M

Vì sao nhiều người Mỹ trốn đến Triều Tiên?

Một số người Mỹ băng qua dòng sông giá lạnh, số khác lén trốn trong bộ dạng say xỉn trong khi nhiều binh sĩ Mỹ tìm cách vượt qua những bãi mìn để đến Triều Tiên.

Vi sao nhieu nguoi My tron den Trieu Tien? hinh anh 1

Công dân Mỹ Matthew Miller bị Triều Tiên phạt 6 năm lao động khổ sai hôm 14/9.

Từ trước tới nay nhiều người Mỹ tìm cách vượt biên trái phép vào Triều Tiên, quốc gia bí ẩn luôn coi Washington là kẻ thù. 

Tối ngày 16/9, một công dân Mỹ đã cố gắng bơi qua con sông ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc với hy vọng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un, báo chí địa phương đưa tin. Trước đó, hôm 14/9, một thanh niên Mỹ vào Triều Tiên với tư cách khách du lịch nhưng sau đó xé bỏ thị thực đã lĩnh án 6 năm lao động khổ sai vì các tội danh xâm nhập trái phép vào quốc gia bí ẩn này để do thám.

Đối với một số người Mỹ, trốn được vào Triều Tiên là một việc rất phấn khích. Tuy nhiên, một số trường hợp bất mãn với Mỹ và tin rằng mọi thứ sẽ khác tại một đất nước dường như đang ở cực đối diện.

Dù lý do là gì, những người Mỹ bị bắt giữ ở Triều Tiên - với 3 người hiện bị giam trong tù - đang mang lại nhiều rắc rối cho Washington. Mỹ sẽ phải quyết định liệu có nên để mặc cho công dân của mình héo mòn ở Triều Tiên, hay nên mang lại cho Bình Nhưỡng một chiến thắng tuyên truyền bằng cách cử đặc phái viên tới đàm phán tự do cho họ.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, một số lính Mỹ - với vài người trong họ biết rất ít về cuộc sống ở Triều Tiên - đã lén đi qua Vùng phi quân sự và sau đó xuất hiện trong các bộ phim tuyên truyền của chính quyền Bình Nhưỡng.

Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, một số người Mỹ ấp ủ trong mình "ảo vọng Triều Tiên là một thiên đường", theo John Delury, một chuyên gia châu Á tại Đại học Yonsei ở Seoul. Đối với không ít người, "đó là một nước bị xem là cấm vào" nên rất hấp dẫn những người muốn phá vỡ các quy tắc xã hội.

Năm 2010, cựu Tổng thống Jimmy Carter tới Triều Tiên để thương lượng tự do cho công dân Mỹ Aijalon Gomes đang bị giam giữ theo bản án 8 năm lao động khổ sai vì vượt biên trái phép từ Trung Quốc vào Triều Tiên.

Đối với Bình Nhưỡng, việc một quan chức cấp cao Mỹ hoặc một vị cựu tổng thống tới nước này là một thắng lợi tuyên truyền rất lớn.

Công dân Mỹ bị bắt khi cố bơi tới Triều Tiên gặp Kim Jong Un

Một người Mỹ vừa bị quân đội Hàn Quốc bắt giữ khi cố vượt sông Hàn, biên giới tự nhiên giữa hai miền Triều Tiên ở thành phố Gimpo, để tới gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/197890/vi-sao-nhieu-nguoi-my-tron-den-trieu-tien-.html

Theo Thanh Hảo/ Vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới