Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao người và tinh tinh không thể có con chung?

Sự khác biệt trong cấu trúc, số lượng nhiễm sắc thể khiến tinh tinh và con người không thể lai tạo, dù hai loài có ADN mã hóa giống nhau đến 99%.

Các phân tích di truyền cho thấy con người và tinh tinh có thể đã giao phối với nhau trong thời gian dài trước khi mỗi loài được phân thành loài Homo (người) và Pan (vượn), từ khoảng 6 triệu năm trước. Dù có ADN mã hóa giống nhau đến 99%, cấu trúc ADN trong bộ nhiễm sắc thể của con người và tinh tinh lại có sự khác biệt.

Bên cạnh những khác biệt như không thể thu hút sinh sản, con người còn có 9 nhiễm sắc thể bị đảo ngược chuỗi gen so với các nhiễm sắc thể tương ứng ở tinh tinh. Sự khác biệt ở từng gen riêng lẻ giữa con người và tinh tinh cũng lớn hơn nhiều khi so với hai con người không liên quan với nhau.

Vi sao nguoi va tinh tinh khong the co con chung? hinh anh 1
Sự khác biệt về số lượng nhiễm sắc thể khiến cho lai tạo con người và tinh tinh là chưa thể ở thì hiện tại. Ảnh: Science Focus.

Một trong những ngăn cản khác khiến tinh tinh và người không thể "cùng nhau" nằm ở số lượng nhiễm sắc thể. Con người có 23 cặp nhiễm sắc thể, trong khi ở tinh tinh là 24, tạo ra 47 cặp nhiễm sắc thể khi kết hợp hai loài. Chính sự khác biệt trong cách phân chia số lượng nhiễm sắc thể của từng loài khiến hiện tượng chết rụng tế bào xảy ra. Do đó, việc cho ra đời một "humanzee" là chưa thể.

Đây là những trở ngại lớn, tuy nhiên không phải là không thể vượt qua. Ở các động vật có cấu trúc di truyền tương tự như ngựa thường và ngựa vằn, sư tử và hổ đã từng giao phối thành công, dù con sinh ra không có khả năng sinh sản.

Vào những năm 1920, Liên Xô cũng từng thử lai tạo bằng cách dùng tinh trùng con người với tinh tinh nữ. Tuy nhiên, không lần thử nghiệm nào mang lại kết quả.

Dù chưa có kết quả cụ thể về mặt sinh học, ý tưởng lai tạo con người và tinh tinh lại cho ra một số "truyền thuyết thành thị" (urban legend) ở khắp nơi trên thế giới.

Bên trong nhà kho lớn của Amazon có gì?

Kent rộng xấp xỉ 92.000 m vuông với độ dài băng chuyền 29 km. Nhà kho này hoạt động 22 giờ một ngày và 363 ngày một năm.


Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

01:36 Dau hieu canh bao ban khong duoc uong ruou hinh anh

Dấu hiệu cảnh báo bạn không được uống rượu

0 4

Không phải ai cũng dung nạp được rượu. Chỉ uống một lượng rượu nhỏ, họ có thể bị tiêu chảy, đau nửa đầu, đỏ da, nôn mửa, thậm chí phù tay chân.

'Cha de' cua thuoc Berberin qua doi hinh anh

'Cha đẻ' của thuốc Berberin qua đời

1 0 2323 14

Hiện nay, có nhiều loại thuốc hiện đại nhưng Berberin vẫn được coi là “thần dược” chữa bệnh lỵ hiệu quả nhất. Dược sĩ Phan Quốc Kinh, "cha đẻ" của thuốc này, vừa qua đời ngày 16/8.

Diem mat nhung can benh ky quai hinh anh

Điểm mặt những căn bệnh kỳ quái

0 2

Vì một số lý do, cơ thể người phát triển khác với bình thường. Nhiều người được phát hiện mang bệnh hiếm, lạ, thậm chí là kỳ quái, thu hút sự chú ý đặc biệt.

Truong hop nguy co cao mac benh viem gan C hinh anh

Trường hợp nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan C

0

Viêm gan virus C là căn bệnh mạn tính có khả năng truyền nhiễm khá cao, có tới hơn 90% bệnh nhân không biết mình mắc bệnh.