M

Vì sao ngày càng có nhiều 'single mom'?

H. gọi anh người yêu đến và mắng vào mặt: “Con tôi tôi nuôi, không phiền đến thằng hèn như anh và cái họ nhà anh”. Nói là làm, H. sinh con một mình nơi thành phố đất khách quê người.

Vì sao ngày càng có nhiều 'single mom'?

H. gọi anh người yêu đến và mắng vào mặt: “Con tôi tôi nuôi, không phiền đến thằng hèn như anh và cái họ nhà anh”. Nói là làm, H. sinh con một mình nơi thành phố đất khách quê người.

"Single mom" là sinh viên

M.H là sinh viên một trường cao đẳng ở Thanh Xuân, Hà Nội. Với suy nghĩ khá thoáng trong tình yêu, năm thứ hai của thời sinh viên H. đã "nếm trái cấm". Khi H. “dính bầu”, anh chàng người yêu lo xanh mặt, còn H. vẫn thản nhiên: “Dính thì đẻ, việc gì mà toáng lên thế”.

Giật mình những cô gái không chồng mà chửa

Chuyện những bà mẹ đơn thân nuôi con không phải mang vác trách nhiệm của một nàng dâu, không phải đối mặt với những bà mẹ chồng khó tính…dường như “cái lợi” ấy ai cũng biết, nhưng nuôi con một mình có phải là điều đơn giản?

Sau khi thuyết phục người yêu đi “giải quyết” không được, Tuấn - chàng "công tử làng" này muối mặt về nhà xin cha mẹ làm lễ cưới. Nhưng bố mẹ của Tuấn lại đùng đùng nổi giận không chấp nhận H. lẫn cái thai trong bụng cô.

Bố mẹ đẻ của H. thương con cũng sang nhà Tuấn để “nói khó” với họ, mong cho đôi sinh viên sớm về được với nhau. Mẹ Tuấn không những cương quyết không chấp nhận cô dâu bất đắc dĩ này mà còn không tiếc lời “mát mẻ”: “Con gái bây giờ dễ dãi quá!” và “Làm sao biết cái thai ấy có phải của thằng Tuấn nhà tôi, đừng mơ có chuyện kẻ không ăn ốc lại phải đổ vỏ”…

Chuyện đến tai H., cô nàng uất quá gọi anh người yêu đến và mắng vào mặt: “Con tôi tôi nuôi, không phiền đến thằng hèn như anh và cái họ nhà anh”. Nói là làm, H. sinh con một mình nơi thành phố đất khách quê người.

Sau khi sinh, H. gửi con cho một người giúp việc rồi nai lưng ra làm thuê trả số nợ đã mượn lúc sinh con, trang trải mọi sinh hoạt cho hai mẹ con. H. chấp nhận làm mọi việc không liên quan đến nghành học của mình, chỉ mong có đủ tiền nuôi con. Cô cũng không muốn về nhà, bởi những lời ra tiếng vào của hàng xóm cũng như không khí u ám của gia đình.

Lúc đầu, bạn bè của H. nhìn cô với ánh mắt dị nghị về chuyện không chồng mà chửa, nhưng sau đó họ không khỏi thán phục bà mẹ đơn thân này. Khi cô con gái được hai tuổi và công việc của bà mẹ trẻ này cũng ổn định hơn, H. vẫn không khỏi bàng hoàng: “Nghĩ lại cũng thấy mình liều, nhưng giờ thấy thoải mái lắm. Mình yêu cuộc sống tự do như thế này. Đi làm về mệt thay vì lo nấu nướng dọn dẹp phục vụ đức ông chồng thì hai mẹ con cùng vui vẻ đi ăn uống đâu đó. Nhìn thấy con là mình quên hết mệt mỏi”.

Anh "chồng" H. vẫn thỉnh thoảng qua thăm con và xin H. nghĩ lại chuyện cũ, nhưng cô kiên quyết không đồng ý.

“Không lấy được nhau, thì xin anh đứa con”

Nhiều phụ nữ trẻ ngày nay không ngần ngại khi chọn con đường đơn thân nuôi con một mình. Có thể họ lỡ làng trong chuyện tình cảm, hay có một cú sốc về tâm lí không muốn có cuộc sống gia đình, nhưng lại mong muốn có con để làm chỗ dựa tinh thần.

Nhưng cũng không ít các single mom chọn con đường đó, bởi đơn giản vì họ có thể đảm bảo một cuộc sống đầy đủ cho con mà không cần nửa kia.

