Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao phải đặt chỉ tiêu lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ?

Đại biểu HĐND TP.HCM thắc mắc về quy định tỷ lệ mức độ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ không quá 50% số lượng lãnh đạo, quản lý của các cơ quan, đơn vị.

Tại kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM khóa IX sáng 8/12, báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ trước đó cho thấy nhiều đại biểu trăn trở về vấn đề các cán bộ công chức, viên chức tại TP.HCM được hưởng chính sách thu nhập tăng thêm. 

Phát biểu tại buổi thảo luận tổ chiều 7/12, đại biểu HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Việt Tú (quận Bình Thạnh) cho biết nhiều cán bộ "tâm tư" với các tiêu chí đánh giá để hưởng thu nhập tăng thêm theo Quyết định số 3728/QĐ-UBND ngày 3/9/2019 của UBND TP.

Cụ thể, về quy định tỷ lệ mức độ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ không quá 50% số lượng lãnh đạo, quản lý được áp dụng riêng cho từng cơ quan, tổ chức, đơn vị, từ cấp trực thuộc UBND TP trở xuống trong tất cả các ngành, lĩnh vực (không cộng dồn).

Vi sao phai dat chi tieu lanh dao hoan thanh nhiem vu? hinh anh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú trăn trở về chính sách hưởng thu nhập tăng thêm của lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: Lê Quân. 

"Con tàu muốn đến đích an toàn thì phải có thuyền trưởng giỏi, tức là đội ngũ quản lý. Nhiều khi chính sách này sẽ làm tâm tư đội ngũ quản lý, ảnh hưởng đến chất lượng công việc", bà Tú phân tích.

Đại biểu Tú đề xuất Sở Nội vụ cân nhắc xem xét để tính tổng số tỷ lệ trên toàn đơn vị. Ví dụ, 20-30% tỷ lệ xuất sắc trong toàn đơn vị thay vì tách bạch đội ngũ quản lý riêng vì như thế "không công bằng". 

Tại phiên thảo luận sáng 8/12, ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ, làm rõ nguyên nhân xuất phát quy định chỉ 50% lãnh đạo được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm 2018 khi triển khai thực hiện hưởng ứng chính sách thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội thì UBND TP ban hành quy định phân loại đánh giá hàng quý làm cơ sở chi tăng thu nhập cho cán bộ công viên chức. Theo kết quả năm 2018, tỷ lệ đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khá cao. Do đó, sở nhận thấy cần điều chỉnh khung tiêu chí để đánh giá sát hơn và đúng với kết quả đạt được của cán bộ.

Vi sao phai dat chi tieu lanh dao hoan thanh nhiem vu? hinh anh 2
Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm trả lời chất vấn của đại biểu. Ảnh: Lê Quân. 

Ông Lắm cho biết quy định mới được sửa đổi và áp dụng từ quý 3 điều chỉnh tiêu chí đánh giá phân loại chặt chẽ hơn và khắt khe hơn. Do thực tế lãnh đạo quản lý dễ được phân loại ở mức độ cao nhất bất chấp việc kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị còn tồn tại, sở bổ sung quy định tập thể lãnh đạo quản lý chỉ đạt 50% tiêu chí xuất sắc. 

Một cơ sở nữa được ông Lắm nêu là Nghị quyết Trung ương 7 về đánh giá cán bộ cũng quy định chỉ 20% tập thể lãnh đạo được đánh giá xuất sắc.

"UBND TP và Thành ủy đã xem xét và kết luận chỉ tiêu 50%. Từ đó, hướng tới đa số cán bộ hoàn thành tốt và người hoàn thành xuất sắc mới tiêu biểu nhất đơn vị", ông Lắm giải thích. 

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 'Quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ rất nhức nhối'

Đối với tình hình quảng cáo của các cơ sở thẩm mỹ, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thừa nhận đã quản lý chặt lại và có kiểm tra nhưng nhìn chung "rất nhức nhối".

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM trần tình việc nhận thù lao từ NXB Giáo dục

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, chi phí bồi dưỡng, thù lao gộp nhiều năm lại thì thấy nó lớn, thấy "hơi bị khủng" chứ nó chả là gì so với tâm huyết, chất xám mà các cá nhân bỏ ra.Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự Chính trị

01:11 Nguoi TP.HCM tiec nuoi duong hoa Nguyen Hue hinh anh

Người TP.HCM tiếc nuối đường hoa Nguyễn Huệ

0

Sau khi đường hoa Tết Canh Tý trên phố đi bộ Nguyễn Huệ bế mạc, nhiều người dân luyến tiếc khi không thể vào trong và tranh thủ ghi lại hình ảnh trước khi đường hoa được tháo dỡ.

Bien Vung Tau dong nghit khach mung 4 Tet hinh anh

Biển Vũng Tàu đông nghịt khách mùng 4 Tết

0 107 7

Mùng 4 Tết, khách đổ về Vũng Tàu tăng đột biến khiến khu vực biển chật kín người. Nhiều du khách không khó tìm phòng trọ nhưng phàn nàn giá cả quá cao.