kiểm tra online. Một gợi ý đáng thử là bài kiểm tra “Tiếng Anh khó hơn bạn nghĩ” của Wall Street English. 10 câu hỏi đơn giản giúp đánh giá chính xác trình độ ngữ pháp, đồng thời hướng dẫn cách khắc phục điểm yếu hoặc phát huy khả năng.

Vi sao nen hoc ngu phap tieng Anh chuyen sau? hinh anh 3
Bạn có thể kiểm tra trình độ ngữ pháp với bài test của Wall Street English.

“Kết quả bài test thấp hơn mình tự đánh giá về khả năng ngữ pháp của mình", bạn Quỳnh Anh (quận 3, TP.HCM) chia sẻ. Đây cũng là vấn đề của nhiều người học tiếng Anh hiện nay khi chưa tự đánh giá đúng trình độ ngữ pháp. Điều này khá nguy hại, có thể dẫn đến thu hẹp, giảm sút khả năng ngoại ngữ. Độc giả có thể làm bài kiểm tra của Wall Street English tại đây.

65% người học tiếng Anh đánh giá sai trình độ bản thân

Kết quả trên được tổng hợp từ 5.000 người đã làm bài test "Kiểm chứng trình độ tiếng Anh" do Wall Street English thực hiện.

Giang Thư Quân

Tin tức mới nhất Giáo dục