Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Vì sao phụ nữ có con làm việc hiệu quả hơn?

Áp lực giữa việc nhà và việc cơ quan khiến các bà mẹ làm việc linh hoạt và hiệu quả hơn đồng nghiệp chưa sinh con.

Ủy ban Bình đẳng và Nhân quyền (EHRC) ước tính ở Anh có thêm 54.000 bà mẹ mất việc làm mỗi năm. Con số này tăng lên gấp đôi kể từ năm 2005.

Vi sao phu nu co con lam viec hieu qua hon? hinh anh 1
Ở Anh có 54.000 bà mẹ mất việc mỗi năm. Tuy nhiên nhiều nhà tuyển dụng không biết rằng họ lại là lực lượng lao động có giá trị. Ảnh: Shutterstock/Maria Sbytova.

Rebecca Hilsenrath, Giám đốc điều hành của EHRC, người đã có năm đứa con, cho biết trở thành mẹ khiến cô làm tốt hơn công việc của mình. Rebecca cũng nói rằng: "Đa số doanh nghiệp, nhà tuyển dụng chỉ nhìn nhận theo bản năng rằng những nữ công nhân viên chức đem lại gánh nặng trong thời kỳ nghỉ thai sản". 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy năng suất làm việc của các bà mẹ không giảm đi quá 15-17%. Khi con họ lớn lên, năng suất sẽ trở lại thậm chí nâng cao với những người có nhiều hơn một con.

Vi sao phu nu co con lam viec hieu qua hon? hinh anh 2
Áp lực giữa việc nhà và việc cơ quan khiến các bà mẹ làm việc linh hoạt và hiệu quả hơn đồng nghiệp chưa sinh con. Ảnh: Shutterstock / Dmytro Zinkevych.

Một cử nhân luật ở Cambridge đã nghỉ việc để sinh con và trở lại làm việc khi bé tròn hai tuổi cho biết: "Tôi đã học được các kỹ năng như một người mẹ mà tôi không thể có trước đó. Việc sinh ra một đứa trẻ, giáo dục nó, chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần là những bài học cuộc sống rất lớn và giúp ích cho bạn trong nhiều tình huống".

Hiệu quả, năng suất công việc tăng là kết quả của việc phụ nữ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm khi làm mẹ cộng thêm áp lực về kinh tế, thời gian cho việc nuôi dưỡng con cái.

Phụ nữ có ít thời gian hơn khi lập gia đình, càng eo hẹp hơn khi có con nhưng họ cũng biết cách sử dụng quỹ thời gian hợp lý hơn. Chính việc phải dung hòa giữa "việc nhà" và "việc nước" đã làm cho các bà mẹ có tài xoay sở và ứng biến linh hoạt hơn, năng suất cao hơn. 

Tuyệt chiêu giúp mẹ có nhiều sữa ít người biết

Nhiều người cho rằng muốn có nhiều sữa, mẹ phải ăn móng giò, chân chó, thịt nạc mà không biết rằng đây là quan niệm sai lầm.

Nguyễn Thao

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Mẹ và Bé Sức khỏe