M

Vì sao nguyên phó tổng giám đốc PVN bị khởi tố thêm tội mới?

Trong vòng nửa tháng, Ninh Văn Quỳnh nguyên Phó tổng giám đốc PVN liên tiếp bị khởi tố để điều tra hành vi về cố ý làm trái và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ngày 13/9, mở rộng điều tra giai đoạn II vụ án Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và các đồng phạm, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bổ sung đối với bị can Ninh Văn Quỳnh (Phó tổng giám đốc PVN) về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 280 Bộ luật Hình sự.

Ninh Văn Quỳnh tiêu 20 tỷ 'lót tay' của Oceanbank ra sao? Nói về các khoản chi tiêu, nguyên Phó tổng giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh cho rằng sau khi bị bắt, ông nhận ra không có cách nào khác phải khai sự thật.

Trước đó, ngày 30/8, trong phiên xét xử Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm, Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) bất ngờ khai trong tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng nhận từ Hà Văn Thắm, ông ta có đưa cho Ninh Văn Quỳnh (lúc đó đang giữ chức Kế toán trưởng PVN) khoảng 30-40 tỷ đồng để chi đối nội, đối ngoại cho PVN.

Vi sao nguyen pho tong giam doc PVN bi khoi to them toi moi? hinh anh 1
Ninh Văn Quỳnh xuất hiện tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: Việt Hùng.

Với những lời khai trên, HĐXX gọi ông Ninh Văn Quỳnh lên để đối chất. Tại tòa, ông Quỳnh cho biết bản thân ông cũng như PVN nhận thức rõ không được nhận lãi ngoài vì đó là vi phạm pháp luật, có thể kết tội Tham ô và Nhận hối lộ. Cá nhân ông Quỳnh cũng như lãnh đạo tập đoàn dầu khí không ai nhận lãi ngoài.

Sau lời khẳng định trên, ngày 31/8, Ninh Văn Quỳnh bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan tới khoản tiền 800 tỷ đồng PVN góp vốn vào Oceanbank.

Theo lời khai của Quỳnh sáng 7/9 trước tòa, từ 2009 đến tháng 12/2013, ông ta đã nhận của Sơn tổng số 20 tỷ đồng. Số tiền này Quỳnh chi 3 tỷ mua nhà, 800 triệu mua ôtô, cho 2 con đi du học hết 4,5 tỷ, 2 tỷ mua cổ phiếu, hơn 1 tỷ cho những lần đi tham quan, nghỉ mát... Số còn lại hơn 9 tỷ trong sổ tiết kiệm đã bị cơ quan điều tra thu giữ.

Vi sao nguyen pho tong giam doc PVN bi khoi to them toi moi? hinh anh 2
Theo lời khai của Ninh Văn Quỳnh, từ 2009 đến 2013 ông ta nhận của Nguyễn Xuân Sơn khoảng 20 tỷ đồng. Đồ họa: Bá Chiêm.

Sau lời khai chi tiết, vị chủ tọa hỏi Quỳnh: "Ông chốt lại đã nhận bao nhiêu tiền từ Nguyễn Xuân Sơn?”. Nguyên Phó tổng giám đốc PVN nói từ 2009 đến hết năm 2013 đã nhận từ Sơn khoảng 20 tỷ đồng.

Do lời khai trước và sau khi bị khởi tố có khác nhau, chủ tọa có đặt ra câu hỏi Quỳnh có bị áp lực hay đe dọa từ ai không? Trả lời HĐXX, nguyên Phó tổng giám đốc PVN nói: "Áp lực thì không. Khi bị bắt, cơ quan điều tra cho phép tôi khai những gì đã xảy ra. Tôi thấy không có cách nào khác là khai đúng sự thật, nhất là việc anh Sơn cố ý đổ đầu mấy trăm tỷ đồng cho PVN".

Từ những lời khai của Quỳnh, gần một tuần sau (13/9), Quỳnh tiếp tục bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ninh Văn Quỳnh còn có hành vi nhận của Oceanbank 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn và chiếm đoạt, sử dụng cá nhân.

Điều 280 Bộ luật hình sự có quy định, người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác từ 500 triệu đồng trở lên, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 20 năm đến chung thân.

Cách tiêu tiền tỷ của nguyên Phó tổng giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh

Nhận 20 tỷ đồng từ cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn, Quỳnh khai chi 3 tỷ mua nhà, 800 triệu mua ôtô, cho 2 con đi du học hết 4,5 tỷ... Số còn lại để ở sổ tiết kiệm.

Khởi tố thêm 3 vụ chiếm đoạt tài sản liên quan đại án Hà Văn Thắm

Bộ Công an khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Vietsovpetro, Lọc hóa dầu Bình Sơn và Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí. • Tập đoàn dầu khí Việt Nam

  Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN)

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, gọi tắt Petrovietnam (PVN), là tập đoàn dầu khí quốc gia trực thuộc quyền quản lý của Chính phủ Việt Nam. Hoạt động kinh doanh chính gồm thăm dò và khai thác dầu khí; tàng chứa, vận chuyển, chế biến, phân phối sản phẩm dầu khí; hoạt động dịch vụ, thương mại, tài chính, bảo hiểm chuyên ngành dầu khí.

  Bạn có biết: Ngoài Việt Nam, PVN còn tiến hành một số dự án thăm dò, khai thác dầu khí tại Nga, Malaysia, Indonesia, Algerie, Venezuela và Iraq…

  • Thành lập: 1977 (đổi sang mô hình tập đoàn ngày 29/8/2006)
  • Trụ sở chính: 18 Láng Hạ, quận Ba Đình, Hà Nội
  • Vốn pháp định: 177.000 tỷ đồng

Nhóm phóng viên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xét xử đại án OceanBankPháp luật