Giật mình những cô gái không chồng mà chửa

Với những single mom, việc nuôi con sẽ vất vả gấp đôi so với các phụ nữ có chồng hỗ trợ.

Chị K.Ly là một phụ nữ đã ngoài 30. Tình yêu đơn phương với người đàn ông là đồng nghiệp cùng công ty đã cướp đi tuổi thanh xuân của chị. Oái oăm thay, anh này đã có một gia đình êm ấm. Khi Ly nhìn lại thì cũng nhận ra mình đã quá lứa lỡ thì, chị cũng "thử" yêu vài lần, nhưng chưa bao giờ thành công, vì đơn giản lòng chị vẫn còn giành cho người cũ.

Tuy nhiên, cướp chồng từ tay người khác chị lại không đành. Suy đi tính lại, Ly lên một kế hoạch khá táo bạo là có với người mình yêu một đứa con rồi ra đi.

Chuyện này người yêu chị không hề hay. Biết mình có thai, chị Ly xin nghỉ việc ở công ty và âm thầm biến mất trước mắt người mình đã yêu thương suốt bao nhiêu năm. Chị lặng lẽ nuôi con, mặc cho sự phản đối kịch liệt từ gia đình.

Với trường hợp của chị Ly, vì bế tắc trong tình yêu nên đã quyết định có con với người yêu để như vẫn được sống với giọt máu của người mình yêu, đồng thời vẫn không làm kẻ phá đám hạnh phúc của người khác.

Nhiều phụ nữ hiện đại có đủ tiềm lực về kinh tế, thời gian nhưng lại không muốn gánh trách nhiệm làm dâu trong nhà hay làm một người vợ. Họ muốn sống cuộc sống tự do nhưng cũng sợ sự cô đơn và cần một đứa con để làm chỗ dựa tinh thần. Những lí do đó đã khiến cho số lượng single mom hiện nay không hề nhỏ.

Chị Liêm (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết: “Mặc dù mình vẫn kết hôn nhưng mình vẫn rất khâm phục những bà mẹ đơn thân, không phải ai cũng đủ dũng cảm như họ”. Cùng quan điểm trên, chị Ngân là một nhân viên văn phòng cũng chia sẻ: “Chồng mình là người ở quê, với họ hàng, gia tộc rất lớn một năm có đến hàng chục đám giỗ, cưới hỏi…mình là dâu trưởng nhiều khi mệt phát khóc. Nhìn mấy bà mẹ đơn thân mà... thèm”.

“Gà mái nuôi con” có dễ dàng?

Chuyện những bà mẹ đơn thân nuôi con không phải mang vác trách nhiệm của một nàng dâu, không phải đối mặt với những bà mẹ chồng khó tính…dường như “cái lợi” ấy ai cũng biết, nhưng nuôi con một mình có phải là điều đơn giản?

Với những single mom, việc nuôi con sẽ vất vả gấp đôi so với các phụ nữ có chồng hỗ trợ. Bên cạnh đó, họ còn phải đối mặt với dư luận xã hội về chuyện “không chồng mà chửa”. Cô sinh viên H. cũng chia sẻ chuyện rắc rối của chị khi đi làm giấy khai sinh cho con. Người xung quanh đã tỏ thái độ ngạc nhiên khi chị bỏ trống phần tên người cha cho đứa trẻ. Không chỉ thế, nhiều người vẫn nhìn các bà mẹ đơn thân với con mắt dị nghị và cho rằng họ là "gái có quá khứ bất hảo", lỡ trót dại nên bị người yêu “quất ngựa truy phong”.

Đứa trẻ lớn lên thiếu vắng người cha cũng sẽ là một thiệt thòi lớn. Những bé này sẽ sống khép kín thu mình hơn ở tuổi đến trường. Việc thiếu vắng vai trò giáo dục của người cha sẽ làm cho trẻ phát triển không hoàn thiện về tâm, sinh lý. Không ít bà mẹ đơn thân đã lúng túng trong câu hỏi về sự thiếu vắng một người cha trong gia đình của con mình.

Về mặt vật chất, việc nuôi con một mình cũng là một sức ép về kinh tế với các single mom. Chị K.Ly cũng đã tỏ ra lo lắng: “Bây giờ mình khỏe mạnh có thể đảm bảo cuộc sống đầy đủ cho hai mẹ con, nhưng những lúc mình đau ốm hay có sự cố gì đó thì chăm lo chu đáo cho con không phải là dễ dàng...".

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Sức khỏe