Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao phải tắt điện thoại, mở rèm cửa sổ trên máy bay

Lý do việc tuân thủ một số quy định như tắt điện thoại, mở tấm che cửa sổ là để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách khi đi máy bay.

Những việc làm tưởng chừng đơn giản dưới đây nhưng sẽ giúp bảo vệ an toàn cho chuyến bay của bạn.

Kéo tấm chắn cửa sổ

Harro Ranter, Giám đốc Mạng lưới an toàn hàng không, một tổ chức chuyên thống kê các vụ rơi máy bay, cho biết lý do của việc phải kéo các tấm chắn cửa sổ máy bay lên khi chuẩn bị cất và hạ cánh, để hành khách có thể quan sát bên ngoài.

Vi sao phai tat dien thoai, mo rem cua so tren may bay hinh anh 1
Việc mở tấm che cửa sổ cũng giúp cho hành khách làm quen dần với ánh sáng bên ngoài nếu đó là chuyến bay ban ngày. Ảnh: Shutterstock/Etaphop Photo.

Bình thường, khi cất và hạ cánh, hành khách rất tò mò nhìn ra bên ngoài. Do đó, các dấu hiệu bất thường ở cánh hoặc phía ngoài máy bay, chẳng hạn như có ngọn lửa, sẽ được phát hiện và xử lý kịp thời. 

Vi sao phai tat dien thoai, mo rem cua so tren may bay hinh anh 2
Hành khách cần tập trung lắng nghe tiếp viên hàng không truyền đạt các quy định trên máy bay. Ảnh: Shutterstock/Phawat.

Tắt điện thoại

Khi trên một chuyến bay, hành khách cần tắt điện thoại và các thiết bị điện tử khác để không làm nhiễu sóng điện tử máy bay. Mỗi quốc gia có những quy định khác nhau về việc sử dụng điện thoại, nhưng dù cấm hay không, việc tắt kết nối di động, hoặc đưa về chế độ máy bay vẫn là việc mỗi hành khách nên làm để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Cất tai nghe, gối, chăn gọn gàng

Lý do của việc làm này là để đỡ vướng trong trường hợp hành khách phải sơ tán khẩn cấp. Khi có rắc rối, tại nạn hay bất cứ trường hợp nguy hiểm nào xảy ra buộc phải sơ tán khẩn cấp, những vật dụng như tai nghe điện thoại, chăn, gối đều có thể làm vướng chân, cản trở quá trình chạy và giảm đi một phần nào đó cơ hội được an toàn của hành khách. Do đó, trước khi cất hoặc hạ cánh, các hành khách nên tuân thủ quy định này.

Theo Haro Hanter, lý do của việc phải thực hiện các quy định này vào đầu và cuối chuyến bay mà không phải ở khoảng thời gian nào khác là bởi đây là giai đoạn rất quan trọng trong cả chặng bay. Bởi 40% số vụ tai nạn chết người của ngành hàng không xảy ra trong khi hạ cánh.

Cất hoặc hạ cánh là thời gian các thành viên phi hành đoàn cần tập trung nhất, duy trì liên lạc với mặt đất và vận hành các thiết bị trên máy bay. Đồng thời, đây là lúc các tiếp viên truyền đạt các quy định an toàn trên máy bay, việc tắt điện thoại hay tháo tai nghe sẽ giúp hành khách tập trung hơn và tránh được các sự cố đáng tiếc.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Du lịch

01:19 Xu ly hanh vi ung xu thieu van hoa voi di san hinh anh

Xử lý hành vi ứng xử thiếu văn hóa với di sản

0

Bị coi như phim trường, làm bối cảnh cho các bức ảnh độc, lạ để câu like, câu view, hình ảnh những khu di tích, di sản đang dần xấu đi vì một bộ phận du khách.

03:17 The gioi se ra sao neu loai meo bien mat hinh anh

Thế giới sẽ ra sao nếu loài mèo biến mất

0 44 2

Nếu loài mèo biến mất, thiên địch của chuột sẽ không còn. Con người và các loài vật khác sẽ phải sống trong một thế giới đầy dịch bệnh và nạn đói.

01:36 Nghin ngon den hoa dang thap sang troi dem Thai Lan hinh anh

Nghìn ngọn đèn hoa đăng thắp sáng trời đêm Thái Lan

0 20

Lễ hội thả đèn trời Yi Peng nổi tiếng ở Chiang Mai, Thái Lan, diễn ra vào tháng 11 hàng năm. Du khách khắp nơi thích đến đây để ngắm nhìn nghìn ngọn đèn trời thắp sáng màn đêm.

01:07 May bay cho hanh khach thuong bay o do cao nao hinh anh

Máy bay chở hành khách thường bay ở độ cao nào

0 2 1

Các máy bay thương mại thường di chuyển hầu hết quãng đường ở độ cao 10.000-12.800 m. Bạn có biết tại sao đây lại là độ cao lý tưởng để thực hiện những chuyến bay chở hành khách?