M

Vì sao Petrolimex lãi lớn?

Trong khi người dân băn khoăn giá xăng tăng liên tục, doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu chiếm thị phần lớn là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam lại công bố lãi khủng.

Theo công bố, Petrolimex đã lãi 461 tỷ đồng chỉ trong quý I/2015, cao hơn 80% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cải thiện mạnh so với mức lỗ hơn 1.300 tỷ đồng trong quý IV/2014. 

Theo đó, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 461 tỷ đồng, tăng 80,6% (tương ứng tăng 205,3 tỷ đồng), và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 90,1 tỷ đồng so với kết quả lỗ 132,6 tỷ đồng của quý I/2014 (tương ứng tăng 222,76 tỷ đồng). Hiện Petrolimex là đầu mối kinh doanh xăng dầu lớn nhất, chiếm trên 40% thị phần.

Nhìn nhận kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong chỉ ra hai lý do lãi lớn của Petrolimex. Nguyên nhân đầu tiên là tăng lãi định mức. “Có thể do doanh nghiệp kêu lỗ năm trước, nhân lúc giá xăng dầu giảm, nên nhà nước 'đền bù' cho doanh nghiệp”, ông Phong nhận định.

Thứ hai, cơ quan quản lý hiện tại (Bộ Công Thương) không công bố minh bạch và nói rõ lãi của doanh nghiệp từ xăng dầu như thế nào.

Nhân viên Petrolimex gần đây liên tục phải bắc thang treo biển tăng giá xăng (Ảnh chụp ngày 20/5).

Nhân viên Petrolimex gần đây liên tục bắc thang treo biển tăng giá xăng.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn chung, cộng đồng doanh nghiệp chưa thực sự phát triển tốt, doanh nghiệp độc quyền lãi quá lớn. Trước đây, nhà nước duy trì việc điều tiết để doanh nghiệp chỉ lãi 100-150 đồng/lít, nay lên 300 đồng/lít. “Cần tính toán lại khoản lãi của doanh nghiệp. Khi đó, Nhà nước không bị kêu mà người dân cũng được hưởng lợi một chút”, ông Phong nhận định.

Về bức xúc của người dân về việc tăng thuế bảo vệ môi trường có thể đẩy giá xăng lên cao, theo vị chuyên gia này, cần xem xét thấu đáo. “Thuế bảo vệ môi trường tăng lên 3.000 đồng/lít, trong khi thuế suất thuế nhập khẩu giảm từ 35% xuống còn 25%, thực tế chỉ đẩy giá xăng tăng vài trăm đồng, không phải là lớn”, ông Phong phân tích.

Nhưng theo ông, thời điểm quyết định tăng giá xăng trong nước lúc giá thế giới đang đi xuống đúng là không hợp lý. “Điều này gây bức xúc cho người dân là điều dễ hiểu”, ông Phong nhận xét.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu xăng dầu các loại trong tháng 4/2015 gần 1,08 triệu tấn, trị giá 612 triệu USD, tăng 4% cả về lượng và trị giá so với tháng trước. Tính đến hết 4 tháng kể từ đầu 2015, tổng lượng xăng dầu nhập khẩu của cả nước là 3,58 triệu tấn, tăng 22,5%.

Thuế đẩy giá xăng tăng hai lần trong 15 ngày

Giá xăng trong nước tăng liên tiếp hai lần trong vòng 15 ngày, với mức 18%.

 • Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)

  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)

  Tổng công ty Petrolimex hiện có 41 đơn vị thành viên, 34 chi nhánh và xí nghiệp trực thuộc, 26 công ty có vốn góp chi phối và liên doanh cùng 1 Chi nhánh tại Singapore. Đây cũng là doanh nghiệp có thị phần bán lẻ xăng dầu lớn nhất trong nước với hơn 50%.

  • Thành lập: 1956
  • Trực thuộc: Bộ Công thương
  • Mã cổ phiếu: PLX

  Website

http://www.tienphong.vn/kinh-te/vi-sao-petrolimex-lai-lon-863217.tpo

Theo Tuấn Đức/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

PetrolimexKinh doanh