Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Vì sao Thành ủy Bạc Liêu lâm cảnh túng thiếu, nợ nần?

Hết tháng 11, ngân quỹ Thành ủy Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cũng hết, không còn tiền cho các hoạt động, trong lúc nợ nhiều tỷ đồng.

Cho đến thời điểm này, những con số chi tiêu ngân quỹ ở Thành ủy Bạc Liêu thời gian qua rất rối rắm, cho thấy sự thiếu minh bạch.

Cuối năm 2014, UBND thành phố Bạc Liêu ban hành quyết định giao dự toán ngân sách năm 2015 cho các cơ quan, đơn vị cấp thành phố và UBND các xã, phường. Theo đó, Thành ủy Bạc Liêu có 7.544 triệu đồng cho lương, phụ cấp, đào tạo, kinh phí khám sức khỏe đến kinh phí đặt báo Bạc Liêu về các phường, xã.

Phòng Tài chính - Kế hoạch của UBND thành phố Bạc Liêu cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2015, Thành ủy còn được bổ sung một số khoản để có tổng dự toán là 8.193 triệu đồng. Bên cạnh, gần 1.926 triệu đồng tạm ứng các năm trước chuyển sang và tạm ứng kinh phí tổ chức đại hội Đảng gần 2.882 triệu đồng.

Vi sao Thanh uy Bac Lieu lam canh tung thieu, no nan? hinh anh 1
Trụ sở Thành ủy Bạc Liêu.

Như thế, ngân quỹ của Thành ủy Bạc Liêu năm 2015 tính đến ngày 31/7/2015, có hơn 13 tỷ đồng. Lấy ngày 31/7 vì là thời điểm bàn giao giữa lãnh đạo nhiệm kỳ cũ và mới. Qua bàn giao mà thực trạng “cháy túi” của Thành ủy Bạc Liêu lộ rõ ra.

Biên bản bàn giao tài chính Thành ủy Bạc Liêu, lập ngày 18/8, cho biết đến ngày 31/7, kinh phí rút ra đã sử dụng gần 7.672 triệu đồng, còn hơn 2.748 triệu đồng và “dự toán còn lại 1.593 triệu đồng” (tiền trong ngân sách, chưa rút ra). Như vậy, với tổng cộng hơn 13 tỷ, còn khoảng 1 tỷ ở đâu?

Nguồn tin Thành ủy cho biết, số tiền gần 2.882 triệu đồng tạm ứng kinh phí tổ chức đại hội Đảng, mới chuyển xuống cơ sở khoảng 1.862 triệu, còn hơn 1.020 triệu chưa quyết toán. Một tỷ này có phải một tỷ chưa biết ở đâu vừa nêu trên?

Trong hơn 2.748 triệu đồng mà biên bản bàn giao xác định là kinh phí còn lại, gồm gửi Kho bạc Nhà nước thành phố Bạc Liêu hơn 4,2 triệu, tiền mặt hơn 1.738 triệu, tạm ứng hơn 1.691 triệu. Nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy Trịnh Thu Phương, người được ủy quyền điều hành kinh phí của cơ quan, cho biết, khoản tiền hơn 1.738 triệu đồng theo số liệu kế toán báo cáo là tiền mặt “nhưng trên thực tế là không có tiền mặt”.

Thủ quỹ Văn phòng Thành ủy Phan Thị Hơn cho biết thêm, nhận bàn giao từ thủ quỹ cũ hồi tháng 1/2015, sổ sách có hơn 1.791 triệu đồng nhưng cũng “không có tiền mặt”.

Ngày 21/9, thêm một biên bản bàn giao giữa lãnh đạo cũ và mới, xác định Thành ủy đang nợ 19 khoản, tổng cộng gần 2.819 triệu đồng. Ngày 14/10, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bạc Liêu, ông Lê Hoàng Thiển, ký thông báo Thành ủy nợ các loại bảo hiểm gần 478 triệu đồng.

Cho đến thời điểm này, những con số chi tiêu ngân quỹ ở Thành ủy Bạc Liêu thời gian qua rất rối rắm, cho thấy sự thiếu minh bạch, có thể cả thiếu nguyên tắc. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu đang cử một tổ kiểm tra làm rõ.

Tuy nhiên, có một điều rất rõ, trong 5 tháng cuối năm (từ tháng 8 đến tháng 12), ngân quỹ Thành ủy Bạc Liêu chỉ còn 1.593 triệu đồng. Với số tiền này, chỉ đủ trả lương và tiền điện nước cơ quan đến tháng 11.

Thành ủy Bạc Liêu hết tiền hoạt động

Lãnh đạo Thành ủy Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, kinh phí chỉ còn đủ trả lương và tiền điện nước đến hết tháng 11, sau đó chưa biết lấy tiền đâu trả lương.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/vi-sao-thanh-uy-bac-lieu-lam-canh-tung-thieu-no-nan-940625.tpo

Theo Sáu Nghệ/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

3 nha dan bi thieu rui trong dem hinh anh

3 nhà dân bị thiêu rụi trong đêm

Ngọn lửa bùng phát trong đêm khuya khiến ít nhất 3 ngôi nhà ở Hà Tĩnh bị thiêu rụi và nhiều nhà khác bị ảnh hưởng.