Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Vì sao người Mỹ đi bỏ phiếu vào thứ ba?

Nền văn hóa nông nghiệp thế kỷ 19 là yếu tố quan trọng khiến nước Mỹ chọn một ngày thứ ba của tháng 11 làm ngày bầu cử tổng thống.

Các đảng ở Mỹ chọn ứng viên tổng thống như thế nào Để chính thức đại diện cho đảng của mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng, các ứng viên Dân chủ và Cộng hòa sẽ phải trải qua vòng bỏ phiếu tại đại hội của mỗi đảng.

Cứ 4 năm một lần, cả nước Mỹ lại sôi động bước vào mùa bầu cử tổng thống. Luật pháp nước này quy định việc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày thứ ba sau thứ hai đầu tiên của tháng 11. Như vậy, ngày bầu cử sớm nhất sẽ là 2/11, muộn nhất là 8/11. Cuộc bầu cử năm nay rơi vào ngày 8/11.

Thông lệ này bắt đầu từ năm 1845, khi Quốc hội Mỹ thông qua luật mới về quy định bầu cử. Trước đó, các tiểu bang được phép tổ chức bầu cử bất cứ khi nào họ muốn, trong vòng 34 ngày kể từ thứ tư đầu tiên của tháng 12. Tuy nhiên, cách làm này có một khiếm khuyết nghiêm trọng.

Việc biết trước kết quả ở những bang tổ chức bầu cử sớm có thể ảnh hưởng đến lựa chọn của cử tri ở các bang bỏ phiếu muộn hơn, khiến cho cuộc bầu cử thiếu tính công bằng. Để khắc phục điều này, Quốc hội đã đặt ra quy định bầu cử thống nhất trên cả nước vào ngày thứ ba trong tháng 11 như trên.

Vi sao nguoi My di bo phieu vao thu ba? hinh anh 1
Cứ 4 năm một lần, người dân cả nước Mỹ đồng loạt bỏ phiếu vào ngày thứ ba sau thứ hai đầu tiên của tháng 11 để ra bầu ra tổng thống mới. Ảnh: Mattchat

 

Lý do ngày bầu cử nằm trong tháng 11 rất đơn giản. Bởi theo quy định, nó phải diễn ra trong vòng 34 ngày trước thứ tư đầu tiên của tháng 12, thời điểm các đại cử tri họp mặt ở các bang.

Ngoài ra, nền văn hóa nông nghiệp một thời cũng giải thích vì sao ngày bầu cử luôn được tổ chức vào tháng 11. Người ta cho rằng tổ chức bầu cử vào mùa xuân và đầu hè sẽ ảnh hưởng tới mùa gieo hạt, còn tổ chức vào cuối hè và đầu thu sẽ trùng với mùa thu hoạch.

Như vậy, chỉ còn lại lựa chọn tốt nhất là tháng 11, thời điểm cuối thu, sau khi việc thu hoạch đã hoàn tất và trước khi mùa đông khắc nghiệt tràn về. Khi đó, cử tri sẽ tích cực đi bỏ phiếu hơn.

Còn tại sao lại vào thứ ba? Vào những năm 1800, phần lớn cư dân đều là nông dân và sinh sống ở cách xa nơi tổ chức bầu cử. Vì người dân thường phải đi lại ít nhất một ngày để bỏ phiếu, các nhà lập pháp cần tạo một khoảng dao động 2 ngày cho ngày bầu cử.

Chuyển dịch lịch bầu cử về cuối tuần sẽ vướng vào nghỉ lễ tôn giáo, trong khi thứ tư là ngày nông dân họp chợ. Sau khi cân nhắc điều này, thứ ba đã được chọn làm ngày thuận lợi nhất để tổ chức bầu cử. 

Về tổng thể, hình thức bầu cử truyền thống 4 năm một lần vào ngày thứ ba sau thứ hai đầu tiên của tháng 11 tại Mỹ không hề bị gián đoạn kể từ năm 1840 đến nay.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay?

Xem kết quả

Mỹ hoan nghênh giám sát viên Nga đến theo dõi bầu cử

Ngày 21/10, người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ thông tin về việc ngăn cản Nga cử các giám sát viên đến theo dõi bầu cử và bày tỏ sự hoan nghênh của Washington với ý định này.

Nếu Trump rút lui, cuộc đua Nhà Trắng sẽ thế nào?

Khi ứng viên tổng thống tự nguyện rút lui, nội bộ đảng sẽ tổ chức bầu chọn người thay thế. Nhưng kết quả bỏ phiếu sớm sẽ không bị tác động bởi thay thế này.


An An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016 Mỹ Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 Thế giới

Phao hoa 15 phut mung nam moi tai Trieu Tien hinh anh

Pháo hoa 15 phút mừng năm mới tại Triều Tiên

Trong khi người Seoul xuống đường biểu tình, người dân Bình Nhưỡng tụ tập về quảng trường Kim Nhật Thành để theo dõi màn trình diễn pháo hoa dài 15 phút chào đón năm mới.

Ve du le nham chuc cua Trump gia toi 1 trieu USD hinh anh

Vé dự lễ nhậm chức của Trump giá tới 1 triệu USD

Gói vé đắt nhất giá 1 triệu USD, bao gồm tiệc tối thân mật với tân tổng thống, bữa trưa với quan chức trong nội các mới và ghế VIP tại các sự kiện mừng lễ nhậm chức của ông Trump.

Trump se phai song xa vo con trong nua nam hinh anh

Trump sẽ phải sống xa vợ con trong nửa năm

Tổng thống đắc cử Donald Trump cho hay đệ nhất phu nhân Mỹ tương lai và cậu con trai út Barron sẽ vẫn ở lại New York sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.

Buc anh tiet lo quyen luc cua con gai Trump hinh anh

Bức ảnh tiết lộ quyền lực của con gái Trump

Việc cô con gái Ivanka xuất hiện trong cuộc gặp giữa cha mình và thủ tướng Nhật một lần nữa dấy lên nghi ngờ về ảnh hưởng của gia đình Trump đến chính quyền mới ở Mỹ.